Khắc phục tình trạng dự án luật “xin rút, xin lùi”

(PLO) - Ngày 14/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đã chủ trì Hội nghị giao ban Lãnh đạo Bộ, cơ quan ngang Bộ về công tác thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; ban hành văn bản quy định chi tiết 6 tháng đầu năm 2015 và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. 
Khắc phục tình trạng dự án luật “xin rút, xin lùi” Thứ trưởng Đinh Trung Tụng phát biểu tại Hội nghị
Các đại biểu cùng nhau chia sẻ những kết quả đạt được, phân tích nguyên nhân của những khó khăn, hạn chế và đề xuất những giải pháp khắc phục các bất cập, nhất là tình trạng xin lùi thời hạn và nợ đọng văn bản hướng dẫn.
Nợ đọng 37 Nghị định
Báo cáo tóm tắt kết quả công tác 6 tháng đầu năm, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) Nguyễn Hồng Tuyến cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, nhiệm vụ xây dựng luật, pháp lệnh và xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết của các Bộ, ngành là rất nặng. 
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt công tác xây dựng luật, pháp lệnh, triển khai thi hành luật, pháp lệnh và ban hành văn bản quy định chi tiết; các Bộ, ngành đã có cố gắng trong việc soạn thảo, trình các dự án, dự thảo văn bản nhằm bảo đảm chất lượng, tiến độ nên công tác này đã đạt được một số kết quả nhất định. 
Các văn bản quy định chi tiết được ban hành (tổng số 46 văn bản, tăng 14 văn bản so với cùng kỳ năm 2014) thì cơ bản bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ, khả thi. Một số văn bản đã được ban hành sớm để có hiệu lực cùng thời điểm có hiệu lực của luật. 
Tuy nhiên, số lượng các dự án xin lùi thời hạn trình Chính phủ tương đối nhiều (11 dự án), có dự án còn phải xin rút khỏi Chương trình, xin lùi thời hạn trình Quốc hội như Luật Biểu tình, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ, Luật Dân số; mức độ chuẩn bị một số dự án quan trọng nhằm triển khai thi hành Hiến pháp còn hạn chế như Luật về hội, Luật Báo chí sửa đổi. 
Về văn bản quy định chi tiết, số lượng nợ đọng là rất lớn với 109 văn bản (tăng 59 văn bản so với tháng 6/2014) bao gồm 37 Nghị định, 4 Quyết định, 55 Thông tư và 13 Thông tư liên tịch.
Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, các Bộ, ngành sẽ trình Chính phủ xem xét, thông qua 4 dự án luật, pháp lệnh, dự thảo nghị quyết để trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và phối hợp với các cơ quan của Quốc hội chỉnh lý 10 dự án luật, chuẩn bị 11 dự án luật. 
Về công tác xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết, cần chỉnh lý, hoàn thiện, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền 109 văn bản nợ đọng, nhất là các nghị định đã được các thành viên Chính phủ cho ý kiến và các thông tư, thông tư liên tịch. Như vậy, khối lượng công việc rất nhiều, đòi hỏi sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của các Bộ, ngành liên quan.
Tập trung đổi mới, cải tiến quy trình xây dựng văn bản
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và đại diện các Bộ, ngành cùng nhau chia sẻ những kết quả đạt được, phân tích nguyên nhân của những khó khăn, hạn chế và đề xuất những giải pháp khắc phục các bất cập, nhất là tình trạng xin lùi thời hạn và nợ đọng văn bản hướng dẫn. Đặc biệt, nhiều đại biểu đề xuất những dự thảo văn bản đã được cơ quan chủ trì soạn thảo trình Chính phủ, đang đợi hoàn tất quy trình tại Văn phòng Chính phủ thì không nên “bị” xếp vào diện nợ đọng.
Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính) Đặng Công Khôi đề nghị Bộ Tư pháp lập biểu thống kê chi tiết hơn để biết văn bản nợ đọng đang mắc ở khâu nào. Từ đó, ông Khôi cho rằng phải lược bỏ một số khâu trong quy trình lấy ý kiến đối với dự thảo văn bản, đẩy nhanh quy trình lấy ý kiến thành viên Chính phủ, đồng thời đổi mới việc phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản ngay trong quá trình Quốc hội đang thảo luận, tránh mất nhiều thời gian phân công như hiện nay. 
Nêu một số kinh nghiệm trong công tác văn bản của Bộ như tăng cường kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc; ban hành quy trình xử lý các văn bản trong nội bộ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà rất đồng tình việc làm rõ số lượng văn bản do Chính phủ nợ đọng chứ không phải chỉ có văn bản do các Bộ, ngành nợ đọng. 
Về nguyên nhân của những tồn tại, theo ông Hà, một nguyên nhân hết sức quan trọng, cần đề cập là tính định hướng, quan điểm chỉ đạo chưa có nên “làm luật rất lúng túng hay khi gặp phải vấn đề khó, nhạy cảm, các Bộ cứ loay hoay làm, không có “chỗ dựa”. Trân trọng đề nghị các Bộ, ngành phối hợp tốt với Bộ Xây dựng khi Bộ có văn bản gửi lấy ý kiến, ông Hà cũng kiến nghị rút ngắn quá trình lấy ý kiến, thẩm định, thẩm tra và đổi mới, cải tiến quy trình lấy ý kiến thành viên Chính phủ bởi nhiều văn bản chậm trễ là ở khâu này.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng biểu dương những kết quả đạt được, trong đó đáng chú ý là tình trạng xin lùi, xin rút ngày càng ít đi, nhưng tồn tại lớn nhất là nợ đọng tới 37 nghị định, không duy trì được “điểm sáng” của năm 2014 với 5 nghị định hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực đồng thời cùng Luật. 
Để khắc phục các bất cập và thực hiện khối lượng công việc 6 tháng cuối năm 2015, Thứ trưởng yêu cầu các Bộ, ngành vào cuộc tích cực hơn nữa. Riêng với Văn phòng Chính phủ, Thứ trưởng mong muốn Văn phòng Chính phủ tập trung, ưu tiên thẩm tra, hoàn tất các thủ tục  trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành các văn bản quy định; chủ động đôn đốc, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chủ trì soạn thảo chỉnh lý, hoàn thiện các văn bản đã có ý kiến của thành viên Chính phủ, sớm trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.
Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬