Khai mạc Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam- Campuchia lần thứ 2

(PLVN) -Sáng 4/12, tại Xiêm Riệp, Campuchia đã diễn ra khai mạc Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam- Campuchia lần thứ 2. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Campuchia Ăng-vong Vat-tha-na đồng chủ trì hội nghị.

Tham gia đoàn công tác có Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Quang Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Trần Thị Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên, Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên, Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế Bạch Quốc An; Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Nguyễn Thị Minh; Phó Chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Thanh Hải; Phó Vụ trưởng Vụ Biên giới phía Tây Ủy ban biên giới quốc gia Bộ Ngoại giao Lại Xuân Hoàng.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Campuchia Ăng-vong Vat-tha-na đồng chủ trì hội nghị 

Về phía địa phương có Lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục THADS của 10 tỉnh có chung đương biên với Campuchia, bao gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ vui mừng được gặp lại Ngài Ăng-vong Vat-tha-na, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Campuchia và vinh dự được cùng Ngài Bộ trưởng đồng chủ trì Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ hai tại Xiêm Riệp - thành phố cổ kính của Vương quốc Campuchia. Thay mặt Đoàn cán bộ Việt Nam, Bộ trưởng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo mà Ngài Bộ trưởng và các bạn đồng nghiệp Campuchia đã dành cho Đoàn Việt Nam.

 Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu khai mạc Hội nghị

Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, cách đây đúng 10 năm, vào tháng 12/2009, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Campuchia đã ký kết Bản Ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bên, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai các hoạt động hợp tác song phương. Kể từ đó đến nay, hai Bộ Tư pháp đã phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác như trao đổi các đoàn cấp cao, đoàn chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tư pháp, ký kết và triển khai thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự, Hiệp định dẫn độ,…. 

 

Một trong những kết quả đáng ghi nhận trong quá trình hợp tác giữa hai Bên là đã thống nhất phối hợp tổ chức Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia theo định kỳ 2 năm/lần, luân phiên tại Việt Nam và Campuchia - một diễn đàn song phương để thảo luận, đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa các tỉnh có chung đường biên giới của hai nước, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các công tác tư pháp ở địa phương, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Bộ, Ngành Tư pháp Việt Nam và Campuchia. 

 

Thực hiện Kết luận Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ nhất được tổ chức tại tỉnh Tây Ninh, Việt Nam vào tháng 8/2017, trong 02 năm qua, Bộ Tư pháp và các địa phương của Việt Nam ở khu vực giáp biên giới với Cam-pu-chia đã có nhiều nỗ lực trong việc hướng dẫn, tổ chức triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở cho người dân vùng biên, trong đó có người dân Cam-pu-chia. Bên cạnh những kết quả tích cực, quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp và sự phối hợp giữa Bộ, Ngành Tư pháp của hai nước trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, chưa tương xứng với nhu cầu, tiềm năng của hai Bên và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

 Toàn cảnh Hội nghị

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ hai hôm nay là cần thiết và có ý nghĩa hết sức thiết thực, Bộ trưởng cũng mong muốn và tin tưởng rằng Hội nghị lần này sẽ đánh giá một cách khách quan và đầy đủ tình hình triển khai thực hiện Kết luận của Hội nghị lần thứ nhất, trao đổi thẳng thắn về những khó khăn, vướng mắc và tiếp tục đưa ra những kiến nghị, đề xuất các nội dung hợp tác thiết thực, hoàn thiện cơ chế phối hợp linh hoạt, kịp thời và thực chất hơn giữa hai Bộ Tư pháp, giữa các cơ quan tư pháp địa phương các tỉnh đường biên của hai nước Việt Nam – Campuchia, đặc biệt là trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người dân vùng biên. 

 

Bộ trưởng Lê Thành Long tin tưởng, những kết quả quan trọng đã đạt được trong Hội nghị này sẽ tiếp tục tạo động lực mạnh mẽ cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai Bộ, Ngành Tư pháp Việt Nam và Cam-pu-chia phát triển sâu sắc và hiệu quả hơn, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng, bình yên và bền vững của các tỉnh đường biên giới cũng như vào việc gìn giữ và tiếp tục thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Cam-pu-chia, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Campuchia Ăng-vong Vat-tha-na đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ nhất được tổ chức tại tỉnh Tây Ninh, Việt Nam

Chung nhận định với Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long, phát biểu trong phiên khai mạc, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Campuchia Ăng-vong Vat-tha-na đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ nhất được tổ chức tại tỉnh Tây Ninh, Việt Nam và cho rằng trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là tư pháp đạt nhiều thành quả quan trọng, góp phần bảo vệ trật tự trị an giữa các tỉnh giáp biên. 

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp và những kết quả trong hợp tác toàn diện giữa hai nước cũng như lĩnh vực tư pháp, Bộ trưởng Ăng-vong Vat-tha-na hy vọng Hội nghị lần này là bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác tư pháp giữa hai nước, cùng đẩy mạnh hợp tác hỗ trợ lẫn nhau về dân sự, hình sự, giáo dục phổ biến pháp luật giữa các tỉnh biên giới 2 nước. Qua đó chia sẻ kinh nghiệm, kiến nghị những giải pháp để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Hữu Huyên báo cáo tổng quan đánh giá tình hình hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật giữa hai Bộ Tư pháp 

Trong sáng 4/12, Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ Phát triển tư pháp, Bộ Tư pháp Vương quốc Campuchia TANN Heang Davann và Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Hữu Huyên thay mặt 2 đơn vị đầu mối điều phối hợp tác giữa 2 Bộ Tư pháp đã có báo cáo tổng quan đánh giá tình hình hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật giữa hai Bộ Tư pháp, qua đó làm rõ những kết quả đã đạt được, nêu một số tồn tại, hạn chế, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa 2 nước trong thời gian tới đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn nữa.

Bộ trưởng Lê Thành Long, Bộ trưởng Ăng-vong Vat-tha-na chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Trung ương Việt Nam tham dự Hội nghị

Ngoài ra có tham luận về tình hình triển khai thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia do ông Pen Somethear ,Vụ trưởng Vụ các vấn đề về dân sự, Bộ Tư pháp Vương quốc Campuchia, ông Pen Pichsaly Vụ trưởng Vụ các vấn đề về hình sự, Bộ Tư pháp Vương quốc Campuchia và ông Bạch Quốc An, Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp Việt Nam trình bày.

Bộ trưởng Lê Thành Long gặp xã giao Ngài Ăng Vong Vathana, Bộ trưởng Tư pháp Campuchia 

Trước giờ khai mạc Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam- Campuchia lần thứ 2, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gặp xã giao Ngài Ăng Vong Vathana, Bộ trưởng Tư pháp Campuchia.

 

Thu Hằng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường thời 4.0

Phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường thời 4.0

(PLVN) - Học sinh, sinh viên là những công dân đang trên bước đường trưởng thành, những người lao động, chủ nhân tương lai của đất nước. Đối với các em, hiểu biết pháp luật là một bộ phận của học vấn và ý thức pháp luật là một thành phần quan trọng không thể thiếu được của nhân cách. 

Đọc thêm

Người xưa phá án: Vụ kiện cây dù chia đôi

Người xưa phá án: Vụ kiện cây dù chia đôi
(PLVN) - Đó là một vụ kiện hy hữu, chiếc dù chỉ đáng giá vài quan tiền nhưng hai bên tranh giành quyết liệt, quyết phải chia đôi, người mất của thì cay đắng, kẻ gian tham thì hỉ hả... Những lẽ thường đó dĩ nhiên không qua được con mắt tinh tường của Bao Công.

BCA Living - trang Thương mại điện tử ứng dụng tính năng tư vấn khách hàng trực tuyến qua video call

BCA Living - trang Thương mại điện tử ứng dụng tính năng tư vấn khách hàng trực tuyến qua video call
(PLVN) - Trước tình trạng mỹ phẩm kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên Internet, niềm tin của người tiêu dùng dành cho mỹ phẩm online đã ngày càng giảm sút. Thế nhưng từ hôm nay, chúng ta sẽ không còn phải lo ngại vì những vấn đề này với sự xuất hiện của một địa chỉ mua sắm mỹ phẩm online uy tín và chất lượng.

Đường về nhà… gian nan

Đường về nhà… gian nan
(PLVN) - Họ là những người phụ nữ đã từng lầm lạc, từng bị tổn thương, từng trải qua những ngày tháng cơ cực đã tìm được cho mình một lối đi khó nhưng vô cùng ý nghĩa. Họ trở thành những nhà hoạt động xã hội, tiếp tục nắm chặt những bàn tay lầm lạc hoặc bị cuộc đời xô đẩy, nghiệt ngã đứng dậy từ vực thẳm…

Có một thứ “mật ngọt” mang tên pháp luật

Có một thứ “mật ngọt” mang tên pháp luật
(PLVN) - Những “chú ong” làm ra thứ mật ngọt đó không ai khác là những con người tâm huyết với công cuộc giáo dục pháp luật cho trẻ em với nguyện vọng và quyết tâm biến pháp luật khô cứng thành những câu chuyện của cuộc sống, để hướng các em đến những điều hay, điều đúng của cuộc đời….

Nguy cơ từ việc phá thai tại nhà

Nguy cơ từ việc phá thai tại nhà
(PLVN) - Vì nhiều lý do mà chị em mang thai ngoài ý muốn không đến các cơ sở y tế. Họ chọn cách mua thuốc phá thai về uống tại nhà hoặc áp dụng các bài thuốc dân gian, đây là các mẹo được chia sẻ trên mạng xã hội để sổ thai ra ngoài. Các bác sĩ khuyến cáo các thai phụ không nên tự ý phá thai tại nhà bởi có thể dẫn đến vô sinh và nặng nhất là tử vong.
Sau tất cả là những cái ôm

Sau tất cả là những cái ôm

(PLVN) - Phần Lan - quốc gia có nền giáo dục phổ thông được cho là số một thế giới, có cái nhìn rất bao dung về những sai lầm và thất bại. Thậm chí họ còn khởi xướng một ngày gọi là “Ngày lễ Thất bại” (National Day of Failure) vào 15/8 hằng năm… Sau sai lầm của thủ  môn Bùi Tiến Dũng trong trận Indonesia là những chỉ trích mang tính… sát thương của những người hâm mộ đã từng tung hô cậu ấy ở Thường Châu. Thì nay, chính họ quay lưng lại bỉ bôi như một sự bội phản…

Khi sự hung dữ khó kiểm soát

Khi sự hung dữ khó kiểm soát
(PLVN) - Vì đâu bạo lực học đường ngày càng có xu hướng lan rộng? Làm gì để ngăn chặn và đẩy lùi vấn nạn nhức nhối này trong môi trường lẽ ra phải trong lành, an toàn và thân thiện nhất - học đường? Những hồi chuông không ngừng gióng lên cảnh báo khẩn thiết về vấn đề này, nhưng xu hướng kẻ mạnh bắt nạt và ức hiếp kẻ yếu, đắc thắng vì sự tàn bạo của mình đã và đang là thực tế đau lòng…

Phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường thời 4.0

Phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường thời 4.0
(PLVN) - Học sinh, sinh viên là những công dân đang trên bước đường trưởng thành, những người lao động, chủ nhân tương lai của đất nước. Đối với các em, hiểu biết pháp luật là một bộ phận của học vấn và ý thức pháp luật là một thành phần quan trọng không thể thiếu được của nhân cách. 

Nỗi đau phụ huynh đưa con vào trường giáo dưỡng

Nỗi đau phụ huynh đưa con vào trường giáo dưỡng
(PLVN) - Phải đến khi dắt con mình bước vào trong môi trường ấy, nhiều bậc phụ huynh mới đủ can đảm để nhận ra những sai lầm, thiếu sót của mình trong việc dạy dỗ con cái. Cũng phải đến khi nhìn thấy con mình sống trong môi trường giáo dục ấy, nhiều cha mẹ mới hiểu được những giá trị thật sự của việc giáo dục trong gia đình. Hành vi sai trái, lệch chuẩn, khờ dại vi phạm pháp luật của trẻ vị thành niên đã đẩy các em đi quá xa…

Rưng rưng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Rưng rưng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”
(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VIII Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12-12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội với 1.000 đại biểu thanh niên ưu tú sẽ về dự.
Nói luật cho trẻ em nghe… không dễ dàng!

Nói luật cho trẻ em nghe… không dễ dàng!

(PLVN) - Về thực chất môn Giáo dục công dân chính là môn “nói luật cho trẻ em nghe”. Pháp luật với những đặc thù của mình luôn khô cứng và khó hiểu, còn trẻ em, học sinh lại là đối tượng thích những vấn đề thực tế sinh động để dễ hiểu, dễ nhớ. 

Vị thành niên trong nhà trường: Cần kênh riêng trên truyền thông đại chúng?

Vị thành niên trong nhà trường: Cần kênh riêng trên truyền thông đại chúng?
(PLVN) - Trong những năm gần đây, tình trạng phạm tội do trẻ vị thành niên gây ra tại Việt Nam đang có dấu hiệu gia tăng, nghiêm trọng cả về số lượng và mức độ phạm tội. Theo thống kê gần nhất của Bộ Công an, tỷ lệ gây án theo lứa tuổi ở tuổi vị thành niên trên địa bàn cả nước là 5,2% đối với người dưới 14 tuổi, 24,5% đối với người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi và 70,3% đối với người từ 16 đến dưới 18 tuổi...

Chuyện lạ ở ngôi chùa không hòm công đức

Chuyện lạ ở ngôi chùa không hòm công đức
(PLVN) - Tiếp tục hành trình lần theo dấu vết Vua Lý Công Uẩn, tôi tìm đến chùa Tiêu Sơn – nơi ông từng tu học theo sư Vạn Hạnh. Nơi đây đã gần 1000 năm, nhưng giai thoại về bậc minh quân, thiền sư nổi tiếng vẫn còn in đậm trong khung cảnh của hiện tại. 

Đến thăm cố đô của Mỹ - nơi bản Hiến pháp Mỹ đầu tiên được viết

Đến thăm cố đô của Mỹ - nơi bản Hiến pháp Mỹ đầu tiên được viết
(PLVN) - Cho đến ngày nay, dù là một cường quốc mạnh trên thế giới về kinh tế thì đất nước Mỹ còn thu hút du khách bởi những di tích lịch sử quốc gia, những giá trị về văn hóa lâu đời trong lịch sử. Đặc biệt là điểm dừng chân Philadelphia - thành phố vốn được xem là “The Birth place of America” (Nơi sinh của nước Mỹ) với bản Hiến pháp thiêng liêng hay “City of Brotherly Love” (Thành phố của Tình huynh đệ).

Cách giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Cách  giữ ấm cơ thể trong mùa đông
(PLVN) - Những ngày gần đây nhiệt độ xuống thấp, thời tiết lạnh làm cho con người dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như ho, cảm lạnh, cảm cúm.... Để bảo vệ sức khỏe trong mùa đông bạn  cần chú ý những điều sau:
Mùa Đông: Cẩn trọng khi đốt lửa sưởi ấm

Mùa Đông: Cẩn trọng khi đốt lửa sưởi ấm

(PLVN) - Những ngày qua, liên tiếp phát hiện những vụ người dân phải nhập viện, thậm chí tử vong khi đốt than để sưởi ấm. Các chuyên gia y tế khuyến cáo tuyệt đối không được sử dụng hình thức đốt cháy để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas.