Khai mạc Hội nghị lần thứ 16 quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN

(PLO) - Hội nghị lần thứ 16 quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN (ASLOM 16) đã diễn ra trong các ngày 19-20/10/2015 tại Bali (Indonesia với sự tham dự của các đoàn đại biểu 10 nước thành viên ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN.
Khai mạc Hội nghị lần thứ 16 quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN Khai mạc Hội nghị ASLOM 16
ASLOM 16 là một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ của Hội nghị  lần thứ 9 Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN do  Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia đăng cai tổ chức nhằm chuẩn bị các nội dung trình lên Hội nghị lần thứ 9 Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM 9). 
Đoàn Việt Nam tham dự ASLOM 16 gồm các cán bộ liên ngành tư pháp, công an, kiểm sát, do bà Đặng Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã hoạt động tích cực tại  hội nghị. 
Tại Hội nghị ASLOM 16, quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN sẽ xem xét các vấn đề chính được thảo luận và thông qua tại ASLOM 14 và ALAWMM 8 (tổ chức tại Campuchia năm 2012) và ASLOM 15 (tổ chức năm 2014 tại Lào). Bên cạnh việc rà soát, cập nhật tình hình thực hiện các Sáng kiến đã được phê duyệt tại các Hội nghị Bộ trưởng trước đây, ASLOM 16 cũng thảo luận về các Sáng kiến mới của các thành viên ASEAN. 
Tham dự Hội nghị lần này, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của mình trong việc đóng góp tích cực cho việc thảo luận, đề ra các phương hướng nhằm bảo đảm việc triển khai hiệu quả, đúng tiến độ các chương trình, kế hoạch hợp tác pháp luật đã đề ra theo các khuôn khổ và lộ trình đã xác lập, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. 
Trưởng đoàn Việt Nam tham dự ASLOM 16, bà Đặng Hoàng Oanh đã có bài phát biểu tại Lễ khai mạc hội nghị, đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của ASEAN, đồng thời nhấn mạnh nhiều lợi ích quan trọng và thiết thực mà việc tham gia ASEAN đã mang lại cho Việt Nam trong 20 năm qua, đặc biệt là cơ hội được nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, tạo chuyển biến tích cực trong việc xây dựng và hoàn thiện chính sách, thể chế trong nước cơ bản tương thích và đáp ứng các yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế nói chung và tham gia Cộng đồng ASEAN nói riêng. 
ASLOM 16 sẽ tiến hành họp các phiên toàn thể trong 2 ngày 19 và 20/10. ASLOM 16 cũng sẽ xem xét Báo cáo và kiến nghị của Nhóm công tác ASEAN về hài hòa hóa pháp luật thương mại, do Singapore chủ trì tổ chức ngay trước ngày diễn ra Hội nghị quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN (18/10).  
Dự kiến trong lần họp này, Đoàn Việt Nam cũng sẽ trình bày Báo cáo cập nhật tình hình triển khai nhiệm vụ của Nhóm công tác do Việt Nam chủ trì để xây dựng Hiệp định ASEAN về Apostille,  đề xuất giải pháp mới, phù hợp hơn trong bối cảnh Việt Nam và một số quốc gia ASEAN đã và đang chuẩn bị trở thành thành viên của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế cũng như các Công ước của Hội nghị này. 
Vụ Hợp tác quốc tế đưa tin từ Bali – Indonesia
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬