Huyện Di Linh thực hiện mạnh mẽ phương châm tuyên truyền pháp luật hướng về cơ sở

(PLVN) - 15 năm với những nỗ lực bền bỉ, công tác tuyên truyền pháp luật ở huyện Di linh (Lâm Đồng) đã có nhiều chuyển biến, từ nhận thức của các cấp lãnh đạo đến hành động cụ thể của nhân dân.
Huyện Di Linh thực hiện mạnh mẽ phương châm tuyên truyền pháp luật hướng về cơ sở

Xác định công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật và có vai trò hết sức quan trọng nên hàng năm cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở đã quan tâm chỉ đạo chính quyền, đoàn thể xây dựng kế hoạch PBGDPL để thực hiện; Huyện cũng phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Thanh niên CSHCM, các xã, thị trấn…tổ chức tập huấn, giới thiệu các văn bản pháp luật mới cho cán bộ và nhân dân, trong đó có ưu tiên các đối tượng đặc thù. Hoạt động hòa giải cơ sở, trợ giúp pháp lý được tổ chức thường xuyên cho người dân ở vùng sâu, xa, vùng khó khăn để nâng cao hiểu biết pháp luật. Một số thôn, buôn được chọn làm điểm để tuyên truyền.

Các nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn huyện Di Linh ngày càng được đổi mới, chọn lọc thông qua việc khảo sát, nắm bắt nhu cầu tìm hiểu pháp luật của từng nhóm đối tượng và tình hình địa phương, cơ sở. Từ đó tập trung ưu tiên những nội dung thiết thực, liên quan trực tiếp đến đời sống người dân và phục vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương. Các hình thực PBGDPL cũng được đổi mới để nâng cao chất lượng công tác PBGDPL: tuyên truyền lồng ghép sinh hoạt các Câu lạc bộ pháp luật; tuyên truyền qua xe loa cổ động; qua phiên tòa xét xử lưu động; thông qua các cuộc họp của thôn, làng, tổ dân phố; tổ chức các phiên tòa giả định cho học sinh tại các trường học…

Báo cáo của UBND huyện Di Linh cho biết, trong 15 năm thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW đã tiến hành gần 2600 cuộc PBGDPL trực tiếp với 314.407 lượt người tham dự; phổ biến trên hệ thống truyền thanh, truyền hình huyện 5475 lượt, hệ thống truyền thanh các xã 4920 lượt. Đã tổ chức 131 cuộc thi tìm hiểu pháp luật dưới dạng các cuộc thi viết, sân khấu hóa, hái hoa dân chủ, trên hệ thống thông tin điện tử, kể chuyện pháp luật với 13.662 lượt người tham dự; đã phát hành gần 230 ngàn tờ rơi, tờ gấp pháp luật; xây dựng 453 chuyên trang, chuyên mục vế pháp luật trên phương tiện thông tin đại chúng; biên soạn hơn 300 bộ đề cương các văn bản pháp luật cung cấp cho các địa phương, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên làm tài liệu phổ biến đến cán bộ và Nhân dân trên địa bàn…

Để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL, UBND huyện đã thường xuyên rà soát, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát, kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng phục vụ công tác PBGDPL; tích cực phối hợp với Sở Tư pháp mở các lớp bổ sung kiến thức pháp luật, kỹ năng PBGDPL cho đội ngũ nói trên. Đến nay trên địa bàn có 26 đồng chí lãnh đạo các cơ quan đơn vị là thành viên Hội đồng PBGDPL huyện, 24 đồng chí báo cáo viên cấp huyện; 423 đồng chí là tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; số lượng, thành phần cơ cấu, chất lượng được thực hiện theo đúng quy định của Luật PBGDPL.

UBND huyện cũng quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác PBGDPL. Bên cạnh đầu tư cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, huyện cũng dành nhiều quan tâm trang thiết bị, phương tiện và nguồn kinh phí cho công tác tuyên truyền. Hàng năm căn cứ vào nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế ở địa phương, UBND cấp kinh phí cho Hội đồng PBGDPL, trong 15 năm đã cấp kinh phí gần 3,7 tỷ đồng. Đối với UBND các xã, thị trấn, mỗi đơn vị địa phương được cấp từ 20 -30 triệu đồng/ năm. Đến nay các đơn vị đã trang bị, lắp đặt Internet để truy cập, tra cứu tài liệu. Hội đồng PBGDPL được trang bị máy chiếu phục vụ công tác tuyên truyền. Các trường học, UBND các xã, thị trấn các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện đã trang bị tủ sách, ngăn sách pháp luật để phục vụ việc tìm hiểu pháp lật của cán bộ, giao viên, học sinh và Nhân dân

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền PBGPL, trong những năm qua Di Linh không có hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức vi phạm pháp luật. Tỷ lệ học sinh vi phạm pháp luật hay bị xử lý hành chính, vi phạm nội quy nhà trường giảm; tình hình an ninh trật tự được giữ vững, không để xảy ra điểm nóng.

Tuy nhiên, UBND huyện Di Linh cũng chỉ ra những tồn tại như sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền có lúc có nơi chưa sâu sát, quyết liệt, hình thức PBGDPL thiếu sáng tạo, đổi mới, nguồn lực cho công tác tuyên truyền còn hạn chế…Từ đó UBND huyện Di Linh xác định sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW quyết liệt, cũng như bám sát các văn bản của TW, địa phương; tiếp tục nâng cao trách nhiệm của tổ chức Đảng, người đứng đầu các địa phương, đơn vị, các đoàn thể trong công tác PBGDPL. Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật cũng như tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, thực hiện mạnh mẽ phương châm PBGDPL hướng về cơ sở. 

Bình An
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Khơi dậy tiềm năng du lịch sinh thái hồ Yên Trung

Quảng Ninh: Khơi dậy tiềm năng du lịch sinh thái hồ Yên Trung
(PLVN) -Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng với nhiều điểm du lịch tâm linh như chùa Yên Tử, chùa Ba Vàng nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều canh quan thơ mộng sơn thủy hữu tình. Một trong những điểm phải kể đến là khu du lịch sinh thái hồ Yên Trung một Đà Lạt thu nhỏ đẹp mê mẩn, hút hồn du khách.

Chuyên gia Nga nói về tên lửa có tầm bắn 'vô đối' Kh-101

Chuyên gia Nga nói về tên lửa có tầm bắn 'vô đối' Kh-101
(PLVN) - Tên lửa hành trình Kh-101 có thể được sử dụng làm cơ sở để chế tạo tên lửa liên lục địa trong thiết bị hạt nhân, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Konstantin Sivkov - Chủ tịch Học viện lâm các vấn đề địa chính trị Nga – nhận định.
Loading...

29 dự án ma và những sai phạm của địa ốc Alibaba

29 dự án ma và những sai phạm của địa ốc Alibaba
(PLVN) - Trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã rao bán 29 dự án ma tại Đồng Nai. Với 29 dự án đó Alibaba đã khiến 600 khách hàng bị “cuốn” vào ma trận đất “ảo” của mình. Bên cạnh đó, công ty này còn thách thức các cơ quan chức năng, tiếp tục quảng bá hàng loạt những dự án khác với những sai phạm đến khó tin.
Câu chuyện giải ngân

Câu chuyện giải ngân

(PLVN) - Chưa năm nào giải ngân đầu tư công (ĐTC) thấp như năm nay, 8 tháng đạt 41%. Tức là có tiền mà không “tiêu” được. 

Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'

Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'
(PLVN) - Góa chồng từ rất sớm nhưng bà giáo Thực vẫn ở vậy nuôi con. Cậu con trai tên Trường là cả một tài sản quý giá của bà và không phụ công mẹ, anh ngoan ngoãn, chăm chỉ, biết thương mẹ và đó cũng là lý do bà không có ý định “đi bước nữa” bởi niềm vui và cả hạnh phúc nữa, với bà, thế là quá đủ.

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn thường niên lần thứ hai về Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ câu chuyện về một Việt Nam không ngừng mơ ước và bày tỏ mong muốn những ý kiến đóng góp của các diễn giả, những “bậc thầy” về kinh tế sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa khát vọng về một quốc gia hùng cường…

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu
(PLVN) - Là nước xuất khẩu gạo xếp thứ ba thế giới nhưng giá trị hạt gạo Việt Nam thường kém hơn so với nhiều nước. Nếu phát huy được hết những tiềm năng sẵn có và tận dụng được những thành tựu công nghệ hiện đại, ngành lúa gạo Việt Nam sẽ có bước tiến mới để nâng tầm hạt gạo trên trường quốc tế. 

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện
(PLVN) - Tại thôn Bình Xá, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, ngoại thành Hà Nội có hai bà mẹ trẻ là Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Thị Ngọc (tên nhân vật đã được thay đổi) cùng 22 tuổi đang chăm sóc đứa con mới lọt lòng. Tuy có hoàn cảnh khác nhau nhưng ở hai bà mẹ trẻ đều có một điểm chung là ước mong họ có được một khoản hỗ trợ tài chính thường xuyên để trang trải chi phí nuôi nấng những thiên thần nhỏ của mình.

Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết
(PLVN) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc trên toàn quốc yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời thuốc phòng, điều trị bệnh sốt xuất huyết.