Khí thế tư pháp đầu xuân

(PLVN) -Ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ghi nhận của PV Báo Pháp luật Việt Nam tại các địa phương là không khí làm việc khẩn trương, phấn khởi. Ở các tỉnh tình hình dịch bệnh đang phức tạp là tinh thần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, của lãnh đạo địa phương về phòng chống dịch bệnh, nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu công việc, phục vụ người dân. 

Tại Tuyên Quang, Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Thị Thược cho biết, ngay từ ngày mồng 6 Tết, để đảm bảo công việc thông suốt, phục vụ người dân bộ phận một cửa của Sở Tư pháp đã bắt đầu mở cửa trở lại. “Các yêu cầu của người dân tại bộ phận này chủ yếu là xin cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp” Giám đốc Nguyễn Thị Thược thông tin. 

Giám đốc Sở Tư pháp Tuyên Quang Nguyễn Thị Thược trao quyết định cho 2 lãnh đạo cấp phòng mới được bổ nhiệm

Những ngày đầu năm 2021 vừa qua, Sở Tư pháp Tuyên Quang tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ, lãnh đạo cấp Phòng. Theo đó, Giám đốc Sở Tư pháp đã trao Quyết định bổ nhiệm 1 Phó Trưởng Phòng Xây dựng, kiểm tra, thi hành pháp luật và phổ biến giáo dục pháp luật; Quyết định điều động và bổ nhiệm 1 đồng chí Phó Chánh Văn phòng Sở Tư pháp. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, cơ cấu tổ chức các phòng, đơn vị thuộc Sở Tư pháp đã được kiện toàn đầy đủ theo đúng quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc sắp xếp lại cơ cấu tổ chức của Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang. Trong thông điệp Giám đốc Sở Tư pháp truyền tải vào ngày đi làm đầu năm mới, năm nay Tuyên Quang vẫn tiếp tục bám sát các lĩnh vực công tác trọng tâm đã được Bộ Tư pháp xác định và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, nỗ lực cùng quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Tại Hà Nội, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid, ngay giáp tết Nguyên đán, Sở Tư pháp Hà Nội đã có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên hệ thống truyền thanh cơ sở nhằm nâng cao ý thức tự giác cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn Thủ đô về việc. Theo đó, Sở Tư pháp đã biên soạn tài liệu tuyên truyền mức xử phạt một số hành vi vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội làm tài liệu tuyên truyền, phổ biến trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở. 

 Sở Tư pháp Hà Nội ra văn bản khuyến nghị các cơ quan, tổ chức và cá nhân có nhu cầu giải thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở Tư pháp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, Sở Tư pháp Hà Nội cũng ra văn bản khuyến nghị các cơ quan, tổ chức và cá nhân có nhu cầu giải thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở Tư pháp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ tiếp nhận, kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính (của Bưu điện Hà Nội), hạn chế việc trực tiếp đến trụ sở cơ quan Sở Tư pháp. Trường hợp cần thiết phải đến trực tiếp phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Tại Bắc Giang, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Thị Việt Hà cho hay, ngay ngày đầu tiên đi làm sau dịp Tết Nguyên đán, các công việc của Sở đã được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Bộ phận giải quyết công việc cho người dân tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh đã trở lại hoạt động bình thường. Sở Tư pháp đang đề xuất tỉnh tăng cường thêm 1 cán bộ tại bộ phận này do khối lượng công việc của tư pháp tại đây ngày càng lớn. Một nhiệm vụ trọng tâm khác đang được Sở tập trung thực hiện là biên soạn các tài liệu phục vụ tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 để cấp phát cho cán bộ, nhân dân trong toàn tỉnh. Sở Tư pháp là Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh, thành viên của tiểu ban tuyên truyền do đó đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần thành công của bầu cử trên địa bàn. 

 Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công Bắc Giang tỉnh kiểm tra thân nhiệt người dân đến giao dịch. Ảnh BBG

Ngoài ra, theo Giám đốc Đỗ Thị Việt Hà, cùng với việc tuyên truyền, các công việc khác đang được Sở tập trung triển khai như số hóa dữ liệu hộ tịch trên địa bàn toàn tỉnh,thực hiện kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật, chuẩn bị Hội nghị trực tuyến 3 cấp về bầu cử…

Tại Khánh Hòa, từ 01/10/2020 đến 31/01/2021, trong số có điều kiện thi hành, cơ quan thi hành án đã thi hành xong là 2.300 việc, giảm 90 việc so với cùng kỳ; đạt tỷ lệ 45,45%, tăng 6,96% so với cùng kỳ. Về tiền, trong số có điều kiện thi hành, số thi hành xong hơn 120 tỷ đồng. Trong tháng 01 năm 2021, Cục THADS tỉnh Khánh Hòa đã  xây dựng Kế hoạch kiểm tra toàn diện đối với các Chi cục THADS trực thuộc, theo đó Cục sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện đối với 03 Chi cục; kiểm tra chuyên đề trong việc tổ chức THADS, án tín dụng ngân hàng đối với 05 đơn vị, tổ chức phúc tra đối với 01 đơn vị và 08/08 đơn vị được kiểm tra công tác kế toán nghiệp vụ. Quan hệ phối hợp giữa các cơ quan THADS với các cơ quan hữu quan tại địa phương tiếp tục được thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả. Tiếp tục thực hiện tốt các quy chế phối hợp trong THADS.

 Lãnh đạo Cục THADS Khánh Hòa đối thoại với Đoàn viên thanh niên Cục và Chi cục THADS thành phố Nha Trang

Cục THADS tỉnh Khánh Hòa tiếp tục thực hiện tốt Thỏa thuận hợp tác giữa Cục và Bưu điện tỉnh Khánh Hòa trong việc tiếp nhận, trả kết quả giải quyết trong lĩnh vực THADS qua dịch vụ bưu chính công ích; Thực hiện tốt thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến THADS, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Khánh Hòa Đặng Đình Quyền cho biết, thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục tập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ thi hành án đối với những việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, án thu cho ngân sách Nhà nước và đặc biệt chú trọng thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; Tiếp tục đôn đốc việc thi hành án tại Chi cục THADS huyện, thị xã, thành phố nhằm nâng cao tỷ lệ thi hành xong ngay từ những tháng đầu năm công tác 2021.

Đồng thời, triển khai phát động thi đua, hướng dẫn, triển khai đăng ký, giao ước thi đua năm 2021 theo kế hoạch chung của Tổng cục THADS; tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp công dân, phân loại, xử lý và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật.

Thu Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Đọc thêm

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó
(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới
(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?
(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.
Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên
(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức
(PLVN) - Phía đơn vị tổ chức Lễ phát động toàn quốc Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021 đang tính đến khả năng phải giảm quy mô hoặc thậm chí dừng tổ chức nếu thấy cần thiết do dịch Covid-19.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬