Khó phân định tuyệt đối chức năng, nhiệm vụ giữa các đơn vị xây dựng pháp luật

(PLO) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Lê Thành Long tại buổi nghe báo cáo về những nội dung còn ý kiến khác nhau liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị xây dựng pháp luật diễn ra chiều qua (4/4). Các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Phan Chí Hiếu cùng tham dự.
Khó phân định tuyệt đối chức năng, nhiệm vụ giữa các đơn vị xây dựng pháp luật Lãnh đạo Bộ nghe báo cáo.

Theo Dự thảo Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các đơn vị xây dựng pháp luật, một trong những nhiệm vụ cốt lõi của Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật là chủ trì thẩm định chính sách pháp luật, các đề nghị xây dựng văn bản và dự án, dự thảo văn bản do các đơn vị thuộc Bộ lập hoặc soạn thảo, dự thảo thông tư liên tịch của Bộ trưởng Bộ Tư pháp phối hợp ban hành; đề nghị xây dựng văn bản và dự án, dự thảo văn bản có tính đặc thù, nội dung phức tạp liên quan đến phạm vi, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của nhiều đơn vị xây dựng pháp luật hoặc nhiều đơn vị thuộc Bộ theo sự phân công của Lãnh đạo Bộ.

Dự thảo Quyết định cũng đã bổ sung nhiệm vụ của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế trong việc chủ trì, tham gia xây dựng, góp ý, thẩm định đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) trong lĩnh vực pháp luật dân sự - kinh tế; bổ sung nhiệm vụ của Vụ Pháp luật quốc tế trong việc chủ trì, tham gia xây dựng, góp ý, thẩm định đề nghị xây dựng VBQPPL trong lĩnh vực pháp luật quốc tế theo quy định của Luật Ban hành VBQPPL năm 2015, Nghị định số 96/2017/NĐ-CP và Quyết định số 1610/QĐ-BTP. Đồng thời Vụ Pháp luật quốc tế sẽ xây dựng Phụ lục các lĩnh vực pháp luật do Vụ Pháp luật quốc tế tham gia xây dựng góp ý, thẩm định để xác định các lĩnh vực pháp luật do Vụ này chủ trì thực hiện.

Góp ý vào các nội dung của Dự thảo Quyết định, đại diện Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế đề nghị cân nhắc bỏ cụm từ “đề nghị xây dựng văn bản và dự án, dự thảo văn bản có tính đặc thù, nội dung phức tạp liên quan đến phạm vi, chức năng,nhiệm vụ, quyền hạn của nhiều đơn vị xây dựng pháp luật” vì quy định này quá chung chung, khó xác định văn bản nào là đặc thù, nội dung phức tạp. Đồng thời, hai đơn vị trên cũng cho rằng hiện nay hầu hết các VBQPPL đều có xu hướng điều chỉnh nhiều vấn đề, nhiều lĩnh vực trong cùng một văn bản.

Đối với nhiệm vụ, chức năng của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, đại diện Vụ Pháp luật quốc tế đề nghị bổ sung quy định ngoại trừ về các VBQPPL có yếu tố nước ngoài trong việc xác định các lĩnh vực pháp luật do 2 vụ phụ trách để tránh trùng lặp với nhiệm vụ của Vụ Pháp luật quốc tế. Còn Văn phòng Bộ đề nghị bổ sung nhiệm vụ “phối hợp với Văn phòng Bộ để rà soát, đánh giá, xử lý kết quả rà soát, đề xuất sáng kiến và xử lý phản ánh, kiến nghị về thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng, quản lý của Bộ Tư pháp” trong Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng khẳng định không thể quy định, phân định một cách tuyệt đối các chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị xây dựng pháp luật vì các lĩnh vực pháp luật ngày càng có tính đan xen, giao thoa với nhau. Do vậy, Dự thảo Quyết định cần bám sát nguyên tắc kế thừa và tôn trọng lịch sử để đảm bảo tính ổn định, đồng thời lấy căn cứ gốc là luật công và luật tư, luật trong nước và luật quốc tế để quy định, phân biệt chức năng, nhiệm vụ mỗi đơn vị cho phù hợp.

Về chức năng của Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ trưởng đồng tình với góp ý của đại diện Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế bởi hầu hết các văn bản pháp luật hiện nay đều phức tạp. Các vấn đề liên quan đến phạm vi, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của nhiều đơn vị xây dựng pháp luật thì thuộc về chức năng của Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật.

Còn việc quy định chức năng, nhiệm vụ của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính cần tập trung vào các lĩnh vực pháp luật chuyên sâu, xác định hàm lượng yếu tố nước ngoài để xem xét có thuộc phạm vi chức năng, thẩm quyền hay không. Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Vụ Pháp luật quốc tế cần dung hòa các nhiệm vụ sao cho đảm bảo phù hợp, đồng bộ với các đơn vị khác. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của Văn phòng Bộ trong công tác điều phối nên Văn phòng Bộ và các đơn vị xây dựng pháp luật cần có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với nhau. 

Lê Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Yên Bái được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khoá XIX

Chủ tịch Yên Bái được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy khoá XIX
(PLVN) - Sáng 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái tiếp tục làm việc. Theo kết quả công bố tại Đại hội, Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX chiều 23/9, đã bầu ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh, làm Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI
(PLVN) - Với phương châm: “Dân chủ - Đoàn kết - Khát vọng - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang đã chính thức khai mạc vào sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh
(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland
(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân
(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).
Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.
Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang
 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬