Khó khăn khi ủy thác đến nơi cư trú

(PLO) - Liên quan tới việc ủy thác đến nơi cư trú của người phải thi hành án, có một số trường hợp nội dung bản án, quyết định của Tòa án ghi nhận địa chỉ người phải thi hành án có tại địa bàn khác với nơi có thẩm quyền ra quyết định thi hành án ban đầu.
Khó khăn khi ủy thác đến nơi cư trú Hình minh họa

Trong trường hợp này, không thể căn cứ vào địa chỉ chỗ ở ghi trong bản án, quyết định của Tòa án làm cơ sở để ủy thác đến cơ quan thi hành án dân sự (THADS) nơi người phải thi hành án có chỗ ở do chưa đảm bảo tính chính xác. Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều trường hợp hồ sơ thi hành án bị hoàn trả do người phải thi hành án không còn thực tế cư trú tại địa chỉ chỗ ở theo bản án ghi nhận. Vì vậy, cần phải thực hiện việc xác minh đầy đủ theo quy định trước khi ủy thác để đảm bảo việc thi hành án được chặt chẽ.

Trong một số trường hợp khác, người phải thi hành án có nhiều địa chỉ cư trú khác nhau trên nhiều địa bàn khác nhau. Thông thường thì cơ quan THADS sẽ ủy thác đến nơi đương sự tạm trú hoặc nơi cư trú cuối cùng. Song có nhiều trường hợp nơi nhận ủy thác sau khi xác minh được kết quả người phải thi hành án không có điều kiện thi hành án, không thực tế cư trú tại đây thì sẽ ủy thác ngược trở lại nơi thụ lý ban đầu để nơi đây theo dõi, đề nghị xét miễn, giảm khi đủ điều kiện.

Để tháo gỡ khó khăn cho cơ quan THADS khi xử lý các trường hợp này, cần kịp thời có hướng dẫn thống nhất. Theo đó, nếu không có căn cứ cho thấy nơi thụ lý ban đầu có điều kiện thi hành án thì nơi nhận ủy thác không được ủy thác ngược trở lại mà phải tiếp tục xử lý theo quy định, có thể đưa vào diện chưa có điều kiện thi hành án và thực hiện thủ tục đề nghị xét miễn giảm nghĩa vụ thi hành án theo quy định vì việc xét miễn giảm không căn cứ vào nơi thường trú hay nơi đã ra bản án, quyết định.

Ngoài ra, khi ủy thác đối với bản án, quyết định có yếu tố nước ngoài, cơ quan THADS cũng gặp không ít khó khăn. Theo điểm a khoản 1 Điều 56 Luật THADS, cơ quan THADS cấp tỉnh ủy thác cho cơ quan THADS cấp tỉnh nơi khác thi hành các bản án, quyết định “có yếu tố nước ngoài”. Bên cạnh đó, điểm i khoản 2 Điều 35 Luật THADS quy định thẩm quyền của cơ quan THADS cấp tỉnh thi hành bản án, quyết định quy định tại khoản 1 Điều 35 (bản án, quyết định thuộc thẩm quyền cơ quan THADS cấp huyện) mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp về thi hành án.

Hiện nay, có rất nhiều việc thi hành án khi xét xử có yếu tố nước ngoài, đặc biệt là những vụ việc tranh chấp chia thừa kế, nhưng khi đưa ra thi hành, các nghĩa vụ của từng người phải thi hành án là riêng lẻ, không liên quan đến các yếu tố nước ngoài. Do đó, cần hướng dẫn, quy định cụ thể như thế nào được gọi là “việc thi hành án có yếu tố nước ngoài” trong THADS mà không căn cứ vào yếu tố nước ngoài theo bản án, quyết định để phù hợp với giai đoạn thi hành án. 

M.Khuê
Cùng chuyên mục
Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬