Không có việc dùng gạch, đá để tiêu hủy pháo nổ

Tại cuộc họp báo công tác tư pháp quý II/2018 diễn ra hôm qua (20/7), Chánh Văn phòng Bộ kiêm Người phát ngôn Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển khẳng định không có việc dùng gạch, đá đập vào các viên pháo để tiêu hủy vật chứng như một số thông tin phản ánh về vụ việc của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương).
Không có việc dùng gạch, đá để tiêu hủy pháo nổ Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển.

Pháo phát nổ trong quá trình tiêu hủy

Liên quan đến sự việc, ngày 9/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cũng thông tin, vụ nổ xảy ra tại khuôn viên trụ sở Công an huyện Dầu Tiếng, nguyên nhân là do sự cố trong quá trình xử lý pháo nổ bị thu giữ.

Trước đó, thực hiện Bản án của TAND huyện Dầu Tiếng, Quyết định thành lập Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản của Chi cục THADS huyện Dầu Tiếng, khoảng 9h ngày 6/7, Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản đã tiến hành tiêu hủy 9,3kg pháo nổ các loại.

Trong quá trình thao tác, xử lý vật chứng, các viên pháo đã phát nổ gây thương tích nhẹ cho 4 thành viên của Hội đồng. Tuy nhiên, một số thông tin báo chí cho rằng trong quá trình lấy thuốc pháo, các cán bộ đã dùng gạch, đá đập vào các viên pháo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo về vụ việc trên, ông Hiển cho hay, Chi cục THADS huyện Dầu Tiếng tiến hành tiêu hủy vật chứng là các túi nilon chứa pháo nổ và địa điểm tiêu hủy là trụ sở Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Dầu Tiếng.

Trong quá trình tiêu hủy, một lượng nhỏ pháo đã phát nổ, gây bỏng nhẹ cấp độ một cho một số cán bộ. “Các đồng chí đó đã được đưa đến bệnh viện sơ cứu và xuất viện ngay. Sau khi xảy ra sự việc, Tổng cục THADS và Cục THADS tỉnh Bình Dương đã thăm hỏi các cán bộ trên. Số cán bộ đã ổn định về sức khỏe. Qua báo cáo của Cục THADS Bình Dương và Chi cục THADS huyện Dầu Tiếng thì không có việc các thành viên Hội đồng tiêu hủy dùng gạch, đá để đập vào những quả pháo dẫn đến gây nổ” – ông Hiển nói.

Thông tin cá nhân về hộ tịch được bảo vệ bí mật

Cũng tại buổi họp báo, ông Hiển đã thông tin các kết quả công tác chủ yếu 6 tháng đầu năm, một số nhiệm vụ trọng tâm công tác những tháng cuối năm 2018 và cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ trả lời nhiều câu hỏi mà các phóng viên đặt ra. 

Chẳng hạn về đề xuất thu phí dịch vụ chia sẻ cơ sở dữ liệu (CSDL) dân cư của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực Nguyễn Công Khanh cho biết: Dưới góc độ pháp luật hộ tịch, Luật Hộ tịch quy định tất cả thông tin khai sinh, thông tin kết hôn, thông tin khai tử… - nói chung là thông tin hộ tịch, được coi là thông tin đầu vào của CSDL quốc gia về dân cư. CSDL quốc gia này được thu thập 15 trường thông tin (được mã hóa thành số định danh cá nhân), trong đó có 9 trường là thông tin hộ tịch, bao gồm họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, họ tên bố, họ tên mẹ…

Với tư cách là thông tin đầu vào của CSDL quốc gia về dân cư, thông tin hộ tịch được cập nhật thường xuyên. Việc bảo mật đối với CSDL hộ tịch điện tử nói chung và dữ liệu thông tin hộ tịch cá nhân nói riêng được quy định rõ trong Luật Hộ tịch về nguyên tắc bảo mật.

Theo đó, ông Khanh lưu ý, việc bảo mật thông tin hộ tịch được quy định rõ trong Điều 59 và Điều 61 của Luật Hộ tịch. Cụ thể, Điều 59 quy định về nguyên tắc kết nối, khai thác, sử dụng thông tin hộ tịch và Điều 61 Luật Hộ tịch quy định CSDL hộ tịch được quản lý, bảo mật, bảo đảm an toàn; chỉ những cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền mới được tiếp cận và khai thác theo quy định của pháp luật.

“Như vậy, nếu pháp luật chưa quy định mà bất kỳ cơ quan, tổ chức nào tự do khai thác thông tin này đều là bất hợp pháp. Ngoài ra, theo Điều 94 Luật Hộ tịch, công chức làm công tác hộ tịch phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu làm lộ thông tin của người dân mà mình biết được trong quá trình đăng ký hộ tịch” - ông Khanh nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực khẳng định, việc khai thác, sử dụng thông tin về hộ tịch của tổ chức, cá nhân phải tuân theo quy định của pháp luật, không thể khai thác tự do được. 

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

(PLVN) -Sáng 4/7, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4. Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu, các đại diện của Viện kiểm sát, Tòa án quận Cầu Giấy và các cán bộ, giảng viên, học sinh của Lớp đã đến tham dự Lễ khai giảng. 

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬