Khai giảng Lớp Bồi dưỡng kỹ năng xây dựng văn bản cho cán bộ Lào

(PLVN) - Vừa qua, Học viện Tư pháp đã tổ chức Lễ khai giảng Lớp Bồi dưỡng kỹ năng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cho giảng viên, cán bộ nước CHDCND Lào.

Tham dự buổi Lễ có Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Lào tại Việt Nam Outhay Bannavông; Phó Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Chu Thị Hoa; Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ pháp chế, Giám đốc Trung tâm tư vấn và bồi dưỡng nghiệp vụ Dương Đăng Huệ; các Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu, Trương Thế Côn.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu bày tỏ sự vui mừng được tổ chức Lễ khai giảng Lớp Bồi dưỡng kỹ năng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật tại Hà Nội cho giảng viên, cán bộ nước CHDCND Lào. Đồng thời nhấn mạnh Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào nhằm góp phần thực hiện Chiến lược tổng thể về lĩnh vực pháp luật đến năm 2020 của CHDCND Lào, nhất là trụ cột thứ ba về tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ của các cơ quan pháp luật và tư pháp đến năm 2020, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền của Lào. 

Theo ông Thu, đây là lớp bồi dưỡng đầu tiên nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ giảng viên, cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật mà Bộ Tư pháp hai nước đã xác định. Việc triển khai Lớp Bồi dưỡng này góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu của Dự án và cũng là cơ hội để các cán bộ, giảng viên CHDCND Lào được nghiên cứu, học tập kỹ năng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về công tác xây dựng pháp luật tại Việt Nam.

 Phó Giám đốc Học viện Nguyễn Xuân Thu phát biểu khai mạc

Ông Thu cũng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, hai Học viện Tư pháp trong thời gian qua và đề nghị thời gian tới, các cơ quan, đơn vị liên quan của cả hai Bộ Tư pháp tiếp tục tăng cường hơn nữa sự hợp tác, tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, trao đổi thông tin, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của nhau để cùng nhau sớm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của Dự án. 

Để triển khai hiệu quả Lớp Bồi dưỡng này, ông Thu yêu cầu các đơn vị thuộc Học viện Tư pháp cần tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho Lớp. Trọng tâm là tổ chức bồi dưỡng theo đúng chương trình đã được phê duyệt, chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy, đảm bảo chất lượng phiên dịch để có thể truyền tải đầy đủ, chính xác nội dung giảng dạy của các giảng viên cho học viên; quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ lưu học sinh Lào trong quá trình học tập, sinh hoạt tại Học viện… 

Ông Thu cũng mong Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Tổ chức cán bộ và các đơn vị liên quan thuộc Bộ quan tâm hơn, tích cực, chủ động phối hợp với Học viện Tư pháp trong quá trình tổ chức Lớp Bồi dưỡng, kịp thời nắm bắt các vấn đề phát sinh thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình và tham mưu cho Lãnh đạo Bộ các giải pháp, biện pháp giải quyết phù hợp, kịp thời.

 Toàn cảnh Lễ khai giảng

Đối với các học viên, Phó Giám đốc Học viện bày tỏ mong muốn các học viên sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành các mục tiêu học tập và sẽ ứng dụng một cách hiệu quả những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm học hỏi được từ Lớp Bồi dưỡng này trong tương lai. Bởi lẽ, những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được trang bị không chỉ phục vụ trực tiếp công việc chuyên môn mà còn là kinh nghiệm để đóng góp vào hoạt động xây dựng pháp luật cho nước CHDCND Lào, qua đó giúp đạt được mục tiêu của Dự án. 

 Được biết, chương trình bồi dưỡng có tổng thời lượng 120 tiết, gồm 9 chuyên đề giảng dạy. Chương trình bồi dưỡng về kỹ năng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật vừa mang tính tổng quan toàn bộ quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, vừa chi tiết từng kỹ năng trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật nên có tính thiết thực và hữu ích cho cán bộ, công chức làm công tác xây dựng pháp luật tham gia Lớp.

Nội dung chương trình cũng dành nhiều thời gian để học viên, giảng viên cùng trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các quy định mới trong lĩnh vực xây dựng pháp luật mà nước bạn Lào chưa quy định, tạo điều kiện cho các học viên có cơ hội tìm hiểu sâu kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, phương pháp, cách thức xử lý tình huống trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Không những thế, thời lượng thảo luận và nghiên cứu thực tế được tăng cường để các học viên có điều kiện tìm hiểu sâu kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, phương pháp, cách thức xử lý tình huống trong công tác, về đất nước và con người Việt Nam, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

Phương Mai

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giao thừa trong bệnh viện

Giao thừa trong bệnh viện
(PLVN) - Khi không khí rộn ràng ngày Tết tràn ngập phố phường, nhà nhà, cũng là lúc các y bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên y khoa lại tất bật chuẩn bị đón và trực Tết tại bệnh viện.

Nghe chuyện “phòng the” giữa chốn công đường...

Nghe chuyện “phòng the” giữa chốn công đường...
(PLVN) - Có những chuyện thầm kín trong quan hệ vợ chồng rất khó giãi bày, chia sẻ thật éo le lại được các đương sự trần tình ngay giữa chốn công đường, trong những giọt cay đắng tại phiên tòa ly hôn...

Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại dịp Tết Nguyên Đán

Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khoảng chiều và tối nay (24/1, tức 30 Tết) ở vùng núi phía Bắc có mưa, mưa rào; từ đêm 30 Tết ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào nhiều nơi. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét, riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ ngày 25/1 (1 Tết) trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.
Hương vị tết miền Tây

Hương vị tết miền Tây

(PLVN) - Nhờ những nét riêng thiên nhiên hoang dã, ruộng đồng mênh mông, kênh rạch chằng chịt, ĐBSCL đã tạo nên những nét văn hóa riêng đậm chất sông nước, hào sảng, thấm đậm nghĩa tình. Ai có dịp đón Tết ở ĐBSCL chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi những phong tục, tập quán riêng biệt, đầy ấn tượng.

3 thực phẩm cẩn trọng nguy cơ ngộ độc ngày Tết

3 thực phẩm cẩn trọng nguy cơ ngộ độc ngày Tết
(PLVN) - Giò, miến khô, măng khô là những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi nhà. Kèm theo đó là nỗi lo ngộ độc thực phẩm do chế biến mất vệ sinh, sử dụng hóa chất tẩm ướp…Vậy là thế nào để phòng tránh ngộ độc ngày Tết để niềm vui ngày xuân trọn vẹn?

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu: Hậu Giang phải đẹp, phải giàu!

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu: Hậu Giang phải đẹp, phải giàu!
(PLVN) - Đó là chia sẻ của người đứng đầu chính quyền tỉnh Hậu Giang với PV Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp Xuân Canh Tý. Với định hướng khơi thông và thúc đẩy tiềm năng sẵn có của địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm gần đây, tỉnh Hậu Giang đã có những động thái “mạnh” và quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành góp phần nâng vị thế địa phương, thu hút đầu tư mạnh mẽ.

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý
(PLVN) - Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay đầy ấn tượng và bất ngờ của mình về nghệ thuật thư pháp và tem thư.
Chủ tịch tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga: Mong cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho quê hương

Chủ tịch tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga: Mong cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho quê hương

(PLVN) - “Ước mơ và tâm huyết của tôi là luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho Hà Nội, để Thủ đô của chúng ta không bị phá nát bởi những dự án nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch mà phải trở thành một thành phố hiện đại, sánh ngang thậm chí là vượt các thành phố phát triển khác của thế giới”, đó là lời chia sẻ tâm huyết của bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG với Pháp luật Việt Nam trong câu chuyện khát vọng đầu xuân.

Angkor Wat mùa nắng vàng như mật

Angkor Wat mùa nắng vàng như mật
(PLVN) - Nếu đã từng đến Angkor Wat, bạn sẽ hiểu vì sao người ta ban tặng cho Angkor những biệt từ mỹ miều nhất “viên ngọc quý của đất nước Chùa Tháp”, “niềm tự hào của người Campuchia”, “di sản thiên nhiên thế giới có một không hai”… Mùa Xuân, khi cái nắng rót mật xuống các đền đài, lăng tẩm  Angkor Wat cũng là mùa nơi đây đẹp nhất trong năm.

Ngọt ngào phong vị Tết phương Nam

Ngọt ngào phong vị Tết phương Nam
(PLVN) - Nếu như cái rét ngọt chớm xuân vừa đủ làm cho đôi má thiếu nữ ửng màu hoa đào là nét đặc trưng làm nên phong vị Tết miền Bắc thì sắc mai vàng, màu nắng mật chính là nét kỳ diệu của mùa Xuân miệt vườn ở phương Nam…

Chọn ai xông nhà, mở hàng để cả năm hồng phát?

Chọn ai xông nhà, mở hàng để cả năm hồng phát?
(PLVN) - Xông nhà, xông đất là nét văn hóa có từ lâu đời ở nước ta. Ngày mùng 1 Tết là bắt đầu cho một năm mới, thế nên nhiều người quan niệm rằng nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ trong ngày này thì cả năm sẽ được thuận lợi, tốt lành… Do đó việc xem và chọn tuổi xông nhà, xông đất hợp mệnh gia chủ đầu Xuân Canh Tý 2020 là vô cùng quan trọng và cần thiết. 

Thể thao Việt Nam hứa hẹn những “mùa vàng”

Thể thao Việt Nam hứa hẹn những “mùa vàng”
(PLVN) - Có thể khẳng định, thể thao Việt Nam đang đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Những bước tiến mạnh mẽ của điền kinh, bóng đá, bơi lội… cho thấy ngành thể thao đang lựa chọn đúng đắn  đầu tư vào những môn Olympic sẵn sàng  bước ra đấu trường quốc tế.
Hoa hậu Lương Thùy Linh: Tết là yêu thương, Tết sẻ chia!

Hoa hậu Lương Thùy Linh: Tết là yêu thương, Tết sẻ chia!

(PLVN) - Trở về sau cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2019 với thành tích lọt Top 12, Hoa hậu Lương Thùy Linh lại tất bật với những dự án thiện nguyện xã hội đầy ý nghĩa. Nhân dịp Xuân Canh Tý đang gõ cửa, Hoa hậu 19 tuổi đã có cuộc trò chuyện cởi mở với Báo Pháp luật Việt Nam. 

Đi thật xa để trở về

Đi thật xa để trở về
(PLVN) - Tại Diễn đàn Tri thức trẻ toàn cầu lần thứ hai năm 2019 vừa tổ chức tại Hà Nội, bản khuyến nghị về “Cách thức và điều kiện thu hút và gìn giữ nhân tài ở Việt Nam” gây được sự chú ý đặc biệt. 

Chuyện bi hài xử kẻ mắc tội “làm ra người”

Chuyện bi hài xử kẻ mắc tội “làm ra người”
(PLVN) - Rất nhiều tình huống trớ trêu, éo le, bi hài trong các vụ án xâm hại tình dục hết sức nhạy cảm, gay cấn đến nghẹt thở đã được các Hội đồng xét xử “giải mã” một cách thấu đáo, có lý có tình, khiến bị cáo và dư luận phải tâm phục khẩu phục. 
Đi chợ Bắc Hà thưởng thức văn hóa ẩm thực H’Mông

Đi chợ Bắc Hà thưởng thức văn hóa ẩm thực H’Mông

(PLVN) - Được bình chọn là một trong 10 chợ phiên độc đáo nhất khu vực Đông Nam Á, Chợ phiên Bắc Hà thể hiện văn hóa ẩm thực của người H’Mông, tiêu biểu với 4 đặc sản: Thắng cố, mèn mén, phở Bắc Hà và rượu ngô Bản Phố.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬