Kết thúc tốt đẹp Cuộc thi “Gương sáng Tư pháp” năm 2015

(PLO) - Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2015), Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ IV và 30 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2015), từ ngày 2/2/2015,  Báo PLVN đã phát động Cuộc thi viết “Gương sáng Tư pháp”. 
Kết thúc tốt đẹp Cuộc thi “Gương sáng Tư pháp” năm 2015 Hội đồng bình chọn đã tổ chức nhiều cuộc họp công tâm và khách quan để đánh giá và thống nhất lựa chọn 30 gương sáng tư pháp
Tại Lễ công bố Cuộc thi viết vinh danh Gương sáng Tư pháp (GSTP) được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 2/2, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có Thư chúc mừng Chương trình vinh danh “GSTP” năm 2015, trong đó khẳng định rõ: “Chương trình vinh danh “GSTP” có ý nghĩa thiết thực đối với việc đẩy mạnh phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp và những ngày lễ lớn của đất nước, là hình thức ghi nhận, biểu dương những cán bộ tư pháp nỗ lực vượt khó, phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp Tư pháp, đồng thời khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của toàn ngành Tư pháp phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao; tạo sức lan tỏa và đồng thuận, ủng hộ của xã hội đối với công tác tư pháp và sự nghiệp cải cách tư pháp”. 
Ngay sau khi phát động, Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các cán bộ, công chức trong và ngoài ngành Tư pháp, sự quan tâm, ủng hộ tích cực của các nhà báo và sự đồng hành của cộng đồng DN. 
Theo Thể lệ Cuộc thi, đối tượng phản ánh của Cuộc thi viết vinh danh “GSTP” là những người làm công tác tư pháp, bao gồm:  Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Tư pháp từ Trung ương đến địa phương;  những người làm công tác hòa giải cơ sở cấp thôn và cấp xã, cộng tác viên trợ giúp pháp lý, tuyên truyền viên thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; luật sư, công chứng viên, giám định viên, trọng tài viên;  cán bộ, công chức làm công tác pháp chế tại các Bộ, ngành. 
Thể loại của tác phẩm dự thi có thể là phóng sự, ký sự, bài phản ánh. Nội dung tác phẩm phải phản ánh trung thực, chính xác về nhân thân, đời sống, kết quả công tác của đối tượng phản ánh. Các tác phẩm không được hư cấu hoặc đưa những thông tin không có thật về đối tượng, nhân vật được phản ánh (kể cả đối với thể loại tác phẩm dự thi là phóng sự, ký sự).
Để việc lựa chọn các nhân vật bài viết được chính xác, Báo PLVN đã báo cáo Thứ trưởng Phan Chí Hiếu về phương án lựa chọn nhân vật và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã có Công văn số 644/BTP-PLVN ngày 6/3/2015 gửi các Sở Tư pháp, Cục THADS yêu cầu tăng cường phối hợp với Báo PLVN trong việc tuyên truyền về công tác tư pháp địa phương. 
Báo PLVN cũng đã có Công văn và trực tiếp phân công lãnh đạo Báo tới làm việc với lãnh đạo các Sở Tư pháp, Cục THADS  đề nghị giới thiệu gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến để Báo cử phóng viên tới viết bài tuyên truyền, phục vụ Cuộc thi. 
Kể từ bài viết dự thi đầu tiên được đăng tải ngày 9/3 đến hết ngày 30/6/2015, các ấn phẩm của Báo PLVN đã đăng tải được hơn 100 bài viết với các nhân vật được phản ánh hết sức đa dạng: từ cán bộ tư pháp cơ sở đến lãnh đạo các Sở Tư pháp, Cục THADS ở hầu hết các tỉnh, thành trên toàn quốc.  
Cuộc thi cũng phản ánh những tấm gương, điển hình tiên tiến trong công tác pháp chế Bộ, ngành, những người làm công tác bổ trợ tư pháp có nhiều đam mê, cống hiến (Pháp chế Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Giám định pháp y, Luật sư, Công chứng...). 
Để việc bình chọn “GSTP” năm 2015 được khách quan và chính xác, Hội đồng bình chọn “GSTP” với sự tham gia của các thành viên gồm: đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Tổng cục THADS, Cục Bổ trợ tư pháp, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Vụ Thi đua khen thưởng, Cục Trợ giúp pháp lý, Văn phòng Bộ Tư pháp, Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực, Chuyên viên cao cấp Dương Thị Thanh Mai... đã tổ chức nhiều cuộc họp công tâm và khách quan để đánh giá và thống nhất lựa chọn 30 GSTP trình Bộ Tư pháp xem xét, quyết định trước khi Báo PLVN tổ chức vinh danh.
Theo đó, 30 GSTP được lựa chọn là những người có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành Tư pháp. Đó là các lãnh đạo ngành Tư pháp đã nghỉ hưu, các Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng THADS, các giám định viên, luật sư, công chứng, các tổ chức pháp chế bộ, ngành… Đặc biệt, trong 30 GSTP được lựa chọn có nhiều cán bộ làm những công việc hết sức bình lặng ở cơ sở như tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên, các già làng, trưởng bản, cán bộ tư pháp hộ tịch cấp huyện, xã…
Hội đồng bình chọn của Báo PLVN cũng đã xem xét khách quan và quyết định trao giải (Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích) cho 16 tác giả có các tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi. 
Theo Kế hoạch, Lễ Vinh danh GSTP năm 2015 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào chiều ngày 16/7 nhân dịp Báo PLVN kỷ niệm 30 năm Ngày xuất bản số đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2015). Báo PLVN xin trân trọng thông báo kết quả Cuộc thi và cảm ơn sự dõi theo, quan tâm, ủng hộ Cuộc thi của bạn đọc gần xa.
Danh sách các tác giả, tác phẩm đạt giải 
2 giải Nhì: Tác phẩm: “Luật sư Trịnh Văn Quyết: Người truyền lửa”. Tác giả: Thanh Lương. Tác phẩm: “Nữ Vụ trưởng Hợp tác quốc tế nhiều sáng kiến”. Tác giả: Hồng Thúy; 
3 giải Ba: Tác phẩm: “Người phổ luật thành nhạc trên cao nguyên”. Tác giả: Trương Phúc Ân. Tác phẩm: “Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn pháp y”. Tác giả: Hồng Minh. Tác phẩm: “Người đưa pháp luật về vùng chân sóng”. Tác giả: Lê Huy Công; 
10 giải Khuyến khích: Tác phẩm “Tấm gương hướng về biển đảo quê hương”. Tác giả: Hoàng An. Tác phẩm: “Một tấm gương sáng về ý chí và nghị lực”. Tác giả: Đỗ Văn Nhân. Tác phẩm: “Cháy hết  mình với Tư pháp Sóc Trăng”. Tác giả: Quang Ngọc – Hà Vy. Tác phẩm: “Đại sứ” hòa giải của hàng ngàn đương sự”. Tác giả: Mai Long. Tác phẩm: “Nữ cán bộ tư pháp người Khơ Mú hết mình với công việc”. Tác giả: Tạ Quang Đạo. Tác phẩm: “Người biến tư pháp thành “đặc sản” trên đất cò Thanh Miện”. Tác giả: Đinh Luyện. Tác phẩm: “Người Cục trưởng 30 năm gắn bó với nghề”. Tác giả: Bình An. Tác phẩm: “Ngọn đuốc” sáng dãy Giăng Màn. Tác giả: Trần Nguyên Phong. Tác phẩm: “Người có nhiều sáng kiến đột phá cho ngành Tư pháp”. Tác giả: Lê Minh Hùng. Tác phẩm: “Già làng Nay Tơr tận tâm với công tác phổ biến pháp luật”. Tác giả: Hoàng Cư. 
Báo Pháp luật Việt Nam
Cùng chuyên mục
Bộ Tư pháp gỡ vướng việc đăng ký khai sinh cho nam thanh niên 30 tuổi chưa có Giấy khai sinh

Bộ Tư pháp gỡ vướng việc đăng ký khai sinh cho nam thanh niên 30 tuổi chưa có Giấy khai sinh

(PLVN) - Sau buổi làm việc với UBND quận Long Biên hồi cuối tháng 1/2021 và ghi nhận một số thông tin liên quan, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đã chính thức có Công văn số 146/HTQTCT-HT gửi UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội hướng dẫn giải quyết dứt điểm việc đăng ký khai sinh cho anh Lê Quốc Dũng.

Đọc thêm

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang
(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.
Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Khử khuẩn, niêm phong các lớp học đã hoàn thành công tác vệ sinh, chú trọng bữa ăn bán trú để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp… là những giải pháp mà các đơn vị giáo dục Hải Phòng đã triển khai và sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh tới trường vào ngày 8/3.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬