Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật

(PLVN) - Giữa một “rừng” các tờ báo có gắn tên “pháp luật”, có một điều đặc biệt khiến những người làm báo PLVN tự hào, bởi những người làm báo PLVN qua nhiều thế hệ đã và đang góp phần bảo vệ công lý không chỉ bằng những quy định pháp luật khô khan, mà còn bằng sự nhân văn được thắp lên từ những quan niệm nhân hậu.
Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật  Ông Trần Đức Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN.

Ngày 10/7/1985, tờ báo được khai sinh dưới tên gọi Pháp luật thường thức. Sự kiện này không chỉ quan trọng với những người làm Báo PLVN mà còn có ý nghĩa với nền báo chí cách mạng nước nhà bởi lần đầu tiên trên thị trường xuất hiện tờ báo mang tên “Pháp luật”. 

Càng có ý nghĩa hơn, khi sự xuất hiện của Pháp luật thường thức như một sự có mặt đúng lúc để chuẩn bị cho công cuộc Đổi mới mà Đảng, Nhà nước tiến hành vào năm 1986. Bởi vậy, ở tuổi thôi nôi nhưng Pháp luật thường thức đã gánh trên vai trọng trách tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Đây cũng là diễn đàn để các chuyên gia, giới làm luật cũng như người dân trao đổi, góp ý nhằm đưa ra các ý kiến giúp Đảng, Nhà nước có thêm kênh tham khảo trong việc xây dựng chính sách, pháp luật phù hợp hơn với thực tế. Nhiều bài báo, nhiều ý kiến được Pháp luật thường thức đăng tải vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay.

Nhiều người cho rằng làm báo lĩnh vực pháp luật chắc phải rất khô khan và lạnh lùng. Ngay bản thân tác giả (vốn là dân Luật), trước khi về với PLVN hơn 10 năm về trước cũng nghĩ rằng: “Làm báo về pháp luật, chắc cũng chỉ điều, khoản, tố tụng”.

Nhưng không, thực tế cho thấy PLVN không chỉ bảo vệ công lý bằng “điều khoản, tố tụng”, mà còn bảo vệ lẽ phải bằng tính nhân văn và lòng nhân hậu. Tính nhân văn được PLVN thể hiện qua các loạt bài điều tra nhằm bảo vệ sự công bằng, lẽ phải cho những người dân, doanh nghiệp bị oan sai. Sự kiên trì, quyết liệt của tờ báo đã mang lại niềm tin cho nhiều người dân trên con đường đi tìm công lý, mang lại niềm tin cho người dân với một cơ quan báo chí.

***

Tính nhân văn còn được thể hiện qua những hoạt động mà Đảng ủy, Ban Biên tập Báo xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng sau công tác phụng sự đất nước. 

Với những chuyến đi bồi đắp tâm hồn, có những hạt mưa đêm ướt lạnh sống lưng ở Nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo) đến nắng cháy rát mặt, bong gót giày những ngày tháng 7 ở Nghĩa trang Thành cổ, Đường 9, Nghĩa trang Trường Sơn (Quảng Trị), Việt – Lào (Nghệ An); có những giọt nước mắt xúc động khi nghe câu chuyện về sự hy sinh của 10 cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc, của những liệt sỹ thanh niên xung phong ở Truông Bồn đến niềm tự hào khi báo công với Bác Hồ kính yêu tại Làng Sen quê Bác và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại mộ Đại tướng ở Quảng Bình; có những trăn trở khi tặng quà thăm hỏi các Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Bạc Liêu, Kiên Giang, đến cảm nhận thêm về ý nghĩa cuộc sống khi được gặp các thương, bệnh binh, những người đã đổi một phần xương máu cho nền độc lập hôm nay…

 Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh trao quà cho trẻ em vùng cao tỉnh Điện Biên.

Người Pháp luật đã có những cảm nhận niềm hạnh phúc nhỏ nhoi trong những Chương trình thiện nguyện thường niên của Báo tổ chức, từ ánh mắt long lanh của những đứa trẻ vùng cao biên giới phía Bắc chưa tròn vành rõ chữ đọc Pháp luật Việt Nam in trên túi quà khi được nhận tại các điểm trường heo hút, đến những người đồng bào dân tộc ít người quyết về bỏ rượu cho con quay lại trường học khi được PLVN trao tặng học bổng; từ lời cảm ơn của vị trưởng thôn khi bản của ông có được căn nhà cộng đồng được xây từ kinh phí của Báo PLVN hỗ trợ; đến hình ảnh chị bán vé số, anh chạy xe ôm run run khi nhận những phần quà của Báo hỗ trợ trong cơn đại dịch Covid-19… 

Hình ảnh lá cờ Tổ quốc được người ngư dân treo lên cột buồm tung bay trước gió, sự háo hức của người chiến sỹ biên phòng đọc Báo PLVN trên điểm chốt, ánh mắt cảm ơn của người cán bộ xã khi nhận ấn phẩm sách báo pháp luật, hay những giọt nước mắt của người cán bộ tư pháp có hoàn cảnh khó khăn khi được nhận “Mái ấm Tư pháp”... đã tạo nên Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” do Báo PLVN thực hiện hơn 10 năm nay.

***

Báo PLVN luôn hiểu rằng, sự lớn mạnh như ngày hôm nay ngoài sự cố gắng của những người làm Báo PLVN qua nhiều thế hệ, còn là sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và là đội ngũ cộng tác viên. Bởi vậy, đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Báo PLVN lại trân trọng tổ chức gặp mặt tri ân những bậc lão thành, những cộng tác viên, đối tác của Báo. 

Có thể nói, 35 năm bước qua nhiều thăng trầm, dù tên gọi được đổi từ Pháp luật thường thức sang Báo Pháp luật và nay là Báo Pháp luật Việt Nam, nhưng những người làm Báo PLVN vẫn luôn nhắc nhớ về tính nhân văn của Người Pháp luật như một triết lý sống và hoạt động trong cuộc đời làm báo của mình.

Trần Đức Vinh (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN)
Cùng chuyên mục
Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

(PLVN) -Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi họ cần giúp đỡ pháp lý, tạo cơ chế linh hoạt hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác TGPL là những đề xuất của UBND TP Hà Nội sau thời gian thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL trên địa bàn TP.

Đọc thêm

Lâm Đồng: Bị hủy cả 2 bản án, TAND huyện Bảo Lâm vẫn không giải quyết theo quy định

Lâm Đồng: Bị hủy cả 2 bản án, TAND huyện Bảo Lâm vẫn không giải quyết theo quy định
(PLVN) - Mua đất rẫy cà phê từ năm 2014, một người dân đã nhiều năm ngược xuôi đi tìm công lý vì người bán đất đòi lại. Mặc dù hai bản án cấp sơ và phúc thẩm của TAND huyện Bảo Lâm và TAND tỉnh Lâm Đồng, bị TAND cấp cao tại TP HCM hủy cả 2 bản án, giao toàn bộ hồ sơ vụ án về cho cấp sơ thẩm giải quyết theo quy định pháp luật. Đáng chú ý, vụ án này có sự giám sát của ĐBQH nhưng đến nay đã 21 tháng việc giải quyết vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Đà Nẵng: Thực hư Công ty Cổ phần xây dựng Quaco kê khống số liệu để đấu thầu?

Đà Nẵng: Thực hư Công ty Cổ phần xây dựng Quaco kê khống số liệu để đấu thầu?
(PLVN) - Căn cứ hồ sơ mời thầu ngày 03/6/2020 gói thầu “Xây lắp công trình Nhà truyền thống và thư viện tổng hợp quận Liên Chiểu” và theo biên bản mở thầu ngày 15/6/2020 gồm có 6 công ty tham gia đấu thầu trong đó có Công ty Cổ phần xây dựng Quaco (Công ty CP Quaco). Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng Công ty CP Quaco không đủ điều kiện để tham gia đấu thầu.

Đà Nẵng ơi - Cố lên nhé!

Đà Nẵng ơi - Cố lên nhé!
(PLVN) - Các y bác sĩ ngày đêm nỗ lực, hàng ngàn người tình nguyện phục vụ tại các bệnh viện, khu cách ly, hàng trăm tấn hàng nhu yếu phẩm từ các doanh nghiệp, các nghệ sĩ, người dân khắp cả nước gửi tặng Đà Nẵng nhằm chung sức đồng lòng,  giúp nơi được mệnh danh là “Thành phố đáng sống” vượt qua dịch bệnh Covid-19 với một quyết tâm cao nhất.

Viết lên hy vọng!

Viết lên hy vọng!
(PLVN) - “Viết lên hy vọng- cuốn nhật ký làm rung chuyển nền giáo dục Mỹ” là cuốn sách quý cần cho mọi người. Những trang nhật ký được viết bởi các học sinh “cá biệt” hồi hộp và xúc động.
Nhìn những mùa thu đi

Nhìn những mùa thu đi

(PLVN) - Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu tự thân mình mong muốn và đón nhận nó theo một cách tự nhiên nhất...

[Truyện ngắn] Thương một bờ vai

[Truyện ngắn] Thương một bờ vai
(PLVN) - Đêm ngợp mùi khê nồng chát chúa từ cánh đồng hắt lên. Chập tối, hai tía con ra mỏm mương ngồi canh nước, cái gầu còn vứt chỏng chơ ở đó, đất nẻ bong lên từng mảng lớn nhỏ. Phía chân trời xa tít âm thầm kia như đang chọc tức người dưới này, dăm ba ánh chớp lóe lên rồi tắt lịm, nhưng tuyệt không thấy gió lạnh. 

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 5: Chuyện về “ngũ hổ tướng” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 5: Chuyện về “ngũ hổ tướng” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn
(PLVN) - Trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa, “ngũ hổ tướng” của nhà Thục gồm Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu. Ít người biết, dưới trước quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo cũng có năm mãnh tướng là Yết Kiêu, Dã Tượng, Cao Mang, Đại Hành và Nguyễn Địa Lô.

Tây Nguyên – miền đất sử thi

Tây Nguyên – miền đất sử thi
(PLVN) - Tây Nguyên được biết đến như là miền đất huyền thoại, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa tinh thần vô giá. Dù ngắn hay dài, sử thi Tây Nguyên là một bức tranh toàn cảnh của cả một thời đại, phản ánh một cách trung thực, sinh động đời sống sinh hoạt cộng đồng, cuộc đấu tranh vì những ý tưởng nhân văn cao cả…
90 phút điện đàm căng thẳng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung

90 phút điện đàm căng thẳng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung

(PLVN) - Bộ Quốc phòng giữa tuần qua cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Mark Esper đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc. Trong cuộc điện đàm, hai bên đã đề cập tới hai điểm nóng có nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự nhất hiện nay là Biển Đông và Đài Loan.

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dặn dò cán bộ, đảng viên lực lượng Công an phải coi trọng các biện pháp nêu gương, nhất là cán bộ chủ chốt theo phương châm “chủ động tự soi, tự sửa, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, học tập những tấm gương vì nước quên thân, vì dân phục vụ…”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬