Không để hiểu nhầm “cứ có tiền là thoát tội chết”

(PLO) - Đó là một trong những đề xuất tại Hội nghị đóng góp ý kiến đối với Bộ luật hình sự - BLHS (sửa đổi) do HĐND-UBND quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức sáng nay – 21/8.
Không để hiểu nhầm “cứ có tiền là thoát tội chết”
Bà Nguyễn Thị Tài (phường Ngọc Khánh) không tán thành quan điểm không thi hành án tử hình đối với người đã khắc phục về cơ bản hậu quả do hành vi phạm tội gây ra vì “kẻ tham nhũng ăn đẫy rồi trả chưa đủ gốc, nhà nước tốn bao nhiêu công của để xử lý sao chấp nhận được việc khắc phục rồi giảm án”.
Bên cạnh đó, về vấn đề này, cử tri quận Ba Đình còn thấy, “qui định như dự thảo dễ dẫn đến cách làm tùy tiện, gây hiểu sai là “cứ có tiền là thoát tội chết, làm giảm lòng tin của nhân dân vào công lý” vì sẽ có rất nhiều cá nhân “sẵn sàng “mua mạng”.
Từ quan điểm “phạt tiền không cải tạo được con người”, ông Đào Văn Nghiệp - đại diện Hội Cựu chiến binh quận Ba Đình đề nghị qui định về hình phạt “cải tạo lao động” để cải tạo người phạm tội và góp phần giảm tải áp lực cho cơ sở giam giữ.
Đồng thời, một số ý kiến đề nghị không qui định “không áp dụng và không thi hành án tử hình đối với người bị kết án từ 75 tuổi trở lên” vì tuổi thọ hiện nay ngày càng cao và nhiều người trên 75 tuổi vẫn lãnh đạo và chỉ huy các băng nhóm tội phạm.
H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park
(PLVN) - Theo quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2030, Mỹ Khê Angkora Park nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Đông thành phố. Tầm nhìn quy hoạch và lối kiến trúc đan xen giữa bản sắc Việt và chuẩn mực phương Tây là một trong những lý do khiến dự án này được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)
(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống
(PLVN) - Nói đến âm nhạc truyền thống Việt Nam, chúng ta thường kể đến hát xẩm, chầu văn, chèo, ca trù, quan họ... Đó là những thể loại âm nhạc được “chưng cất” từ ngàn đời, qua sự sáng tạo không biết mệt mỏi của cha ông, để hôm nay chúng ta được thưởng thức, tự hào, ngưỡng mộ, từ đó phát huy và sáng tạo hơn nữa. 

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu căn cứ nội dung nhiệm vụ được phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm phù hợp quy định của Luật Quy hoạch và các quy định hiện hành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬