Không thể coi công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là nhiệm vụ riêng của ngành Tư pháp

(PLO) - Đây là trăn trở của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu khi chủ trì Hội thảo “Các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp” được tổ chức vào hôm qua (12/10). Không chỉ là hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2017, Hội thảo chính là dịp để các đại biểu cùng nhận diện về những kết quả đã đạt được, chỉ ra tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm, từ đó đề ra các giải pháp để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác PBGDPL.
Không thể coi công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là nhiệm vụ riêng của ngành Tư pháp Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại Hội thảo.

Bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật của công dân

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh PBGDPL có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, khâu đầu tiên của hoạt động thi hành pháp luật và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị nhằm bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật của công dân. Với trọng trách được Chính phủ giao thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác PBGDPL trong cả nước và thực hiện chức năng của Bộ quản lý chuyên ngành, những năm qua, Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả, góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước và của từng địa phương. 

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, công tác PBGDPL trong các lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp còn một số tồn tại, hạn chế. Đặc biệt, Thứ trưởng thấy vẫn còn tình trạng một số bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị nhận thức chưa đúng đắn về vị trí, vai trò của công tác PBGDPL, coi đây là nhiệm vụ riêng của ngành Tư pháp nên có tư tưởng ỷ lại, không tích cực trong công tác này. Trong bối cảnh chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị ngày càng được tăng cường, yêu cầu của công tác quản lý nhà nước về từng lĩnh vực ngày càng đòi hỏi thực chất hơn, hiệu quả cao hơn, các văn bản pháp luật do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo, tham mưu ban hành ngày càng nhiều, Thứ trưởng Hiếu yêu cầu công tác thông tin, truyền thông, PBGDPL về từng lĩnh vực của các đơn vị phải được tiến hành một cách chủ động, bài bản, thống nhất, toàn diện và có hiệu quả. 

Chia sẻ cụ thể về một số bất cập, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Đỗ Xuân Lân chỉ ra là công tác PBGDPL trong các lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp chưa được thường xuyên, liên tục, rộng khắp, có nơi chạy theo phong trào, thậm chí còn hình thức. Nội dung, hình thức PBGDPL chậm được đổi mới, chưa sát với nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân; chưa ứng dụng triệt để thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0. Công tác tham mưu, quản lý nhà nước về PBGDPL trên các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp có lúc, có thời điểm còn lúng túng, thụ động…

“Hiến kế” nhiều giải pháp thiết thực

Để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác PBGDPL thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp, ông Lân cho rằng cần quan tâm triển khai thực hiện một số giải pháp như Thủ trưởng đơn vị thuộc Bộ cần phối hợp chặt chẽ với Cục Công nghệ thông tin, các cơ quan báo chí để tăng cường công tác thông tin về pháp luật; chú trọng PBGDPL cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý. Ngoài ra, cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL.

Tham dự Hội thảo, các đại biểu đến từ một số bộ, ngành, địa phương và các đơn vị thuộc Bộ đã “hiến kế” nhiều giải pháp thiết thực. Đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Quốc phòng nêu lên một số mô hình đang thí điểm trong hoạt động PBGDPL của Bộ mình như Mỗi ngày một câu hỏi pháp luật, Tổ tư vấn tâm lý pháp lý quân nhân ở cấp trung đoàn, Câu lạc bộ pháp luật dành cho thanh niên – mang lại nhiều hiệu quả bước đầu và tới đây sẽ được nhân rộng. Không những thế, Bộ Quốc phòng đã ban hành một thông tư quy định thống nhất trong toàn ngành về công tác PBGDPL cũng như có cả thông tư quy định về phụ cấp cho báo cáo viên pháp luật.

Tại Bộ Tài chính, bà Mai Hà Uyên (Vụ Pháp chế) cho biết, mô hình đối thoại với doanh nghiệp được các đơn vị thuộc Bộ triển khai rất tốt. Còn Sở Tài chính các địa phương thì đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để gửi email, ebook về thông tin pháp luật cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc Kim Thị Ánh lại phấn khởi thông tin, hoạt động PBGDPL luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm về ngân sách. Theo Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực Trần Thị Lệ Hoa, để làm tốt công tác PBGDPL chuyên sâu về hộ tịch, Cục đã nỗ lực, chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức, tạo thêm nguồn lực hỗ trợ đáng quý. Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Nguyễn Thị Thu Hòe kiến nghị xây dựng quy chế phối hợp giữa các đơn vị thuộc Bộ trong công tác PBGDPL… 

Thục Quyên​
Cùng chuyên mục
Tiền Giang: Tăng cường thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án

Tiền Giang: Tăng cường thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án

(PLVN) -Năm 2020, mặc dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và phải gánh chịu hạn mặn nặng nề nhưng Cục Thi hành án dân sự (THADS) Tiền Giang vẫn bám sát chương trình công tác của Bộ Tư pháp, kế hoạch trọng tâm của Tổng cục THADS, chương trình kế hoạch công tác của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh để triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Đọc thêm

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp
(PLVN) - Ngồi chờ con gái phẫu thuật chuyển mỡ nâng mông, bà Arelys González (quốc tịch Mỹ) rụng rời tay chân khi nhận được thông báo con bà đã bị tai biến, chết não trong quá trình phẫu thuật. 

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư
(PLVN) - Liên quan đến việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) có văn bản 7230/TCĐBVN-TC ngày 06/10/2020 yêu cầu tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên (Gọi tắt là BOT Nội Bài - Vĩnh Yên), Phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Bình (Giám đốc Công ty Luật Aladin - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về những vấn đề pháp lý liên quan.

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu
(PLVN) - Các quan chức EU cho biết tại một cuộc họp nội bộ rằng chỉ một phần nhỏ dân số của Liên minh châu Âu có thể được tiêm chủng Covid-19 cho đến năm 2022 nếu vắc xin hiệu quả có sẵn, theo Reuters.

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hải quan. Nghị định 128 có nhiều quy định mới đáng chú ý, thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to
(PLVN) - Chiều và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới... Từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt...

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu
(PLVN) - Xét Báo cáo của Bộ Công an về kết quả điều tra vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu một loạt bộ, ngành khẩn trương rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác đấu thầu, thi công, giám sát, thanh quyết toán.

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam
(PLVN) - Các hội viên sáng lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng toàn ngành nước mắm Việt Nam. Thành viên có quy mô sản xuất và kinh doanh lớn nhất là Tập đoàn Masan.

Bầu Hiển ủng hộ 5 tỷ đồng cho người nghèo Cao Bằng

Bầu Hiển ủng hộ 5 tỷ đồng cho người nghèo Cao Bằng
(PLVN) -  Ngày 25/10/2020, tại tỉnh Cao Bằng, gia đình và các doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 5 tỷ đồng để hỗ trợ xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo của tỉnh Cao Bằng.
Số cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống sớm đạt kỷ lục

Số cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống sớm đạt kỷ lục

(PLVN) - Dù còn gần chục ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức nhưng tính đến tối 26/10, hơn 63 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬