Khuyến khích doanh nghiệp sử dụng phương thức trọng tài

(PLO) - Những công ước, hiệp định quốc tế về thương mại mà Việt Nam là thành viên, đã tham gia hoặc đang đàm phán đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước sẽ phải làm quen với văn hóa sử dụng trọng tài thương mại như là phương thức giải quyết tranh chấp tối ưu của đối tác, nhà đầu tư nước ngoài. 
Khuyến khích doanh nghiệp sử dụng phương thức trọng tài Khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp sử dụng trọng tài thương mại. Trong ảnh: Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện Luật Trọng tài thương mại
Có điều, hiểu biết và nhận thức của các cá nhân, cơ quan, tổ chức, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp ở nước ta về trọng tài thương mại (TTTM) còn hạn chế. 
Doanh nghiệp còn thờ ơ
Thời gian gần đây, khi tiến hành giao dịch, một số doanh nghiệp bắt đầu để ý hơn trong lựa chọn trọng tài làm phương thức giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, không ít trường hợp thỏa thuận trọng tài vô hiệu, thỏa thuận trọng tài không thể thực hiện được. 
Chẳng hạn, trường hợp các bên thỏa thuận việc giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài như sau: “Bất kỳ tranh chấp liên quan đến hợp đồng này sẽ được giải quyết bởi Trọng tài Singapore (SIAC) trong trường hợp bên bán yêu cầu. Trong khi đó, bất kỳ tranh chấp nào phát sinh liên quan đến hợp đồng mua bán này sẽ được giải quyết với trọng tài nước bên mua theo Luật Trọng tài quốc tế tại nước của bên mua trong trường hợp bên bán yêu cầu…”. 
Thỏa thuận như vậy đã xảy ra tranh chấp về thẩm quyền giải quyết của trọng tài trong trường hợp bên mua yêu cầu xem xét thủ tục khởi kiện tại cơ quan trọng tài và tại tòa án.
Nguyên nhân sâu xa là do phần lớn doanh nghiệp của Việt Nam chưa có thói quen sử dụng trọng tài trong việc giải quyết tranh chấp của mình, thậm chí là chưa có niềm tin vào vai trò của trọng tài và khả năng thực thi các phán quyết của trọng tài trong thực tế nên chưa dành sự quan tâm tìm hiểu thích đáng về TTTM. Tâm lý “thắng - thua”, “kiện tụng” và truyền thống sử dụng tòa án trong việc giải quyết tranh chấp vẫn còn ăn sâu trong hoạt động kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp.
Phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa
Bên cạnh sự chưa chủ động, tích cực của cá nhân, doanh nghiệp thì cơ quan quản lý nhà nước cũng chưa chú trọng tuyên truyền pháp luật về TTTM cho cộng đồng doanh nghiệp. Việc quán triệt Luật TTTM năm 2010 mới dừng lại ở một số lãnh đạo chủ chốt, còn đại đa số các cán bộ quản lý doanh nghiệp, cán bộ pháp chế doanh nghiệp vẫn nhận thức mơ hồ về TTTM nên chưa đủ sức thuyết phục cộng đồng doanh nghiệp đến các trung tâm trọng tài yêu cầu giải quyết các tranh chấp.
Để doanh nghiệp nhận thức đầy đủ tính ưu việt của phương thức trọng tài trong kinh tế thị trường, từ bỏ dần thói quen trông chờ sự can thiệp của tòa án, nhiều ý kiến tán thành phải đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến về vai trò, tính hiệu quả của trọng tài trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại nhằm nâng cao nhận thức của cá nhân, cơ quan, tổ chức, đặc biệt là các doanh nghiệp, luật sư và cơ quan có liên quan trực tiếp đến hoạt động TTTM như cơ quan tòa án, cơ quan thi hành án… 
Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc tiếp cận dịch vụ trọng tài, thông qua các hình thức hội thảo, tọa đàm, tuyên truyền, phổ biến, quảng bá hoạt động trọng tài trên các báo, đài, trang thông tin điện tử.
Đại diện Trung tâm TTTM TP HCM đề nghị Nhà nước ưu tiên tuyên truyền phổ biến Luật TTTM đến các tổ chức, cá nhân, luật gia, luật sư, cộng đồng doanh nghiệp thông qua việc thực hiện chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp theo Nghị định số 66/2008/NĐ-CP. Mặt khác, các trung tâm trọng tài phải đổi mới hoạt động của mình bằng chất lượng phục vụ khách hàng của các trọng tài viên nhằm thu hút doanh nghiệp tự nguyện chuyển đổi sử dụng dịch vụ trọng tài khi ký kết các hợp đồng kinh doanh thương mại thay vì thói quen cũ chọn tòa án.
Song Thu
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính
(PLVN) - Chiều 12/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Hội nghị đối thoại giữa Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng với Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam.

Đưa hợp tác quốc phòng – an ninh thành một trụ cột của quan hệ Việt Nam – Campuchia

Đưa hợp tác quốc phòng – an ninh thành một trụ cột của quan hệ Việt Nam – Campuchia
(PLVN) - Hai bên khẳng định tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác quốc phòng - an ninh, đưa hợp tác trong lĩnh vực này trở thành một trong những trụ cột của quan hệ hai nước; giữ vững nguyên tắc không cho phép bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sử dụng lãnh thổ nước này gây phương hại đến an ninh, ổn định của nước kia. 
Loading...
VPBank: Thương hiệu ngân hàng tư nhân giá trị nhất

VPBank: Thương hiệu ngân hàng tư nhân giá trị nhất

(PLVN) - Năm 2015, VPBank nằm ngoài nhóm 10 ngân hàng có giá trị thương hiệu lớn nhất Việt Nam. Bốn năm sau, giá trị thương hiệu VPBank đã tăng lên hơn 6 lần và đứng đầu các ngân hàng tư nhân, đồng thời có một bước nhảy xa trên bản đồ thương hiệu ngân hàng toàn cầu.

Bamboo Airways khai trương 3 đường bay đến Hàn Quốc dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Phó Thủ tướng Hàn Quốc

Bamboo Airways khai trương 3 đường bay đến Hàn Quốc dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Phó Thủ tướng Hàn Quốc
(PLVN) -Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra tại thủ đô Seoul, Bamboo Airways đã chính thức khai trương 03 đường bay thường lệ từ Đà Nẵng, Cam Ranh, Hà Nội đến Seoul dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Nam Hong Ki.

Quản lý chặt các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Quản lý chặt các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng
(PLVN) - Ngày 12/12, Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Lâm nghiệp 2019 các tỉnh phía Bắc. Theo TCLN, năm 2019, cơ bản nhiệm vụ phát triển rừng ở các tỉnh phía Bắc đã hoàn thành với nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch như trồng rừng tập trung hay chăm sóc rừng.

TP HCM: Không để vi phạm trật tự xây dựng gia tăng

TP HCM: Không để vi phạm trật tự xây dựng gia tăng
(PLVN) - Ngày 12/12, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết Chỉ thị số 23 về công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông cần có bản đồ hệ thống số hóa về quy hoạch, sử dụng đất, các công trình cấp phép. 
Phòng chống bạo lực tình dục ở Việt Nam: Sự im lặng bão giông

Phòng chống bạo lực tình dục ở Việt Nam: Sự im lặng bão giông

(PLVN) - Việc phòng, chống bạo lực tình dục ở Việt Nam đang đối mặt với nhiều khoảng trống. Và một thực tế đáng buồn là những khoảng trống đó tồn tại ngay trong chính lĩnh vực pháp luật, khiến những người thực thi pháp luật để phòng, chống bạo lực tình dục gặp nhiều khó khăn khi bảo vệ nạn nhân.

“Cuộc đua” vé máy bay dịp Tết

“Cuộc đua” vé máy bay dịp Tết
(PLVN) - Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Âm lịch 2020. Đây đang là thời điểm vé hàng không sôi động, nhất là ở đường bay TP HCM -  Hà Nội. Dịp Tết này, lượng khách tăng lên đột biến, trở thành cơ hội tốt để các hãng hàng không nâng sản lượng kinh doanh.

Sôi động thị trường trang trí mùa Giáng sinh

Sôi động thị trường trang trí mùa Giáng sinh
(PLVN) - Ở thời điểm này, khắp các phố, phường đến các trung tâm siêu thị lớn, các cửa hàng bán đồ lưu niệm trên các phố Hàng Mã, Lương Văn Can (Hà Nội) đã tràn ngập đồ Giáng sinh với đa dạng các mặt hàng, nhiều chủng loại, kích cỡ, màu sắc, trong đó chiếm 80% là hàng Việt Nam.

Đường sắt Việt Nam đang quản lý 9,4 triệu m2 đất: Bất ngờ đề xuất “nâng cấp” nhà ga thành siêu thị, văn phòng cho thuê

Đường sắt Việt Nam đang quản lý 9,4 triệu m2 đất: Bất ngờ đề xuất “nâng cấp” nhà ga thành siêu thị, văn phòng cho thuê
(PLVN) - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đang quản lý 297 nhà ga. Phần lớn trong số này là nhà ga, kho ga cấp IV, tiêu chuẩn kỹ thuật rất thấp. Tổng diện tích đất nhà ga, khu ga lên tới 9,4 triệu m2, trong đó có trên 10 khu ga nằm tại những vị trí đắc địa của các TP, đô thị lớn...