Hướng dẫn cách thức thi Vòng chung kết Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Pháp luật học đường”

(PLVN) -Bộ Tư pháp vừa ban hành văn bản hướng dẫn Cách thức thi Vòng chung kết Cuộc thi trực tuyến toàn quốc  “Pháp luật học đường”.

Theo đó, Vòng chung kết được áp dụng cho thí sinh đã tham gia thi bảng A và bảng B đủ các điều kiện tham dự Vòng chung kết Cuộc thi. Vòng chung kết sẽ được thi theo hình thức sân khấu và tập trung tại Thành phố Hà Nội.

Vòng chung kết được chia thành Vòng đấu loại trực tiếp và Vòng xếp hạng toàn quốc. Vòng đấu loại trực tiếp gồm 60 thí sinh ( Bảng A: 30 thí sinh, Bảng B: 30 thí sinh)

Ở mỗi bảng, các thí sinh làm bài trắc nghiệm trên máy tính đã chuẩn bị tại sân khấu. Mỗi thí sinh trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 10 phút. Thời gian suy nghĩ và trả lời mỗi câu hỏi là 30 giây. Hết 30 giây thí sinh chưa có câu trả lời, hệ thống sẽ tự động chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Điểm tối đa của vòng thi này là 200 điểm. Kết thúc Vòng đấu loại trực tiếp, 15 thí sinh có điểm số cao nhất và thời gian trả lời ngắn nhất của mỗi bảng được chọn tham gia Vòng xếp hạng toàn quốc. 

Trường hợp thí sinh ở vị trí thứ 15, 16 có điểm số và thời gian trả lời bằng nhau, thí sinh bấm chuông giành quyền trả lời 01 câu hỏi phụ sau khi người dẫn chương trình đưa ra hiệu lệnh “Hết”. Thí sinh trả lời đúng và nhanh nhất câu hỏi phụ được chọn vào Vòng xếp hạng toàn quốc. 

Đối với Vòng xếp hạng toàn quốc được chia thành các Phần thi: Ai nhanh hơn, Chìa khóa pháp lý, Luật gia tương lai.

Phần thi “Ai nhanh hơn” gồm 30 thí sinh (Bảng A: 15 thí sinh; Bảng B: 15 thí sinh). Ở mỗi bảng, các thí sinh trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính đã chuẩn bị tại sân khấu. Sau khi người dẫn chương trình công bố câu hỏi (câu hỏi cũng được hiển thị đồng thời trên máy tính của thí sinh), thí sinh có tối đa 20 giây để suy nghĩ và trả lời mỗi câu hỏi. Điểm tối đa của mỗi câu hỏi là 20 điểm. Thí sinh trả lời đúng ở giây đầu tiên được tính điểm tối đa, trả lời đúng ở các giây tiếp theo được tính điểm lần lượt thấp hơn 01 điểm cho đến giây thứ 20 được tính 01 điểm. Điểm tối đa của phần thi này là 200 điểm. Kết thúc phần thi “Ai nhanh hơn”, 06 thí sinh có điểm số cao nhất và thời gian trả lời ngắn nhất của mỗi bảng được chọn tham gia phần thi “Chìa khóa pháp lý”. 

Phần thi “Chìa khóa pháp lý” thí sinh sẽ trả lời câu hỏi theo hình thức lật mở miếng ghép.

Ở mỗi bảng, các thí sinh lựa chọn một trong 06 ô có chứa các tình huống pháp lý để trả lời câu hỏi. Các thí sinh theo điểm từ cao đến thấp của phần thi “Ai nhanh hơn” lần lượt chọn ô và trả lời câu hỏi. Sau khi thí sinh chọn ô, hệ thống sẽ hiển thị chìa khóa pháp lý  và một tình huống pháp lý. Người dẫn chương trình đọc tình huống, câu hỏi  và thí sinh suy nghĩ, chuẩn bị nội dung trong 01 phút. Sau thời gian suy nghĩ, thí sinh lựa chọn đáp án và giải thích căn cứ, quy định pháp luật để lựa chọn đáp án trong vòng 01 phút. Trả lời đúng đáp án và giải thích đúng về căn cứ, quy định pháp luật được 50 điểm; trả lời sai hoặc giải thích không đầy đủ về căn cứ, quy định pháp luật sẽ không có điểm. Mỗi thí sinh có quyền chọn ngôi sao hy vọng trước khi người dẫn chương trình đọc câu hỏi. Nếu chọn ngôi sao hy vọng, thí sinh trả lời đúng được 100 điểm, trả lời sai bị trừ 20 điểm. 

Trường hợp thí sinh trả lời sai thì các thí sinh còn lại có quyền bấm chuông để giành quyền trả lời sau khi người dẫn chương trình đưa ra hiệu lệnh “Hết”. Thí sinh trả lời đúng được 25 điểm, trả lời sai bị trừ 10 điểm. Mỗi câu hỏi chỉ được bổ sung 01 lần. Kết thúc phần thi “Chìa khóa pháp lý”, 03 thí sinh có điểm số cao nhất của mỗi bảng được chọn tham gia phần thi “Luật gia tương lai”.

Trường hợp thí sinh ở vị trí thứ 3, 4 có điểm số bằng nhau, thí sinh có điểm thi cao hơn và thời gian trả lời nhanh hơn ở phần thi “Ai nhanh hơn” được chọn vào phần thi “Luật gia tương lai”. Trường hợp vẫn có thí sinh có điểm số và thời gian trả lời bằng nhau, các thí sinh sẽ bấm chuông giành quyền trả lời 01 câu hỏi phụ sau khi người dẫn chương trình đưa ra hiệu lệnh “Hết”. Thí sinh trả lời đúng và nhanh nhất câu hỏi phụ được chọn vào phần thi “Luật gia tương lai”.

 Phần thi “Luật gia tương lai” sẽ có 6 thí sinh tham gia (mỗi bảng 3 thí sinh). Ở mỗi bảng, các thí sinh bốc thăm câu hỏi theo chủ đề mà thí sinh đã lựa chọn. Các thí sinh theo điểm từ cao đến thấp của phần thi “Chìa khóa pháp lý” lần lượt bốc thăm và trả lời câu hỏi. Mỗi thí sinh sử dụng kỹ năng, hiểu biết, kiến thức để nêu quan điểm cá nhân về ý nghĩa, vai trò của pháp luật, ý thức pháp luật, giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật…

Sau khi thí sinh bốc thăm, người dẫn chương trình đọc câu hỏi, thí sinh có 01 phút để suy nghĩ, chuẩn bị nội dung và 04 phút để trả lời. Trình bày quá 15 giây so với thời gian quy định bị trừ 05 điểm. Sau khi các thí sinh hoàn thành phần thi, Ban Giám khảo sẽ chấm điểm cho từng thí sinh và chuyển phiếu điểm cho người dẫn chương trình công bố. Điểm tối đa của phần thi này là 100 điểm.

Kết thúc phần thi, 03 thí sinh sẽ được xếp hạng theo tổng số điểm đã đạt được của phần thi “Chìa khóa pháp lý và “Luật gia tương lai”. Trường hợp thí sinh có điểm số bằng nhau sẽ phân định bằng câu hỏi phụ. Thí sinh giành quyền trả lời câu hỏi phụ bằng cách bấm chuông sau khi người dẫn chương trình đọc câu hỏi và đưa ra hiệu lệnh “Hết”.

Ngoài các phần thi dành cho thí sinh, khán giả theo dõi và tham dự Cuộc thi tại địa điểm tổ chức Vòng chung kết sẽ tham gia trả lời một số câu hỏi do người dẫn chương trình công bố. Khán giả có câu trả lời đúng, nhanh sẽ được chọn để trao phần thưởng.

Ngoài các giải thưởng cho cá nhân thí sinh đạt giải của mỗi bảng, giải tập thể và khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi ở Trung ương theo Thể lệ số 4182/TL-BTC ngày 24/10/2019, Ban Tổ chức Cuộc thi bổ sung một số giải thưởng cá nhân của mỗi bảng và giải tập thể. 

P.V
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 
Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 
Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376