Khánh Hòa: Công tác hành chính tư pháp năm 2017 đạt nhiều kết quả nổi bật

(PLO) -Năm 2017, công tác hành chính tư pháp trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hầu hết các chỉ tiêu thực hiện đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. 

Có được những kết quả nói trên là do Đảng ủy Sở và Ban Giám đốc đã quan tâm chỉ đạo sát sao; đội ngũ công chức Phòng Hành chính tư pháp (Sở Tư pháp) luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó, không ngừng cải tiến lề lối làm việc để hoàn thành nhiệm vụ.

Trong lĩnh vực hộ tịch, UBND cấp xã trên địa bàn đã thực hiện đăng ký khai sinh 23.089 trường hợp; đăng ký lại khai sinh 7.876 trường hợp; đăng ký khai tử 7.588 trường hợp; đăng ký kết hôn 11.161 trường hợp. UBND cấp huyện thực hiện đăng ký khai sinh cho 138 trường hợp; đăng ký khai tử cho 38 trường hợp; đăng ký kết hôn cho 479 trường hợp. Hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch tiếp tục được đẩy mạnh, tất cả các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn tỉnh đã chính thức triển khai áp dụng Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch. Sau gần 01 năm thực hiện, hoạt động này tại các cơ quan đăng ký hộ tịch đã dần đi vào ổn định.

Sở Tư pháp đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ Tư pháp) thường xuyên hỗ trợ các địa phương trong quá trình sử dụng, khai thác. Đến ngày 20/11/2017, có 49.889 sự kiện đăng ký hộ tịch đã được cập nhật vào Hệ thống (trong đó, 16.796 trường hợp đăng ký khai sinh mới được được cấp Số định danh cá nhân). Kết quả triển khai bước đầu cho thấy các chức năng, tiện ích của Hệ thống đã giúp cho việc xử lý giải quyết hồ sơ nhanh chóng, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, phục vụ tốt cho người dân.  

Trong lĩnh vực quốc tịch, Sở đã thụ lý 19 hồ sơ, trong đó đã giải quyết 16 hồ sơ (11 trường hợp xác nhận gốc Việt Nam, 05 trường hợp xác nhận có quốc tịch Việt Nam), đang giải quyết 03 hồ sơ. Việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính trong lĩnh vực quốc tịch cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Trong lĩnh vực chứng thực, các Phòng Tư pháp cấp huyện đã chứng thực 13.847 bản sao; giải quyết 36.100 số việc chứng thực. UBND cấp xã trên địa bàn đã chứng thực 1.144.733 bản sao; chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản 72.209 trường hợp; chứng thực 15.197 hợp đồng, giao dịch, trong đó, có 1.712 hợp đồng, giao dịch thuộc trường hợp miễn thu phí.

Trong hoạt động cấp Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP), Sở đã triển khai có hiệu quả phương thức cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến. Đã cấp 6.733 Phiếu LLTP , trong đó có 2.968 Phiếu LLTP số 1 và 3.766 phiếu LLTP số 2 (tăng 15,6%). Hầu hết các hồ sơ đều giải quyết sớm và đúng hạn. Đặc biệt, Sở đã phối hợp với Công an tỉnh thống nhất giải pháp tiến tới triển khai giải quyết hồ sơ hoàn toàn trên phần mềm, chấm dứt việc luân chuyển hồ sơ giấy trong quá trình phối hợp xác minh thông tin LLTP.

Công tác bồi thường nhà nước, công tác giao dịch bảo đảm tiếp tục được duy trì có hiệu quả. Trong công tác bồi thường nhà nước, toàn tỉnh không phát sinh vụ việc yêu cầu bồi thường nhà nước nào. Đối với công tác nuôi con nuôi, các cơ quan có thẩm quyền đã tích cực phối hợp trong công tác giải quyết việc nuôi con nuôi nhằm tạo điều kiện để trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở nuôi dưỡng được làm con nuôi theo quy định của pháp luật. 

Năm 2018, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác hành chính tư pháp, Sở Tư pháp tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành, các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) về quốc tịch, chứng thực; thực hiện tốt Chương trình hành động quốc gia về đăng ký và thống kê hộ tịch của Việt Nam giai đoạn 2016 - 2024; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch, gắn với cấp số định danh cá nhân cho trẻ em khi thực hiện đăng ký khai sinh...

Đẩy mạnh việc xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu LLTP, đảm bảo thông tin LLTP được kiểm tra, phân loại, lập LLTP, cập nhật bổ sung và đưa vào lưu trữ kịp thời. Tiếp tục triển khai hiệu quả giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP, bảo đảm tuân thủ đúng trình tự, thủ tục, thời hạn và cải cách hành chính trong việc cấp Phiếu.

Tiếp tục phối hợp với Cục Con nuôi (Bộ Tư pháp) thực hiện tốt công tác giải quyết việc nuôi con nuôi, tìm gia đình thay thế cho trẻ em ở nước ngoài, đặc biệt là trẻ em bị khuyết tật, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo không có cơ hội tìm gia đình thay thế ở Việt Nam. Chuẩn bị và triển khai Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 theo kế hoạch đã ban hành.

Dương – Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới
(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã
(PLVN) - Mới đây,Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Hạt kiểm lâm TP Hải Dương, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội và các cơ quan chức năng tiến hành nhận bàn giao 02 cá thể khỉ do người dân nuôi nhốt để đưa về Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã.

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại
(PLVN) - Ngày 19/1, Bộ Ngoại giao đã tổ chức gặp gỡ thường niên với báo chí trong nước tại Nhà khách Chính phủ, với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên công tác trong lĩnh vực thông tin đối ngoại cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành có liên quan.
Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày

(PLVN) - Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, do tác động của dịch Covid-19, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ không khai thác các đường bay quốc tế như thường lệ mà thay vào tập trung khai thác các đường bay nội địa nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025
(PLVN) - Chúng tôi đang phấn đấu xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại, thông minh, tiến tới “Hải quan số”, kết nối với mọi quốc gia trước năm 2025, là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại buổi gặp mặt báo chí hôm qua (19/1).

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị
(PLVN) - Bộ GTVT cho biết đã nhận được Tờ trình số 2946 của Cục Hàng không về việc phê duyệt quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến 2030 và văn bản tiếp thu, giải trình, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất
(PLVN) - Sáng qua (19/1), Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Du lịch và ngành du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Hà Nội giai đoạn 2016-2020; kết quả ngành du lịch TP năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2
(PLVN) - Ngày 19/1, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết Hội đồng bầu cử quốc gia vừa thông qua Nghị quyết hướng dẫn về mẫu hồ sơ ứng cử, phiếu bầu cử... sử dụng trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”
(PLVN) - Mới đây, cử tri tỉnh Lâm Đồng có kiến nghị đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ TT&TT phối hợp kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi của các DN nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng "vay qua app" trên các thiết bị điện tử.

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi chủ trì Hội nghị tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020; Đề án 500 Tri thức trẻ và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014 - 2020 (Đề án 567), diễn ra ngày 19/1.

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng
(PLVN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có hai đơn vị chuyên sản xuất phân bón là Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) với thương hiệu Đạm Phú Mỹ và Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) với thương hiệu Đạm Cà Mau. Năm qua, lĩnh vực sản xuất phân bón của PVN đã nỗ lực vượt khó, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

(PLVN) - Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó dự báo hết tác động lên nền kinh tế song Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng 2021 là năm được kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có sự bứt phá, nhất là khi Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới cùng có hiệu lực thi hành.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬