Khuyến khích doanh nghiệp sử dụng phương thức trọng tài

(PLO) - Những công ước, hiệp định quốc tế về thương mại mà Việt Nam là thành viên, đã tham gia hoặc đang đàm phán đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước sẽ phải làm quen với văn hóa sử dụng trọng tài thương mại như là phương thức giải quyết tranh chấp tối ưu của đối tác, nhà đầu tư nước ngoài. 
Khuyến khích doanh nghiệp sử dụng phương thức trọng tài Khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp sử dụng trọng tài thương mại. Trong ảnh: Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Luật Trọng tài thương mại
Có điều, hiểu biết và nhận thức của các cá nhân, cơ quan, tổ chức, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp ở nước ta về trọng tài thương mại (TTTM) còn hạn chế. 
Doanh nghiệp còn thờ ơ
Thời gian gần đây, khi tiến hành giao dịch, một số doanh nghiệp bắt đầu để ý hơn trong lựa chọn trọng tài làm phương thức giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, không ít trường hợp thỏa thuận trọng tài vô hiệu, thỏa thuận trọng tài không thể thực hiện được. 
Chẳng hạn, trường hợp các bên thỏa thuận việc giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài như sau: “Bất kỳ tranh chấp liên quan đến hợp đồng này sẽ được giải quyết bởi Trọng tài Singapore (SIAC) trong trường hợp bên bán yêu cầu. Trong khi đó, bất kỳ tranh chấp nào phát sinh liên quan đến hợp đồng mua bán này sẽ được giải quyết với trọng tài nước bên mua theo Luật Trọng tài quốc tế tại nước của bên mua trong trường hợp bên bán yêu cầu…”. 
Thỏa thuận như vậy đã xảy ra tranh chấp về thẩm quyền giải quyết của trọng tài trong trường hợp bên mua yêu cầu xem xét thủ tục khởi kiện tại cơ quan trọng tài và tại tòa án.
Nguyên nhân sâu xa là do phần lớn doanh nghiệp của Việt Nam chưa có thói quen sử dụng trọng tài trong việc giải quyết tranh chấp của mình, thậm chí là chưa có niềm tin vào vai trò của trọng tài và khả năng thực thi các phán quyết của trọng tài trong thực tế nên chưa dành sự quan tâm tìm hiểu thích đáng về TTTM. Tâm lý “thắng - thua”, “kiện tụng” và truyền thống sử dụng tòa án trong việc giải quyết tranh chấp vẫn còn ăn sâu trong hoạt động kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp.
Phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa
Bên cạnh sự chưa chủ động, tích cực của cá nhân, doanh nghiệp thì cơ quan quản lý nhà nước cũng chưa chú trọng tuyên truyền pháp luật về TTTM cho cộng đồng doanh nghiệp. Việc quán triệt Luật TTTM năm 2010 mới dừng lại ở một số lãnh đạo chủ chốt, còn đại đa số các cán bộ quản lý doanh nghiệp, cán bộ pháp chế doanh nghiệp vẫn nhận thức mơ hồ về TTTM nên chưa đủ sức thuyết phục cộng đồng doanh nghiệp đến các trung tâm trọng tài yêu cầu giải quyết các tranh chấp.
Để doanh nghiệp nhận thức đầy đủ tính ưu việt của phương thức trọng tài trong kinh tế thị trường, từ bỏ dần thói quen trông chờ sự can thiệp của tòa án, nhiều ý kiến tán thành phải đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến về vai trò, tính hiệu quả của trọng tài trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại nhằm nâng cao nhận thức của cá nhân, cơ quan, tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp, luật sư và cơ quan có liên quan trực tiếp đến hoạt động TTTM như cơ quan tòa án, cơ quan thi hành án… 
Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc tiếp cận dịch vụ trọng tài, thông qua các hình thức hội thảo, tọa đàm, tuyên truyền, phổ biến, quảng bá hoạt động trọng tài trên các báo, đài, trang thông tin điện tử.
Đại diện Trung tâm TTTM TP HCM đề nghị Nhà nước ưu tiên tuyên truyền phổ biến Luật TTTM đến các tổ chức, cá nhân, luật gia, luật sư, cộng đồng doanh nghiệp thông qua việc thực hiện chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp theo Nghị định số 66/2008/NĐ-CP. Mặt khác, các trung tâm trọng tài phải đổi mới hoạt động của mình bằng chất lượng phục vụ khách hàng của các trọng tài viên nhằm thu hút doanh nghiệp tự nguyện chuyển đổi sử dụng dịch vụ trọng tài khi ký kết các hợp đồng kinh doanh thương mại thay vì thói quen cũ chọn tòa án.
Song Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ
(PLVN) - Người Việt nói riêng và người dân Á Đông nói chung vẫn có những quan niệm “thâm căn cố đế” về mối quan hệ cha mẹ - con cái. Trong mối quan hệ ấy, những nghĩa vụ, trách nhiệm, tình thương… chằng chịt lấy nhau, có những lúc đem lại niềm vui, ấm áp, nhưng cũng có lắm khi đầy mệt mỏi và đắng cay.

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, sinh, lão, bệnh, tử chính là những sự khổ đau. Nếu như ai đó không yểu mệnh thì đương nhiên con người đều phải trải qua tuổi già và đi tới cái chết. Dẫu vậy, cái chết có chắc đã là sự chấm hết cho tuổi già, liệu rằng có kiếp sau, có sự hồi và tái sinh?

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành
(PLVN) - UBND tỉnh Kon Tum và Tập đoàn vừa ký kết hợp tác giai đoạn 2020 – 2025 và tổ chức khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh Kon Tum, nhằm triển khai các giải pháp số đưa Tỉnh trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành, mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho người dân và doanh nghiệp.

“Hoạn Thư”… để làm gì?

“Hoạn Thư”… để làm gì?
(PLVN) - Sau vụ đánh ghen ở Lý Nam Đế (Hà Nội), mạng xã hội lại rần rần chia sẻ về cách “giữ chồng”… Tới mức đạo diễn Lê Hoàng phải thốt lên: “ Con gái Việt Nam, đàn bà Việt Nam, phụ nữ Việt Nam sẽ đời đời, sẽ cả trăm năm, cả ngàn năm không bao giờ, không khi nào ngóc đầu lên nổi nếu trong đầu còn vấn vương, còn trăn trở các ý nghĩ phải “giữ chồng”...

Những câu chuyện buồn tuổi “xuống dốc cuộc đời”

Những câu chuyện buồn tuổi “xuống dốc cuộc đời”
(PLVN) - Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái “trở mặt”, khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề. Còn ông Khôi tuổi trẻ ông chơi bời, phá hết tiền của, khi về già lại hành con mình, cản trở sự thăng tiến và tạo áp lực kinh tế, tâm lý cho con.

Chặng cuối của những hào quang xế bóng

Chặng cuối của những hào quang xế bóng
(PLVN) - Nơi duy nhất ở Sài Gòn, cũng như trên cả nước nuôi dưỡng những nghệ sĩ sân khấu lúc về già là Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM. Nơi ấy, những con người có một thời tỏa sáng trên sân khấu bằng sắc vóc, bằng giọng ca, nay thu mình lại, sống một cuộc sống bình an, lặng lẽ về già…

Pháp luật có lau khô được nước mắt mẹ cha?

Pháp luật có lau khô được nước mắt mẹ cha?
(PLVN) - Câu trả lời là không, cho dù hình phạt của pháp luật rất nghiêm khắc với tội bất hiếu. Bị con đánh đến thương tật 67%, người mẹ vẫn xin toà thả tự do cho con. Tấm lòng bao la của người mẹ vẫn khóc nấc lên khi toà tuyên án: “Con ơi! Mẹ thương con!”. Nước mắt ngàn đời vẫn chảy xuôi là vậy…

Của nả cho con… làm Người!

Của nả cho con… làm Người!
(PLVN) - Những năm gần đây, câu chuyện “già cậy con” đã và đang được nhìn nhận lại! Nhiều gia đình thay vì sống chung sẽ sống gần con. Thay vì để lại cho con tất cả tài sản thì sẽ chỉ cho con chiếc “cần câu” để… trưởng thành!
Làm gì để “mùa Đông đời người” được an lạc?

Làm gì để “mùa Đông đời người” được an lạc?

(PLVN) - Khi bước vào độ tuổi “xế chiều”, sức khỏe của con người sẽ không thể nào được như trước nữa. Cơ thể sẽ xuất hiện những dấu hiệu lão hóa, việc đau nhức trở nên thường xuyên hơn, và bệnh tật cũng dễ dàng tìm đến hơn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬