Hướng dẫn cách thức thi Vòng chung kết Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Pháp luật học đường”

(PLVN) -Bộ Tư pháp vừa ban hành văn bản hướng dẫn Cách thức thi Vòng chung kết Cuộc thi trực tuyến toàn quốc  “Pháp luật học đường”.

Theo đó, Vòng chung kết được áp dụng cho thí sinh đã tham gia thi bảng A và bảng B đủ các điều kiện tham dự Vòng chung kết Cuộc thi. Vòng chung kết sẽ được thi theo hình thức sân khấu và tập trung tại Thành phố Hà Nội.

Vòng chung kết được chia thành Vòng đấu loại trực tiếp và Vòng xếp hạng toàn quốc. Vòng đấu loại trực tiếp gồm 60 thí sinh ( Bảng A: 30 thí sinh, Bảng B: 30 thí sinh)

Ở mỗi bảng, các thí sinh làm bài trắc nghiệm trên máy tính đã chuẩn bị tại sân khấu. Mỗi thí sinh trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 10 phút. Thời gian suy nghĩ và trả lời mỗi câu hỏi là 30 giây. Hết 30 giây thí sinh chưa có câu trả lời, hệ thống sẽ tự động chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Điểm tối đa của vòng thi này là 200 điểm. Kết thúc Vòng đấu loại trực tiếp, 15 thí sinh có điểm số cao nhất và thời gian trả lời ngắn nhất của mỗi bảng được chọn tham gia Vòng xếp hạng toàn quốc. 

Trường hợp thí sinh ở vị trí thứ 15, 16 có điểm số và thời gian trả lời bằng nhau, thí sinh bấm chuông giành quyền trả lời 01 câu hỏi phụ sau khi người dẫn chương trình đưa ra hiệu lệnh “Hết”. Thí sinh trả lời đúng và nhanh nhất câu hỏi phụ được chọn vào Vòng xếp hạng toàn quốc. 

Đối với Vòng xếp hạng toàn quốc được chia thành các Phần thi: Ai nhanh hơn, Chìa khóa pháp lý, Luật gia tương lai.

Phần thi “Ai nhanh hơn” gồm 30 thí sinh (Bảng A: 15 thí sinh; Bảng B: 15 thí sinh). Ở mỗi bảng, các thí sinh trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính đã chuẩn bị tại sân khấu. Sau khi người dẫn chương trình công bố câu hỏi (câu hỏi cũng được hiển thị đồng thời trên máy tính của thí sinh), thí sinh có tối đa 20 giây để suy nghĩ và trả lời mỗi câu hỏi. Điểm tối đa của mỗi câu hỏi là 20 điểm. Thí sinh trả lời đúng ở giây đầu tiên được tính điểm tối đa, trả lời đúng ở các giây tiếp theo được tính điểm lần lượt thấp hơn 01 điểm cho đến giây thứ 20 được tính 01 điểm. Điểm tối đa của phần thi này là 200 điểm. Kết thúc phần thi “Ai nhanh hơn”, 06 thí sinh có điểm số cao nhất và thời gian trả lời ngắn nhất của mỗi bảng được chọn tham gia phần thi “Chìa khóa pháp lý”. 

Phần thi “Chìa khóa pháp lý” thí sinh sẽ trả lời câu hỏi theo hình thức lật mở miếng ghép.

Ở mỗi bảng, các thí sinh lựa chọn một trong 06 ô có chứa các tình huống pháp lý để trả lời câu hỏi. Các thí sinh theo điểm từ cao đến thấp của phần thi “Ai nhanh hơn” lần lượt chọn ô và trả lời câu hỏi. Sau khi thí sinh chọn ô, hệ thống sẽ hiển thị chìa khóa pháp lý  và một tình huống pháp lý. Người dẫn chương trình đọc tình huống, câu hỏi  và thí sinh suy nghĩ, chuẩn bị nội dung trong 01 phút. Sau thời gian suy nghĩ, thí sinh lựa chọn đáp án và giải thích căn cứ, quy định pháp luật để lựa chọn đáp án trong vòng 01 phút. Trả lời đúng đáp án và giải thích đúng về căn cứ, quy định pháp luật được 50 điểm; trả lời sai hoặc giải thích không đầy đủ về căn cứ, quy định pháp luật sẽ không có điểm. Mỗi thí sinh có quyền chọn ngôi sao hy vọng trước khi người dẫn chương trình đọc câu hỏi. Nếu chọn ngôi sao hy vọng, thí sinh trả lời đúng được 100 điểm, trả lời sai bị trừ 20 điểm. 

Trường hợp thí sinh trả lời sai thì các thí sinh còn lại có quyền bấm chuông để giành quyền trả lời sau khi người dẫn chương trình đưa ra hiệu lệnh “Hết”. Thí sinh trả lời đúng được 25 điểm, trả lời sai bị trừ 10 điểm. Mỗi câu hỏi chỉ được bổ sung 01 lần. Kết thúc phần thi “Chìa khóa pháp lý”, 03 thí sinh có điểm số cao nhất của mỗi bảng được chọn tham gia phần thi “Luật gia tương lai”.

Trường hợp thí sinh ở vị trí thứ 3, 4 có điểm số bằng nhau, thí sinh có điểm thi cao hơn và thời gian trả lời nhanh hơn ở phần thi “Ai nhanh hơn” được chọn vào phần thi “Luật gia tương lai”. Trường hợp vẫn có thí sinh có điểm số và thời gian trả lời bằng nhau, các thí sinh sẽ bấm chuông giành quyền trả lời 01 câu hỏi phụ sau khi người dẫn chương trình đưa ra hiệu lệnh “Hết”. Thí sinh trả lời đúng và nhanh nhất câu hỏi phụ được chọn vào phần thi “Luật gia tương lai”.

 Phần thi “Luật gia tương lai” sẽ có 6 thí sinh tham gia (mỗi bảng 3 thí sinh). Ở mỗi bảng, các thí sinh bốc thăm câu hỏi theo chủ đề mà thí sinh đã lựa chọn. Các thí sinh theo điểm từ cao đến thấp của phần thi “Chìa khóa pháp lý” lần lượt bốc thăm và trả lời câu hỏi. Mỗi thí sinh sử dụng kỹ năng, hiểu biết, kiến thức để nêu quan điểm cá nhân về ý nghĩa, vai trò của pháp luật, ý thức pháp luật, giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật…

Sau khi thí sinh bốc thăm, người dẫn chương trình đọc câu hỏi, thí sinh có 01 phút để suy nghĩ, chuẩn bị nội dung và 04 phút để trả lời. Trình bày quá 15 giây so với thời gian quy định bị trừ 05 điểm. Sau khi các thí sinh hoàn thành phần thi, Ban Giám khảo sẽ chấm điểm cho từng thí sinh và chuyển phiếu điểm cho người dẫn chương trình công bố. Điểm tối đa của phần thi này là 100 điểm.

Kết thúc phần thi, 03 thí sinh sẽ được xếp hạng theo tổng số điểm đã đạt được của phần thi “Chìa khóa pháp lý và “Luật gia tương lai”. Trường hợp thí sinh có điểm số bằng nhau sẽ phân định bằng câu hỏi phụ. Thí sinh giành quyền trả lời câu hỏi phụ bằng cách bấm chuông sau khi người dẫn chương trình đọc câu hỏi và đưa ra hiệu lệnh “Hết”.

Ngoài các phần thi dành cho thí sinh, khán giả theo dõi và tham dự Cuộc thi tại địa điểm tổ chức Vòng chung kết sẽ tham gia trả lời một số câu hỏi do người dẫn chương trình công bố. Khán giả có câu trả lời đúng, nhanh sẽ được chọn để trao phần thưởng.

Ngoài các giải thưởng cho cá nhân thí sinh đạt giải của mỗi bảng, giải tập thể và khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi ở Trung ương theo Thể lệ số 4182/TL-BTC ngày 24/10/2019, Ban Tổ chức Cuộc thi bổ sung một số giải thưởng cá nhân của mỗi bảng và giải tập thể. 

P.V
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬