Khai giảng Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính khóa III/2019

(PLVN) - Ngày 19/10, Học viện Tư pháp tổ chức khai giảng lớp học Trung cấp lý luận chính trị - hành chính khóa III năm 2019 tại Hà Nội.

Đây cũng là lớp học thứ tư (khóa I có 2 lớp, khóa II và III có 1 lớp/khóa) trong triển khai Kế hoạch công tác năm 2019 của Học viện nhằm nâng cao năng lực, trình độ, chuẩn hóa các tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo đúng quy định của Đảng, pháp luật cho công chức, viên chức các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Báo cáo sơ bộ về tình hình chuẩn bị và tổ chức lớp học, đại diện Học viện cho biết: Sau Thông báo số 461/TB-HVTP, đã có 70 công chức, viên chức của các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, cơ quan Thi hành án dân sự, đơn vị ngoài Bộ được cử tham gia lớp học.

Trong đó, bao gồm các công chức, viên chức đang giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng và tương đương hoặc được quy hoạch lãnh đạo cấp phòng và tương đương; công chức, viên chức đang giữ ngạch chuyên viên chính và tương đương; công chức, viên chức được quy hoạch của các tổ chức đoàn thể.

Chương trình đào tạo Trung cấp lý luận chính trị - hành chính là chương trình đào tạo do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ban hành theo Hướng dẫn số 614-HD/HVCTQG về hướng dẫn thực hiện Chương trình đào tạo Trung cấp lý luận chính trị - hành chính. Theo đó, Chương trình đào tạo Trung cấp lý luận chính trị - hành chính có tổng thời lượng là 1.056 tiết được chia làm 7 phần. 

 Toàn cảnh buổi khai giảng lớp học

Giáo trình đào tạo Trung cấp lý luận chính trị - hành chính của lớp học là Bộ giáo trình đào tạo Trung cấp lý luận chính trị - hành chính do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh xuất bản với 8 quyển về các chuyên đề theo Chương trình đào tạo Trung cấp lý luận chính trị - hành chính. Bên cạnh Bộ giáo trình, Học viện Tư pháp còn xây dựng, biên tập Tập bài giảng về tình hình, nhiệm vụ của ngành Tư pháp để cung cấp cho học viên tham gia lớp học.

Giảng viên tham gia giảng dạy cho lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính là đội ngũ giảng viên của Học viện Tư pháp, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền… Các giảng viên tham gia giảng dạy cho lớp học đều là các chuyên gia về các nội dung, lĩnh vực của chương trình đào tạo và đã tham gia giảng dạy cho nhiều lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hiện nay.

Rút kinh nghiệm từ các lớp đào tạo, bồi dưỡng đã tổ chức, Học viện Tư pháp sẽ phối hợp chặt chẽ với Vụ Các trường Chính trị, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tư pháp cùng tham gia tổ chức, quản lý lớp học. Học viện cũng phổ biến nội quy lớp học, các điều kiện để được cấp bằng tốt nghiệp cho những học viên hoàn thành khóa học.

 Phó Giám đốc Trương Thế Côn đưa ra một số yêu cầu với lớp học

Vui mừng thông báo cho các học viên về việc Học viện Tư pháp là 1 trong 10 trường của các bộ, ngành Trung ương được phép đào tạo và cấp bằng Trung cấp lý luận chính trị - hành chính, Phó Giám đốc Học viện Trương Thế Côn đã điểm lại một số hoạt động chính, những thành tích đạt được trong hơn 21 năm xây dựng, trưởng thành của Học viện.

Cam kết tổ chức lớp học nghiêm túc, chặt chẽ, đạt chất lượng, hiệu quả, tăng cường giám sát bằng công nghệ, đáp ứng được các mục tiêu đề ra, ông Côn yêu cầu các học viên đi học một cách thực chất, nâng cao ý thức tự giác học tập. Ông Côn cũng đề nghị giảng viên tham gia giảng dạy áp dụng các phương pháp giảng dạy tích cực, lấy người học làm trung tâm, đặc biệt là tăng cường chia sẻ các kiến thức, vấn đề mới phát sinh trong thời đại hiện nay... 

Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gỡ vướng trong thỏa thuận thi hành án dân sự

Gỡ vướng trong thỏa thuận thi hành án dân sự
(PLVN) - Trong Thi hành án dân sự (THADS), việc các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc thi hành án có ý nghĩa rất quan trọng khi không chỉ góp phần giúp các bên giữ được mối quan hệ tình cảm với nhau mà còn giúp việc thi hành án được giải quyết nhanh gọn, rút ngắn thời gian, đỡ tốn kém về công sức tiền bạc để tổ chức thi hành.

Hội chợ nông, thủy sản lớn nhất Việt Nam

Hội chợ nông, thủy sản lớn nhất Việt Nam
(PLVN) - Diễn ra từ 13-16/11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2019 - Vietnam Foodexpo 2019 là sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia mang tầm vóc quốc tế, chuyên ngành nông sản, thủy sản và công nghiệp thực phẩm có quy mô lớn nhất Việt Nam, do Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại trực tiếp tổ chức.

Hà Nội chỉ đạo hỏa tốc về xét tuyển đặc cách giáo viên

Hà Nội chỉ đạo hỏa tốc về xét tuyển đặc cách giáo viên
(PLVN) - UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước theo văn bản chỉ đạo của Bộ Nội vụ. Theo đó, giao Sở Nội vụ tổng hợp, rà soát, tham mưu báo cáo UBND TP trước ngày 20/11.

Ai ơi giữ lấy đạo nhà

Ai ơi giữ lấy đạo nhà
(PLVN) - “Gia đình là tế bào xã hội” – điều này luôn luôn đúng và mặc nhiên khẳng định vai trò gia đình đối với xã hội. Vì thế, coi nhẹ giáo dục gia đình ắt phải chịu hậu quả tác động xấu đến xã hội. 
Vạch trần mánh khóe rút ruột quỹ ốm đau - thai sản

Vạch trần mánh khóe rút ruột quỹ ốm đau - thai sản

(PLVN) - Ông Nguyễn Thanh Danh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam – cho biết, việc trục lợi quỹ BHXH cũng đang xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, trong đó trục lợi quỹ ốm đau - thai sản xảy ra ở nhiều nơi, nhiều hình thức với các hành vi có tổ chức.

Xác định tư cách tham gia tố tụng của gia đình, tổ hợp tác

Xác định tư cách tham gia tố tụng của gia đình, tổ hợp tác
(PLVN) - Hỏi: Trường hợp hộ gia đình, tổ hợp tác là chủ thể đã đăng ký và được cấp nhãn hiệu tập thể theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, khi hộ gia đình, tổ hợp tác khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu tập thể đó hoặc bị khởi kiện thì việc xác định tư cách tham gia tố tụng như thế nào?

Câu hỏi về đạo đức

Câu hỏi về đạo đức
(PLVN) - Sáng 13/11, TAND thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) đưa ra xét xử bị cáo Ngô Bá Khá (tức Khá “Bảnh”) cùng đồng phạm về tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”. Tòa sơ thẩm tuyên phạt Khá “Bảnh” 10 năm 6 tháng tù giam. Xung quanh vụ án này chỉ xin lạm bàn về khía cạnh đạo đức của giới trẻ. Khá “Bảnh” là một tấm gương xấu của “lệch chuẩn” về đạo đức của giới trẻ.

Nỗ lực xử lý 2% yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp bị chậm

Nỗ lực xử lý 2% yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp bị chậm
(PLVN) -Lý lịch tư pháp (LLTP) là công việc quan trọng trong xây dựng Nhà nước pháp quyền, gắn với quyền con người, quyền công dân, đồng thời có vai trò rất lớn trong công tác quản lý nhà nước. Mặc dù kết quả đạt được trong công tác LLTP thời gian qua là tích cực nhưng vướng mắc lớn nhất hiện nay là cấp Phiếu LLTP vẫn bị chậm, tuy tỷ lệ không cao, đòi hỏi có giải pháp giải quyết để đáp ứng yêu cầu cải cách.

Hành trình từ học sinh nghèo đến doanh nhân thành đạt

Hành trình từ học sinh nghèo đến doanh nhân thành đạt
(PLVN) - “Chỉ cần mình luôn kiên cường cố gắng, vững tâm tiến về phía trước, khó khăn mấy rồi cũng qua”, đó là chia sẻ của doanh nhân Trần Minh Đức (39 tuổi, Giám đốc Công ty CP Hồng Đức, trụ sở tại số 9 đường Trần Cao Vân, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế ) khi kể về chặng đường khởi nghiệp của chính mình.

Lo thiếu hàng khi thịt lợn liên tục tăng giá

Lo thiếu hàng khi thịt lợn liên tục tăng giá
(PLVN) - Giá lợn hơi ở miền Bắc tiếp tục xác lập những kỷ lục mới khi cục bộ vài nơi đã đạt 77.000 - 78.000 đồng/kg; trong khi giá lợn hơi ở miền Nam đã tiệm cận mức giá 70.000 đồng/kg. Mức tăng này khiến thương lái, tiểu thương kinh doanh mặt hàng này lo lắng…

Tăng cường vai trò cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS

Tăng cường vai trò cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS
(PLVN) - Dịch HIV/AIDS tiếp tục có xu hướng giảm trên nhiều tiêu chí như: Giảm số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Đặc biệt, sau 5 năm cam kết hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp quốc, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Phúc thẩm vụ đuổi việc kiểm lâm viên tại Quảng Bình: Tòa công nhận quyết định kỷ luật buộc thôi việc

Phúc thẩm vụ đuổi việc kiểm lâm viên tại Quảng Bình: Tòa công nhận quyết định kỷ luật buộc thôi việc
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Bình vừa mở phiên xét xử phúc thẩm, tuyên sửa một phần bản án lao động sơ thẩm của TAND huyện Bố Trạch, theo đó không chấp nhận đơn khiếu kiện của ông Phan Văn Lai và công nhận quyết định kỷ luật buộc thôi việc của Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng.
Làm gì để giảm những vụ án thương tâm 'nồi da xáo thịt'?

Làm gì để giảm những vụ án thương tâm 'nồi da xáo thịt'?

(PLVN) - Những vụ án “nồi da xáo thịt”, người một nhà tương tàn luôn khiến dư luận đau lòng. Phải chăng bên cạnh sự phát triển về kinh tế, ở một số khía cạnh, văn hóa giáo dục đã không có những bước chuyển mình đổi mới thích ứng kịp thời, có những thang bậc giá trị truyền thống đã tỏ ra không còn phù hợp.