Kết thúc tốt đẹp Cuộc thi “Gương sáng Tư pháp” năm 2015

(PLO) - Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2015), Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ IV và 30 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2015), từ ngày 2/2/2015,  Báo PLVN đã phát động Cuộc thi viết “Gương sáng Tư pháp”. 
Kết thúc tốt đẹp Cuộc thi “Gương sáng Tư pháp” năm 2015 Hội đồng bình chọn đã tổ chức nhiều cuộc họp công tâm và khách quan để đánh giá và thống nhất lựa chọn 30 gương sáng tư pháp
Tại Lễ công bố Cuộc thi viết vinh danh Gương sáng Tư pháp (GSTP) được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 2/2, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có Thư chúc mừng Chương trình vinh danh “GSTP” năm 2015, trong đó khẳng định rõ: “Chương trình vinh danh “GSTP” có ý nghĩa thiết thực đối với việc đẩy mạnh phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp và những ngày lễ lớn của đất nước, là hình thức ghi nhận, biểu dương những cán bộ tư pháp nỗ lực vượt khó, phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp Tư pháp, đồng thời khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của toàn ngành Tư pháp phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao; tạo sức lan tỏa và đồng thuận, ủng hộ của xã hội đối với công tác tư pháp và sự nghiệp cải cách tư pháp”. 
Ngay sau khi phát động, Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các cán bộ, công chức trong và ngoài ngành Tư pháp, sự quan tâm, ủng hộ tích cực của các nhà báo và sự đồng hành của cộng đồng DN. 
Theo Thể lệ Cuộc thi, đối tượng phản ánh của Cuộc thi viết vinh danh “GSTP” là những người làm công tác tư pháp, bao gồm:  Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Tư pháp từ Trung ương đến địa phương;  những người làm công tác hòa giải cơ sở cấp thôn và cấp xã, cộng tác viên trợ giúp pháp lý, tuyên truyền viên thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; luật sư, công chứng viên, giám định viên, trọng tài viên;  cán bộ, công chức làm công tác pháp chế tại các Bộ, ngành. 
Thể loại của tác phẩm dự thi có thể là phóng sự, ký sự, bài phản ánh. Nội dung tác phẩm phải phản ánh trung thực, chính xác về nhân thân, đời sống, kết quả công tác của đối tượng phản ánh. Các tác phẩm không được hư cấu hoặc đưa những thông tin không có thật về đối tượng, nhân vật được phản ánh (kể cả đối với thể loại tác phẩm dự thi là phóng sự, ký sự).
Để việc lựa chọn các nhân vật bài viết được chính xác, Báo PLVN đã báo cáo Thứ trưởng Phan Chí Hiếu về phương án lựa chọn nhân vật và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã có Công văn số 644/BTP-PLVN ngày 6/3/2015 gửi các Sở Tư pháp, Cục THADS yêu cầu tăng cường phối hợp với Báo PLVN trong việc tuyên truyền về công tác tư pháp địa phương. 
Báo PLVN cũng đã có Công văn và trực tiếp phân công lãnh đạo Báo tới làm việc với lãnh đạo các Sở Tư pháp, Cục THADS  đề nghị giới thiệu gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến để Báo cử phóng viên tới viết bài tuyên truyền, phục vụ Cuộc thi. 
Kể từ bài viết dự thi đầu tiên được đăng tải ngày 9/3 đến hết ngày 30/6/2015, các ấn phẩm của Báo PLVN đã đăng tải được hơn 100 bài viết với các nhân vật được phản ánh hết sức đa dạng: từ cán bộ tư pháp cơ sở đến lãnh đạo các Sở Tư pháp, Cục THADS ở hầu hết các tỉnh, thành trên toàn quốc.  
Cuộc thi cũng phản ánh những tấm gương, điển hình tiên tiến trong công tác pháp chế Bộ, ngành, những người làm công tác bổ trợ tư pháp có nhiều đam mê, cống hiến (Pháp chế Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Giám định pháp y, Luật sư, Công chứng...). 
Để việc bình chọn “GSTP” năm 2015 được khách quan và chính xác, Hội đồng bình chọn “GSTP” với sự tham gia của các thành viên gồm: đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Tổng cục THADS, Cục Bổ trợ tư pháp, Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Vụ Thi đua khen thưởng, Cục Trợ giúp pháp lý, Văn phòng Bộ Tư pháp, Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực, Chuyên viên cao cấp Dương Thị Thanh Mai... đã tổ chức nhiều cuộc họp công tâm và khách quan để đánh giá và thống nhất lựa chọn 30 GSTP trình Bộ Tư pháp xem xét, quyết định trước khi Báo PLVN tổ chức vinh danh.
Theo đó, 30 GSTP được lựa chọn là những người có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành Tư pháp. Đó là các lãnh đạo ngành Tư pháp đã nghỉ hưu, các Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng THADS, các giám định viên, luật sư, công chứng, các tổ chức pháp chế bộ, ngành… Đặc biệt, trong 30 GSTP được lựa chọn có nhiều cán bộ làm những công việc hết sức bình lặng ở cơ sở như tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên, các già làng, trưởng bản, cán bộ tư pháp hộ tịch cấp huyện, xã…
Hội đồng bình chọn của Báo PLVN cũng đã xem xét khách quan và quyết định trao giải (Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích) cho 16 tác giả có các tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi. 
Theo Kế hoạch, Lễ Vinh danh GSTP năm 2015 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào chiều ngày 16/7 nhân dịp Báo PLVN kỷ niệm 30 năm Ngày xuất bản số đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2015). Báo PLVN xin trân trọng thông báo kết quả Cuộc thi và cảm ơn sự dõi theo, quan tâm, ủng hộ Cuộc thi của bạn đọc gần xa.
Danh sách các tác giả, tác phẩm đạt giải 
2 giải Nhì: Tác phẩm: “Luật sư Trịnh Văn Quyết: Người truyền lửa”. Tác giả: Thanh Lương. Tác phẩm: “Nữ Vụ trưởng Hợp tác quốc tế nhiều sáng kiến”. Tác giả: Hồng Thúy; 
3 giải Ba: Tác phẩm: “Người phổ luật thành nhạc trên cao nguyên”. Tác giả: Trương Phúc Ân. Tác phẩm: “Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn pháp y”. Tác giả: Hồng Minh. Tác phẩm: “Người đưa pháp luật về vùng chân sóng”. Tác giả: Lê Huy Công; 
10 giải Khuyến khích: Tác phẩm “Tấm gương hướng về biển đảo quê hương”. Tác giả: Hoàng An. Tác phẩm: “Một tấm gương sáng về ý chí và nghị lực”. Tác giả: Đỗ Văn Nhân. Tác phẩm: “Cháy hết  mình với Tư pháp Sóc Trăng”. Tác giả: Quang Ngọc – Hà Vy. Tác phẩm: “Đại sứ” hòa giải của hàng ngàn đương sự”. Tác giả: Mai Long. Tác phẩm: “Nữ cán bộ tư pháp người Khơ Mú hết mình với công việc”. Tác giả: Tạ Quang Đạo. Tác phẩm: “Người biến tư pháp thành “đặc sản” trên đất cò Thanh Miện”. Tác giả: Đinh Luyện. Tác phẩm: “Người Cục trưởng 30 năm gắn bó với nghề”. Tác giả: Bình An. Tác phẩm: “Ngọn đuốc” sáng dãy Giăng Màn. Tác giả: Trần Nguyên Phong. Tác phẩm: “Người có nhiều sáng kiến đột phá cho ngành Tư pháp”. Tác giả: Lê Minh Hùng. Tác phẩm: “Già làng Nay Tơr tận tâm với công tác phổ biến pháp luật”. Tác giả: Hoàng Cư. 
Báo Pháp luật Việt Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới
(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.
Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬