Hợp tác pháp luật, tư pháp Việt Nam - Singapore ngày càng thực chất, hiệu quả

(PLVN) - Ngày 7/11, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Phiên họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp thực hiện Biên bản Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Singapore về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp Việt Nam) Nguyễn Hữu Huyên và Vụ trưởng Vụ Quốc tế và tư vấn (Bộ Tư pháp Singapore) Joan Janseen đồng chủ trì Phiên họp với sự tham dự của đại diện một số cơ quan liên quan của Singapore. Về phía Việt Nam, có đại diện một số cơ quan như Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Viện KSNDTC, TANDTC...

Toàn cảnh Phiên họp lần thứ 5 

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Vụ trưởng Nguyễn Hữu Huyên cho rằng, trong những năm gần đây quan hệ Việt Nam – Singapore đã và đang phát triển hết sức mạnh mẽ và sôi động, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai Bên.

Đặc biệt, việc hai Bên chính thức thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm Việt Nam vào tháng 9/2013 của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là một dấu ấn lịch sử, mở ra cơ hội để hai nước tiếp tục tăng cường, mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - đối ngoại đến kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, văn hóa và giao lưu nhân dân.

 Vụ trưởng Nguyễn Hữu Huyên đánh giá cao những kết quả đạt được trong quan hệ Việt Nam - Singapore

Còn trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore đã được chính thức thiết lập từ tháng 3/2008 với việc ký kết Biên bản Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Singapore về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Biên bản Thỏa thuận này đánh dấu một bước phát triển mới, đưa quan hệ hợp tác pháp luật, tư pháp giữa hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất.

Có thể thấy rằng, việc thực hiện Biên bản Thỏa thuận trong hơn 10 năm qua đã tạo cơ hội để hai Bên tìm hiểu sâu hơn về pháp luật của nhau, đồng thời góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của các cán bộ pháp luật và tư pháp hai Bên. Những thông tin, kinh nghiệm và bài học từ Singapore mà các cán bộ tư pháp và pháp luật Việt Nam thu nhận được đã góp phần tích cực vào quá trình hoàn thiện pháp luật và cải cách tư pháp ở Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Phiên họp phía Việt Nam 

Cũng trong thời gian qua, để đánh giá, giám sát tình hình thực hiện các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Biên bản Thỏa thuận, Bộ Tư pháp hai nước với tư cách là các cơ quan được giao thay mặt Chính phủ hai nước triển khai thực hiện Biên bản Thỏa thuận đã phối hợp tổ chức 4 Phiên họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Singapore luân phiên tại Việt Nam và Singapore, theo định kỳ 2 năm/lần.

Báo cáo kết quả thực hiện cho thấy Biên bản Phiên họp lần thứ 4 cho thấy, hai Bên đã triển khai nhiều hoạt động về bồi dưỡng pháp luật; trao đổi chuyên gia, thông tin và tài liệu; hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu pháp luật; hợp tác pháp luật và tư pháp trong khuôn khổ ASEAN. Nổi bật là đã có 22 cán bộ các cơ quan Việt Nam được cử tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn tại Singapore...Các hoạt động được thực hiện nghiêm chỉnh, đem lại những kết quả nhất định, thể hiện nỗ lực hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bên.

 Các đại biểu phía Singapore

Trao đổi tại Phiên họp lần thứ 5, ông Huyên cho hay, Việt Nam đang tiếp tục công cuộc đổi mới, nền tư pháp và pháp luật Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển rất lớn với việc triển khai thi hành Hiến pháp 2013, tiếp tục thực hiện Chiến lược cải cách pháp luật, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, chủ động hội nhập khu vực và quốc tế. Ông Huyên nhấn mạnh, trong bối cảnh đó, việc tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia khác, đặc biệt là quốc gia trong khu vực ASEAN, trong đó có Singapore vốn có những điểm tương đồng nhất định là hết sức cần thiết.

Tại Phiên họp, hai Bên đánh giá cao những kết quả đạt được trong triển khai Quan hệ Đối tác chiến lược được thiết lập vào tháng 9/2013 trên tất cả các lĩnh việc. Đặc biệt trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, quan hệ hợp tác giữa 2 nước được thiết lập từ tháng 3/2008 với việc ký kết Biên bản Thỏa thuận giữa 2 Chính phủ, đưa mối quan hệ hợp này ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất.

Hai Bên thống nhất ký kết Biên bản Phiên họp 

Hai Bên đã trao đổi thẳng thắn và xây dựng về những kết quả hợp tác đã đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế cần khắc phục để đưa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa 2 Bộ nói riêng, giữa 2 Chính phủ nói chung ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hai Bên cũng đề xuất các phương hướng hợp tác giai đoạn tới trên cơ sở đề xuất của các cơ quan, đơn vị liên quan và thế mạnh của Singapore.

Đáng chú ý với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam sẽ có rất nhiều diễn đàn được tổ chức, trong đó Bộ Tư pháp đề xuất tổ chức Diễn đàn Pháp luật ASEAN thì đã nhận được phản hồi đầu tiên từ Singapore.

Thắt chặt hơn nữa hợp tác tư pháp và pháp luật 

Phía TANDTC Việt Nam đề nghị phối hợp, hỗ trợ cử người đi thực tập tại các Tòa án Singapore. Phía VKSNDTC Việt Nam đề xuất tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu dành cho các công tố viên, nhất là vấn đề phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao, tội phạm tham nhũng…

Cuối Phiên họp, hai Bên đã thống nhất và đi đến ký kết Biên bản Phiên họp lần thứ 5 với những hoạt động cụ thể, trọng tâm là các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, thể hiện cam kết hợp tác mạnh mẽ từ cả 2 phía Việt Nam và Singapore. Đây chính là cơ sở để hai Bên tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa hai quốc gia, góp phần tích cực triển khai nội hàm của Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore.

Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT hợp tác cùng OPTiM Nhật Bản đưa các giải pháp nông nghiệp thông minh về Việt Nam

VNPT hợp tác cùng OPTiM Nhật Bản đưa các giải pháp nông nghiệp thông minh về Việt Nam
(PLVN) - Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác song phương vừa được kí kết sáng ngày 12/11/2019 giữa  Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và công ty OPTiM Nhật Bản sẽ tập trung chính vào việc triển khai bộ giải pháp Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam tiên tiến, tạo ra các sản phẩm nông sản sạch. 

Hòa giải, đối thoại tại Tòa án phải phù hợp với văn hóa địa phương

Hòa giải, đối thoại tại Tòa án phải phù hợp với văn hóa địa phương
(PLVN) -Đây là lời đề nghị của Thẩm phán cấp cao Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 Hoa Kỳ John Clifford Wallace trong buổi chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến cải cách tư pháp diễn ra vào ngày 12/11. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, các đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị có liên quan. 
Ông Trịnh Văn Quyết xúc động về lại căn phòng ký túc xá thuở sinh viên

Ông Trịnh Văn Quyết xúc động về lại căn phòng ký túc xá thuở sinh viên

(PLVN) - “Những ngày vạ vật ôn thi đất Hà Nội, tất cả mơ ước lúc đấy của tôi, anh chàng nhà quê, chỉ là cánh cổng trường đại học”, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hồi tưởng trong bài viết mới đăng trên trang Facebook cá nhân, nhân chuyến về thăm lại Đại học Luật Hà Nội, nơi ông từng theo học, để chúc mừng các thầy cô giáo nhân kỷ niệm 40 năm thành lập trường.

VietinBank tìm ra chủ nhân chuyến du lịch Mỹ trị giá 100.000.000 VND

VietinBank tìm ra chủ nhân chuyến du lịch Mỹ trị giá 100.000.000 VND
(PLVN) - Sau gần 3 tháng triển khai, Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Giao dịch nhận quà - Du lịch thả ga” của VietinBank đã tìm ra những khách hàng may mắn trúng thưởng trong đợt 1. Đặc biệt, giải thưởng 1 chuyến du lịch Mỹ trị giá 100.000.000 VND đã chính thức tìm được chủ nhân.