Khẩn trương xử lý hàng loạt văn bản của HĐND, UBND tỉnh Quảng Ngãi có nội dung trái luật

(PLVN) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền vừa ký công văn chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành chức năng khẩn trương tham mưu xử lý các văn bản của HĐND tỉnh, UBND tỉnh có nội dung trái pháp luật theo loạt Kết luận của Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp.
Khẩn trương xử lý hàng loạt văn bản của HĐND, UBND tỉnh Quảng Ngãi có nội dung trái luật Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp kết luận Quảng Ngãi ra loạt văn bản có nội dung trái luật

Cụ thể, căn cứ theo Kết luận số 128/KL-ĐCTLN (ngày 21/1) của Đoàn công tác kiểm tra liên ngành, Bộ Tư pháp về kiểm tra công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật tại tỉnh Quảng Ngãi và loạt kết luận (từ số 01/KL-KTrVB đến số 12/KL/KTrVB) ký ngày 21/01/2021 của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã chỉ ra nhiều điểm trái luật. 

Trong số này, có 1 Nghị quyết của HĐND tỉnh và gần 20 Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2020 và đang có hiệu lực. Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phải chỉ đạo 9 sở, ngành khẩn trương phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan tham mưu, trình UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, thay thế đối với các nghị quyết, quyết định cho đúng pháp luật.

Đơn cử như sửa đổi Nghị quyết số 26/2016/NQ-HĐND ngày 30/9/2016 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án tuyển chọn học sinh, sinh viên tỉnh Quảng Ngãi cử đi đào tạo trong và ngoài nước giai đoạn 2016-2010 và các năm tiếp theo….Bãi bỏ Quyết định số 12/2013-QĐ-UBND ngày 27/2/2013 của UBND tỉnh Quy định nội dung và mức chi tổ chức các kỳ thi, hội thi và mức chi tổ chức một số hoạt động của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi….

 Tỉnh Quảng Ngãi ra công văn yêu cầu tham mưu xử lý văn bản quy phạm pháp luật có nội dung trái luật

Trong loạt 12 kết luận này, đáng chú ý, tại các Kết luận số 08 và 09/KL-TrVB ngày 21/01/2021, nhắc đến nhiều quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất, giao đất để thực hiện các khu dân cư v.v..

Đơn cử, đối với quyết định số 79/2017/QĐ-UBND ban hành Quy định trình tự, thủ tục khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ngày 12/12/2017, đã quy định trách nhiệm không đúng đối thực hiện các nhiệm vụ từ cơ quan tài nguyên và mồi trường qua chủ đầu tư dự án. Cụ thể, Điều 4 và Điều 5 quyết định này đã quy định trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc chuẩn bị hồ sơ địa chính để thực hiện dự án, đặc biệt là trong hợp đồng với các tổ chức để thực hiện biên tập và chính lý biến động bản đồ hoặc đo đạc bản đồ địa chính thửa đất, khu đất; chủ trì xây dựng kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.

Đối chiếu các quy định về trình tự, thủ tục thu hồi đất tại Luật Đất đai năm 2013, Nghị định của Chính phủ và thông tư có liên quan, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật khẳng định: “Pháp luật không quy định trách nhiệm của chủ đầu tư phải thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ địa chính, xây dựng kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạt, kiểm đếm. Đây là trách nhiệm của cơ quan tài nguyên và môi trường, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng.”

Ngoài ra, danh sách các văn bản có nội dung trái luật này còn có 02 trường hợp đã được kiểm tra, kết luận từ những năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao trách nhiệm cho Giám đốc Sở Tư pháp theo dõi, hướng dẫn các sở, ngành khẩn trương thực hiện trách nhiệm được giao. Giám đốc Sở Tư pháp cũng phải tổ chức thẩm định nội dung các dự thảo văn bản để kịp thời khắc phục những sai sót và báo cáo kết quả đúng thời hạn.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cây xanh liên tục gây nạn trong mưa, TP HCM chỉ thị khẩn

Cây xanh liên tục gây nạn trong mưa, TP HCM chỉ thị khẩn
(PLVN) - UBND TP HCM yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp quảng cáo để khẩn trương chằng chống, gia cố các pa-nô, biển quảng cáo đúng các yêu cầu kỹ thuật quy định nhằm đảm bảo an toàn khi có bão, lốc xoáy, giông gió.
Khiếu nại về các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND đều được giải quyết sáng tỏ

Khiếu nại về các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND đều được giải quyết sáng tỏ

(PLVN) - Đó là khẳng định của ông Phan Văn Vượng, Phó trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) khi chia sẻ với PLVN về công tác kiểm tra, giám sát quá trình chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong thời gian vừa qua.  

Món quà đặc biệt Hoàng thân Philip để lại cho cháu gái Louise

Món quà đặc biệt Hoàng thân Philip để lại cho cháu gái Louise
(PLVN) - Trong số 30 người được tới dự đám tang Hoàng thân Philip của Vương quốc Anh cuối tuần trước, có quý cô Louise (con gái của Hoàng tử Edward và công nương Sophie, cháu nội của Hoàng thân Philip). Mới 17 tuổi, cô là một trong những người trẻ nhất ở đó.

800 nghìn người Việt đang tham gia bán hàng đa cấp

800 nghìn người Việt đang tham gia bán hàng đa cấp
(PLVN) -Theo số liệu thống kê, tính đến hết năm 2020, cả nước có 22 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp hoạt động hợp pháp, đạt doanh thu hơn 15.400 tỷ đồng năm 2020 với tổng số lượng người tham gia hơn 800.000 người.

Bé khỏe, mẹ vui nhờ Mixter Kids

Bé khỏe, mẹ vui nhờ Mixter Kids
(PLVN) - Với các dưỡng chất cần thiết để bổ sung sức khỏe, thúc đẩy tăng cường hệ thống miễn dịch ở trẻ - thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mixter Kids sẽ là “ cánh tay” đắc lực của cha mẹ trong việc chăm sóc con cái.
Đặc sắc lễ hội Am Chúa gắn liền với thờ mẫu Thiên Y A Na

Đặc sắc lễ hội Am Chúa gắn liền với thờ mẫu Thiên Y A Na

(PLVN) - Hàng năm, từ mùng 1 - 3/3 âm lịch, người dân tỉnh Khánh Hòa và du khách thập phương lại nô nức về di tích Am Chúa nằm trên núi Đại An (xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) để dự lễ hội Am Chúa. Đây là dịp để mọi người cùng nhau bày tỏ lòng biết ơn đối với Thánh Mẫu Thiên Y A Na - người đã khai sáng và truyền dạy cho người dân Khánh Hòa cách làm ăn, sinh sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376