Không 'lạm dụng' ban hành văn bản theo trình tự, thủ tục rút gọn

(PLO) - Đây là một trong số các đề xuất của thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập tại phiên họp Ban soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), diễn ra vào hôm qua (21/11) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long - Trưởng ban soạn thảo. Cùng dự có Thứ trưởng Phan Chí Hiếu.
Không 'lạm dụng' ban hành văn bản theo trình tự, thủ tục rút gọn Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại cuộc họp.

Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong xây dựng, ban hành văn bản

Báo cáo những công việc đã triển khai trong nghiên cứu, xây dựng dự thảo Luật, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết đang dự kiến sửa một số nội dung như tăng cường trách nhiệm của cơ quan trình; giảm các loại văn bản xây dựng theo quy trình chính sách; quy định thủ tục hành chính trong VBQPPL.

Đặc biệt, về việc bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, dự thảo Luật bổ sung 1 khoản vào Điều 5 Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 liên quan đến nguyên tắc xây dựng, ban hành VBQPPL và sửa đổi 3 điều. 

Cụ thể là “bảo đảm thể chế hóa đầy đủ, kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong quá trình xây dựng, ban hành VBQPPL”. Đồng thời, sửa 3 điều gồm sửa khoản 1 Điều 47 theo hướng bổ sung một trong những nội dung của đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh cần thẩm tra là “sự phù hợp của nội dung dự thảo với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước”; sửa điểm b khoản 3 Điều 92, điểm c khoản 3 Điều 121 theo hướng bổ sung một trong các nội dung dự thảo nghị định cần phải thẩm định là “sự phù hợp của nội dung dự thảo với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước”. 

Nhiều thành viên bày tỏ sự tán thành với việc bổ sung nguyên tắc về bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam Lê Minh Tâm, chỉ nên “dừng ở nguyên tắc” tại Điều 5, còn nội dung cụ thể, từng bước đi trong quá trình soạn thảo thì không cần để không phải sửa đổi quá nhiều điều khoản, mà có khi không bao quát được hết.

Trong khi đó, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng lại đồng ý với việc phải có một số nội dung cụ thể bởi nếu chỉ quy định nguyên tắc chung thì chưa đầy đủ, chưa đề cập được những việc có liên quan. 

Bổ sung trường hợp được áp dụng thủ tục rút gọn 

Một vấn đề được nhiều thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập quan tâm chính là quy định các trường hợp xây dựng, ban hành VBQPPL theo trình tự, thủ tục rút gọn tại Điều 146 Luật năm 2015. Theo đó, tại khoản 2 và khoản 3 quy định các trường hợp để ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần của VBQPPL trong một thời hạn nhất định và trường hợp cần sửa đổi ngay cho phù hợp với VBQPPL mới được ban hành.

Đồng thời, tại Điều 153 của Luật năm 2015 quy định các trường hợp ngưng hiệu lực, theo đó, tại điểm b khoản 1 quy định “cơ quan có thẩm quyền ban hành VBQPPL quyết định ngưng hiệu lực của văn bản đó trong một thời hạn nhất định để giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội phát sinh”. 

Tuy nhiên, Điều 147 của Luật năm 2015 lại không quy định thẩm quyền của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ trong việc quyết định xây dựng, ban hành thông tư theo trình tự, thủ tục rút gọn. Việc này dẫn đến những bất cập nhất định trong thực tiễn, làm giảm tính kịp thời trong trường hợp Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ cần ngưng hiệu lực của một văn bản cụ thể để giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội phát sinh. Do đó, cần quy định thẩm quyền của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ trong việc ban hành VBQPPL theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Với lý do nêu trên, dự thảo Luật dự kiến sửa 3 Điều (Điều 146, Điều 147 và Điều 148) theo hướng bổ sung quy định cho phép áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn trong trường hợp để bãi bỏ, ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ hoặc một phần của VBQPPL trong một thời hạn nhất định. Ngoài ra, bổ sung quy định về thẩm quyền ban hành thông tư theo trình tự, thủ tục rút gọn đối với các trường hợp nêu trên.

Dẫn chứng trường hợp Nghị định 116/2017 về ô tô nhập khẩu, Trưởng ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) Đậu Anh Tuấn cho hay, Nghị định này được xây dựng, ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Ngay khi được Chính phủ ban hành hồi giữa tháng 10/2017, nhiều doanh nghiệp trong nước và cả hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đã phải lên tiếng phản ánh vướng mắc, khó khăn. Trên cơ sở đó, ông Tuấn đề nghị vẫn cần “siết chặt” việc xây dựng, ban hành VBQPPL theo trình tự, thủ tục rút gọn để tránh tình trạng có thể bị lạm dụng.

Kết luận phiên họp, bàn về việc bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong quá trình xây dựng, ban hành VBQPPL, Bộ trưởng Lê Thành Long nhắc lại sự nhất trí với việc không quy định quá trực diện và chi tiết vào dự thảo Luật mà chỉ nghiên cứu, bổ sung vào nguyên tắc và một số điều khoản cụ thể. Đáng chú ý, Bộ trưởng đã chỉ ra thực tiễn vừa qua phát sinh một vấn đề liên quan đến thẩm quyền xử lý văn bản trái pháp luật, cần được nghiên cứu trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành VBQPPL năm 2015.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cùng giang tay bảo vệ bé gái

Cùng giang tay bảo vệ bé gái
(PLVN) - Xâm hại tình dục trẻ em là một vấn đề vẫn khá nóng tại Việt Nam mặc dù nhận được sự quan tâm từ chính phủ, các cơ quan, các tổ chức xã hội và người dân tại cộng đồng. Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã đưa vấn đề xâm hại tình dục trẻ em vào chương trình nghị sự. 

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!
(PLVN) - Đã gần ba tuần qua, miền Trung chìm trong biển nước, những đêm trắng Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, những đau thương, ám ảnh… Và dù ở đâu, tất cả chúng ta đều đau đáu về khúc ruột miền Trung khi bão lũ liên tiếp dồn dập. Cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, các tổ chức xã hội và các cá nhân, mỗi người một chút đều đang hướng về miền Trung yêu thương. Những nồi bánh chưng đỏ lửa ở nhiều tỉnh thành mong bà con vùng lũ chút ấm lòng nơi rốn lũ…

Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo

Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo
(PLVN) - Trong Tăng Chi Bộ (là bộ thứ tư trong năm bộ kinh tạng Pali) đã có ghi rằng: “Trong đêm trước ngày thành đạo dưới gốc Bồ-đề, Thái tử Tất Đạt đã nằm mộng thấy năm chuyện kỳ lạ”. Sau này những lý giải về 5 giấc mơ đó của đức Phật đã trở thành sự thật một cách thần kỳ. Việc những giấc mơ mang điềm báo từ lâu đã trở thành thách thức đối với khoa học hiện đại. 
Trước ngày em đến

Trước ngày em đến

(PLVN) - Cách đây nhiều năm, giới trẻ toàn thế giới “phát cuồng” với bộ phim ngọt ngào kiểu Mỹ mang tên Me before you. Bộ phim kể về mối tình say đắm và đẹp đẽ giữa Louisa Clark, nàng hầu gái và William Traynor, chàng quý tộc hào hoa, nhưng một tai nạn không may đã cột chặt số phận với chiếc xe lăn. William từng có một cuộc đời sống động, đầy năng lượng, thành đạt và hạnh phúc trước vụ tai nạn. Sau tai nạn, cuộc đời anh chỉ là những mảng màu xám xịt.

Sống tối giản - Tại sao mua nhiều hơn, vẫn không hạnh phúc hơn?

Sống tối giản - Tại sao mua nhiều hơn, vẫn không hạnh phúc hơn?
(PLVN) - Bạn đã bao giờ nhìn quanh ngôi nhà và thấy choáng ngợp trước số lượng đồ đạc mà mình có chưa? Hàng triệu người khác cũng đang làm nô lệ cho các cuộc chạy đua mua sắm, để rồi vẫn cảm thấy bất mãn như trước khi họ “rước” đồ về nhà…

[Truyện ngắn] Nụ cười của lúa

[Truyện ngắn] Nụ cười của lúa
Cánh đồng đang chuẩn bị kỳ ngậm đòng. Màu xanh của lúa trải miên man trong cái lạnh se của rét Nàng Bân muộn. Rét muộn quyện mưa phùn. Loài lúa ta vẫn êm đềm xanh. Xanh kiệt cùng trong dòng đời. Bên bờ mương mấy chú chim nhỏ vừa kiếm mồi vừa đùa giỡn. Những cái mỏ xinh xắn gợi về bao mùa yêu thương. Mấy bác nông dân đang miệt mài phun trừ sâu bệnh. 
Hải Phòng: Mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ

Hải Phòng: Mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ

(PLVN) - Với Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 của học sinh trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng đã kéo dài thành tích 24 năm có học sinh đoạt giải quốc tế. Để có được thành tích đáng nể đó, ngoài nỗ lực của thầy cô, học trò phải nói đến chính sách khuyến học, khuyến tài đầy ý nghĩa đã và đang khiến TP Cảng trở thành một mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬