Kiểm soát chặt chẽ các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh

(PLVN) -Trong quý III/2019, việc xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định điều kiện đầu tư, kinh doanh, thủ tục hành chính được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm soát chặt chẽ trên tinh thần quán triệt và tuân thủ triệt để các yêu cầu, tiêu chí đặt ra trong các nghị quyết của Chính phủ.
Kiểm soát chặt chẽ các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh

Kết quả thực hiện được phản ánh tại các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do Bộ chủ trì soạn thảo. Cụ thể, quý III vừa qua, Bộ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội hoàn thiện dự án Luật Thư viện. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh việc cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật thông qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính thành lập thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, thư viện cộng đồng và thư viện có yếu tố nước ngoài bằng hình thức thông báo hoạt đông, thay vì đăng ký hoạt động như quy định hiện hành. Ngoài ra, Bộ chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Việc soạn thảo dự thảo Nghị định này nhằm mục tiêu cải cách hành chính, tăng quyền quản lý cho các địa phương, mở rộng hơn hoạt động biểu diễn nghệ thuật. 

Đặc biệt, trong tháng 8, Vụ Pháp chế của Bộ phối hợp với Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp (Bộ Tư pháp) tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như, Hội nghị đối thoại về các vướng mắc, bất cập trong thực hiện thi hành xử lý vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa (Hà Nội); Hội nghị đối thoại về các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn thi hành quy định của pháp luật du lịch đối với doanh nghiệp (Quảng Ninh); Hội nghị đối thoại về các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn thi hành thủ tục hành chính và thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4 đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa, thể thao (Hải Phòng)… Những vướng mắc, bất cập trong thi hành pháp luật của doanh nghiệp đã được giải đáp, hướng dẫn chi tiết tại các Hội nghị. Một số vấn đề đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu và kịp thời điều chỉnh trong dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Xây dựng.

Về cải cách thủ tục hành chính, quý III/2019, Bộ tiếp tục triển khai rà soát, đơn giản hóa 27 thủ tục trong 3 lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (19 thủ tục); điện ảnh (3 thủ tục) và bản quyền tác giả (5 thủ tục). Sau khi được Bộ trưởng công bố các thủ tục mới ban hành, sửa đổi, bổ sung, 100% các đơn vị có thủ tục hành chính đều niêm yết công khai, minh bạch các thủ tục tại Bộ phận một cửa của đơn vị, đồng thời công khai trên Trang thông tin điện tử của đơn vị, trên Công thông tin điện tử của Bộ để phục vụ kịp thời nhu cầu tìm hiểu, tra cứu thông tin của cá nhân, tổ chức.

Đáng chú ý, để phòng ngừa tình trạng sách nhiễu trong giải quyết công việc, ngày 16/7/2019, Bộ đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền ha cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Hoạt động thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Bộ tuân thủ đúng quy định của Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thi hành. Thời gian từ khi công bố quyết định thanh tra đến khi kết thúc thanh tra trực tiếp đối với mỗi doanh nghiệp thường chỉ diễn ra trong một buổi. Điều này giúp cho doanh nghiệp giảm được chi phí hành chính trong việc chấp hành quyết định thanh tra, kiểm tra.

Tuy nhiên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phản ánh, một số nhiệm vụ để giảm chi phí tuân thủ pháp luật thuộc công tác pháp chế (như theo dõi thi hành pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính…) không có nguồn chi riêng nên còn khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện; đội ngũ công chức làm công tác pháp chế tại các đơn vị thuộc Bộ còn mỏng và thường phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau, chế độ, chính sách đối với cán bộ pháp chế không có nên khó thu hút nhân lực có chất lượng cao.

Thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để khuyến khích tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi thực hiện thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1 trong thời gian tới, Bộ đề nghị Bộ Tư pháp xây dựng các kế hoạch hành động với những nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể nhằm tạo sự đột phá trong việc giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1. 

An Khê

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm
(PLVN) -  So với các quốc gia phát triển, các nữ doanh nhân thuộc top người giàu nhất nước của Việt Nam chiếm số lượng cao hơn hẳn. Mẫu số chung của họ là dịu dàng và táo bạo, quyết đoán và có tâm, thông minh và có tầm. Theo PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó khiến họ gây dựng được sự nghiệp khá lẫy lừng.


Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất

Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất
(PLVN) - Ngày 19/10, tại TP. Huế, Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land tổ chức Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất. Đây là giải bóng đá nhằm mục đích giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?
(PLVN) - Mới đây, 149 công nhân của Chi nhánh nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp xe máy Công ty VMEP (đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) nhận được thông báo bị sa thải từ phía công ty. Tuy nhiên, những công nhân trên cho rằng việc sa thải lao động của doanh nghiệp là sai quy định, ảnh hưởng lớn tới đời sống của họ.
'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái

'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái

(PLVN) - Hình ảnh các em nhỏ vùng cao thiếu quần áo ấm, chân trần trong giá rét, hình ảnh bà con phải chia nhau từng miếng mì tôm vụn chống chọi với lũ lụt… khiến tim bà Thanh Chung thắt lại nhói đau. Công tác ở bên kia bán cầu, bà Thanh Chung luôn đau đáu muốn góp chút tấm lòng, công sức của mình để giúp những trẻ em, người nghèo ở quê hương bớt thiệt thòi. Và quỹ “Vì ta cần nhau” ra đời.