Hợp tác pháp luật, tư pháp Việt Nam - Singapore ngày càng thực chất, hiệu quả

(PLVN) - Ngày 7/11, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Phiên họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp thực hiện Biên bản Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Singapore về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp Việt Nam) Nguyễn Hữu Huyên và Vụ trưởng Vụ Quốc tế và tư vấn (Bộ Tư pháp Singapore) Joan Janseen đồng chủ trì Phiên họp với sự tham dự của đại diện một số cơ quan liên quan của Singapore. Về phía Việt Nam, có đại diện một số cơ quan như Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Viện KSNDTC, TANDTC...

Toàn cảnh Phiên họp lần thứ 5 

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Vụ trưởng Nguyễn Hữu Huyên cho rằng, trong những năm gần đây quan hệ Việt Nam – Singapore đã và đang phát triển hết sức mạnh mẽ và sôi động, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai Bên.

Đặc biệt, việc hai Bên chính thức thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm Việt Nam vào tháng 9/2013 của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là một dấu ấn lịch sử, mở ra cơ hội để hai nước tiếp tục tăng cường, mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - đối ngoại đến kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, văn hóa và giao lưu nhân dân.

 Vụ trưởng Nguyễn Hữu Huyên đánh giá cao những kết quả đạt được trong quan hệ Việt Nam - Singapore

Còn trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore đã được chính thức thiết lập từ tháng 3/2008 với việc ký kết Biên bản Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Singapore về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Biên bản Thỏa thuận này đánh dấu một bước phát triển mới, đưa quan hệ hợp tác pháp luật, tư pháp giữa hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất.

Có thể thấy rằng, việc thực hiện Biên bản Thỏa thuận trong hơn 10 năm qua đã tạo cơ hội để hai Bên tìm hiểu sâu hơn về pháp luật của nhau, đồng thời góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của các cán bộ pháp luật và tư pháp hai Bên. Những thông tin, kinh nghiệm và bài học từ Singapore mà các cán bộ tư pháp và pháp luật Việt Nam thu nhận được đã góp phần tích cực vào quá trình hoàn thiện pháp luật và cải cách tư pháp ở Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Phiên họp phía Việt Nam 

Cũng trong thời gian qua, để đánh giá, giám sát tình hình thực hiện các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Biên bản Thỏa thuận, Bộ Tư pháp hai nước với tư cách là các cơ quan được giao thay mặt Chính phủ hai nước triển khai thực hiện Biên bản Thỏa thuận đã phối hợp tổ chức 4 Phiên họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Singapore luân phiên tại Việt Nam và Singapore, theo định kỳ 2 năm/lần.

Báo cáo kết quả thực hiện cho thấy Biên bản Phiên họp lần thứ 4 cho thấy, hai Bên đã triển khai nhiều hoạt động về bồi dưỡng pháp luật; trao đổi chuyên gia, thông tin và tài liệu; hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu pháp luật; hợp tác pháp luật và tư pháp trong khuôn khổ ASEAN. Nổi bật là đã có 22 cán bộ các cơ quan Việt Nam được cử tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn tại Singapore...Các hoạt động được thực hiện nghiêm chỉnh, đem lại những kết quả nhất định, thể hiện nỗ lực hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bên.

 Các đại biểu phía Singapore

Trao đổi tại Phiên họp lần thứ 5, ông Huyên cho hay, Việt Nam đang tiếp tục công cuộc đổi mới, nền tư pháp và pháp luật Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển rất lớn với việc triển khai thi hành Hiến pháp 2013, tiếp tục thực hiện Chiến lược cải cách pháp luật, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, chủ động hội nhập khu vực và quốc tế. Ông Huyên nhấn mạnh, trong bối cảnh đó, việc tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia khác, đặc biệt là quốc gia trong khu vực ASEAN, trong đó có Singapore vốn có những điểm tương đồng nhất định là hết sức cần thiết.

Tại Phiên họp, hai Bên đánh giá cao những kết quả đạt được trong triển khai Quan hệ Đối tác chiến lược được thiết lập vào tháng 9/2013 trên tất cả các lĩnh việc. Đặc biệt trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, quan hệ hợp tác giữa 2 nước được thiết lập từ tháng 3/2008 với việc ký kết Biên bản Thỏa thuận giữa 2 Chính phủ, đưa mối quan hệ hợp này ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất.

Hai Bên thống nhất ký kết Biên bản Phiên họp 

Hai Bên đã trao đổi thẳng thắn và xây dựng về những kết quả hợp tác đã đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế cần khắc phục để đưa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa 2 Bộ nói riêng, giữa 2 Chính phủ nói chung ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hai Bên cũng đề xuất các phương hướng hợp tác giai đoạn tới trên cơ sở đề xuất của các cơ quan, đơn vị liên quan và thế mạnh của Singapore.

Đáng chú ý với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam sẽ có rất nhiều diễn đàn được tổ chức, trong đó Bộ Tư pháp đề xuất tổ chức Diễn đàn Pháp luật ASEAN thì đã nhận được phản hồi đầu tiên từ Singapore.

Thắt chặt hơn nữa hợp tác tư pháp và pháp luật 

Phía TANDTC Việt Nam đề nghị phối hợp, hỗ trợ cử người đi thực tập tại các Tòa án Singapore. Phía VKSNDTC Việt Nam đề xuất tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu dành cho các công tố viên, nhất là vấn đề phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao, tội phạm tham nhũng…

Cuối Phiên họp, hai Bên đã thống nhất và đi đến ký kết Biên bản Phiên họp lần thứ 5 với những hoạt động cụ thể, trọng tâm là các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, thể hiện cam kết hợp tác mạnh mẽ từ cả 2 phía Việt Nam và Singapore. Đây chính là cơ sở để hai Bên tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa hai quốc gia, góp phần tích cực triển khai nội hàm của Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước

Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước
(PLVN) - Ngày 13/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Malaysia đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước.

Chiều 13/8, Việt Nam ghi nhận 22 ca nhiễm Covid-19 mới

Chiều 13/8, Việt Nam ghi nhận 22 ca nhiễm Covid-19 mới
(PLVN) - Theo bản tin 18h của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, chiều ngày 13/8, Việt Nam ghi nhận thêm 22 ca dương tính, trong đó 14 ca ghi nhận tại Đà Nẵng, 02 ghi nhận tại Quảng Nam, 01 ghi nhận tại Quảng Trị và 05 ca tại Khánh Hòa được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thái Bình: Bổ nhiệm Phó cục trưởng Cục THADS

Thái Bình: Bổ nhiệm Phó cục trưởng Cục THADS
(PLVN) -Thừa ủy quyền của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, mới đây, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Thái Bình Lê Thanh Tình đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Cục trưởng đối với đồng chí Trần Thị Thuỳ Giang. 
Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

“Hôm nay chúng tôi có gạo ăn rồi…”

“Hôm nay chúng tôi có gạo ăn rồi…”
(PLVN) - Nhận hơn 108 tỷ đồng từ Vietlot - anh V. từ Khánh Hoà lần đầu tiên trúng Jackpot với giá trị lớn như vậy. Tại buổi lễ trao giải, anh không ngần ngại trích một phần tiền lớn để gửi tặng đội ngũ y bác sĩ, bà con nghèo ở Khánh Hoà, Quảng Nam, Đà Nẵng,… để cùng nhau vượt qua dịch Covid-19.


Chăm sóc tốt công dân cách ly để chống dịch Covid-19

Chăm sóc tốt công dân cách ly để chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19 lần này, được đến nhiều tuyến đầu phòng chống dịch, được trò chuyện với nhiều y bác sĩ để hiểu được hơn những vất vả của nghề nghiệp mà họ đang gắn bó và cũng vì thế mà chúng tôi lại thêm cảm phục, sẻ chia với họ nhiều hơn...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬