Kết thúc tốt đẹp Cuộc thi “Gương sáng Tư pháp” năm 2015

(PLO) - Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2015), Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ IV và 30 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2015), từ ngày 2/2/2015,  Báo PLVN đã phát động Cuộc thi viết “Gương sáng Tư pháp”. 
Kết thúc tốt đẹp Cuộc thi “Gương sáng Tư pháp” năm 2015 Hội đồng bình chọn đã tổ chức nhiều cuộc họp công tâm và khách quan để đánh giá và thống nhất lựa chọn 30 gương sáng tư pháp
Tại Lễ công bố Cuộc thi viết vinh danh Gương sáng Tư pháp (GSTP) được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 2/2, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có Thư chúc mừng Chương trình vinh danh “GSTP” năm 2015, trong đó khẳng định rõ: “Chương trình vinh danh “GSTP” có ý nghĩa thiết thực đối với việc đẩy mạnh phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp và những ngày lễ lớn của đất nước, là hình thức ghi nhận, biểu dương những cán bộ tư pháp nỗ lực vượt khó, phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp Tư pháp, đồng thời khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của toàn ngành Tư pháp phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao; tạo sức lan tỏa và đồng thuận, ủng hộ của xã hội đối với công tác tư pháp và sự nghiệp cải cách tư pháp”. 
Ngay sau khi phát động, Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các cán bộ, công chức trong và ngoài ngành Tư pháp, sự quan tâm, ủng hộ tích cực của các nhà báo và sự đồng hành của cộng đồng DN. 
Theo Thể lệ Cuộc thi, đối tượng phản ánh của Cuộc thi viết vinh danh “GSTP” là những người làm công tác tư pháp, bao gồm:  Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Tư pháp từ Trung ương đến địa phương;  những người làm công tác hòa giải cơ sở cấp thôn và cấp xã, cộng tác viên trợ giúp pháp lý, tuyên truyền viên thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; luật sư, công chứng viên, giám định viên, trọng tài viên;  cán bộ, công chức làm công tác pháp chế tại các Bộ, ngành. 
Thể loại của tác phẩm dự thi có thể là phóng sự, ký sự, bài phản ánh. Nội dung tác phẩm phải phản ánh trung thực, chính xác về nhân thân, đời sống, kết quả công tác của đối tượng phản ánh. Các tác phẩm không được hư cấu hoặc đưa những thông tin không có thật về đối tượng, nhân vật được phản ánh (kể cả đối với thể loại tác phẩm dự thi là phóng sự, ký sự).
Để việc lựa chọn các nhân vật bài viết được chính xác, Báo PLVN đã báo cáo Thứ trưởng Phan Chí Hiếu về phương án lựa chọn nhân vật và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã có Công văn số 644/BTP-PLVN ngày 6/3/2015 gửi các Sở Tư pháp, Cục THADS yêu cầu tăng cường phối hợp với Báo PLVN trong việc tuyên truyền về công tác tư pháp địa phương. 
Báo PLVN cũng đã có Công văn và trực tiếp phân công lãnh đạo Báo tới làm việc với lãnh đạo các Sở Tư pháp, Cục THADS  đề nghị giới thiệu gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến để Báo cử phóng viên tới viết bài tuyên truyền, phục vụ Cuộc thi. 
Kể từ bài viết dự thi đầu tiên được đăng tải ngày 9/3 đến hết ngày 30/6/2015, các ấn phẩm của Báo PLVN đã đăng tải được hơn 100 bài viết với các nhân vật được phản ánh hết sức đa dạng: từ cán bộ tư pháp cơ sở đến lãnh đạo các Sở Tư pháp, Cục THADS ở hầu hết các tỉnh, thành trên toàn quốc.  
Cuộc thi cũng phản ánh những tấm gương, điển hình tiên tiến trong công tác pháp chế Bộ, ngành, những người làm công tác bổ trợ tư pháp có nhiều đam mê, cống hiến (Pháp chế Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Giám định pháp y, Luật sư, Công chứng...). 
Để việc bình chọn “GSTP” năm 2015 được khách quan và chính xác, Hội đồng bình chọn “GSTP” với sự tham gia của các thành viên gồm: đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Tổng cục THADS, Cục Bổ trợ tư pháp, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Vụ Thi đua khen thưởng, Cục Trợ giúp pháp lý, Văn phòng Bộ Tư pháp, Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực, Chuyên viên cao cấp Dương Thị Thanh Mai... đã tổ chức nhiều cuộc họp công tâm và khách quan để đánh giá và thống nhất lựa chọn 30 GSTP trình Bộ Tư pháp xem xét, quyết định trước khi Báo PLVN tổ chức vinh danh.
Theo đó, 30 GSTP được lựa chọn là những người có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành Tư pháp. Đó là các lãnh đạo ngành Tư pháp đã nghỉ hưu, các Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng THADS, các giám định viên, luật sư, công chứng, các tổ chức pháp chế bộ, ngành… Đặc biệt, trong 30 GSTP được lựa chọn có nhiều cán bộ làm những công việc hết sức bình lặng ở cơ sở như tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên, các già làng, trưởng bản, cán bộ tư pháp hộ tịch cấp huyện, xã…
Hội đồng bình chọn của Báo PLVN cũng đã xem xét khách quan và quyết định trao giải (Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích) cho 16 tác giả có các tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi. 
Theo Kế hoạch, Lễ Vinh danh GSTP năm 2015 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào chiều ngày 16/7 nhân dịp Báo PLVN kỷ niệm 30 năm Ngày xuất bản số đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2015). Báo PLVN xin trân trọng thông báo kết quả Cuộc thi và cảm ơn sự dõi theo, quan tâm, ủng hộ Cuộc thi của bạn đọc gần xa.
Danh sách các tác giả, tác phẩm đạt giải 
2 giải Nhì: Tác phẩm: “Luật sư Trịnh Văn Quyết: Người truyền lửa”. Tác giả: Thanh Lương. Tác phẩm: “Nữ Vụ trưởng Hợp tác quốc tế nhiều sáng kiến”. Tác giả: Hồng Thúy; 
3 giải Ba: Tác phẩm: “Người phổ luật thành nhạc trên cao nguyên”. Tác giả: Trương Phúc Ân. Tác phẩm: “Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn pháp y”. Tác giả: Hồng Minh. Tác phẩm: “Người đưa pháp luật về vùng chân sóng”. Tác giả: Lê Huy Công; 
10 giải Khuyến khích: Tác phẩm “Tấm gương hướng về biển đảo quê hương”. Tác giả: Hoàng An. Tác phẩm: “Một tấm gương sáng về ý chí và nghị lực”. Tác giả: Đỗ Văn Nhân. Tác phẩm: “Cháy hết  mình với Tư pháp Sóc Trăng”. Tác giả: Quang Ngọc – Hà Vy. Tác phẩm: “Đại sứ” hòa giải của hàng ngàn đương sự”. Tác giả: Mai Long. Tác phẩm: “Nữ cán bộ tư pháp người Khơ Mú hết mình với công việc”. Tác giả: Tạ Quang Đạo. Tác phẩm: “Người biến tư pháp thành “đặc sản” trên đất cò Thanh Miện”. Tác giả: Đinh Luyện. Tác phẩm: “Người Cục trưởng 30 năm gắn bó với nghề”. Tác giả: Bình An. Tác phẩm: “Ngọn đuốc” sáng dãy Giăng Màn. Tác giả: Trần Nguyên Phong. Tác phẩm: “Người có nhiều sáng kiến đột phá cho ngành Tư pháp”. Tác giả: Lê Minh Hùng. Tác phẩm: “Già làng Nay Tơr tận tâm với công tác phổ biến pháp luật”. Tác giả: Hoàng Cư. 
Báo Pháp luật Việt Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CLB SLNA khiếu nại lên BTC về trọng tài

CLB SLNA khiếu nại lên BTC về trọng tài
(PLVN) -Ban huấn luyện đội bóng SLNA đã viết đơn khiếu nại lên BTC V.League khi cho rằng trọng tài đã thiên vị cho CLB Quảng Nam khi công nhận bàn thắng ở phút cuối cùng của trận đấu tại vòng 8, V.League.

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn
(PLVN) -Thời gian gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm cũng như đảm bảo an ninh trật tự; hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn. PV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Kỳ (Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Trị) về vấn đề này.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo
(PLVN) - Chiều 6/7, tại An Hòa Tự (thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân, An Giang), ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 năm Kỷ Mão 1939 - 18/5 năm Canh Tý 2020). 

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn
(PLVN) - Người dân xứ Nghệ (vùng Nghệ - Tĩnh xưa kia) có câu thành ngữ nói về tứ đại đền thiêng: “nhất Cờn, nhị Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Trong đó, đền Cờn được mệnh danh linh thiêng bậc nhất theo tín ngưỡng dân gian, đây là một di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đã được Nhà nước công nhận từ năm 1993.
Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời

Càng nổi tiếng, nhiều nghệ sĩ Việt lại là đối tượng bị hướng đến của tin đồn thất thiệt. Danh hài Hoài Linh cho đến Thuý Nga, MC Lại Văn Sâm, ca sĩ Sơn Tùng M-TP từng “chết oan” trên mạng xã hội.

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga
(PLVN) - Hãng tin TASS của Ngandẫn thông tin trên trang web của chính quyền Anh cho hay, ngày 6/7, Anh đã công bố các lệnh trừng phạt cá nhân với 25 công dân Nga mà London xem là vi phạm nhân quyền. 

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020
(PLVN) - Đến nay, 638/638 (100% đảng bộ, chi bộ cơ sở) của Hà Tĩnh đã tổ chức đại hội. Đáng chú ý, có 437/638 đảng bộ, chi bộ bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đều trúng cử theo phương án nhân sự được cấp trên phê duyệt. Dự kiến các đảng bộ cấp huyện sẽ hoàn thành trong tháng 7/2020, chậm nhất là 15/8/2020.

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ

(PLVN) - Nga không coi Mỹ là đối tác có khả năng đàm phán và mất niềm tin vào Washington với tư cách là một bên ký kết các văn kiện nhưng cần phải bắt đầu khôi phục lại mối quan hệ này bằng các bước nhỏ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với Đài truyền hình Izvestiya ngày 6/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬