Hội thi Tuyên truyền Pháp luật tỉnh Cà Mau năm 2019: Nghệ thuật hóa pháp luật

(PLVN) - Tiếp nối thành công năm 2018, Hội thi “Tuyên truyền pháp luật tỉnh Cà Mau năm 2019” đã chuyển tải nhiều kiến thức pháp luật gần gũi và thiết thực đến với người dân. Các tình huống được tái hiện sinh động, hấp dẫn, nhiều màu sắc bằng hình thức sân khấu hóa mang đậm tính giáo dục, tuyên truyền. Qua đó, đơn giản hóa các văn bản pháp luật để người dân “dễ nghe, dễ hiểu”.


Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, trong hai ngày 7-8/11, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức thành công Hội thi “Tuyên truyền pháp luật tỉnh Cà Mau năm 2019”. Hội thi có sự tham gia của 13 đơn vị đến từ 9 huyện, thành phố và 4 sở, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh. Điểm đặc biệt của Hội thi năm nay là có sự tham gia của: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ đội Biên phòng và Tỉnh đoàn Cà Mau.

 Hội thi thu hút hơn 2.000 ĐVTN, chiến sĩ tham gia

·        Tạo màu sắc hấp dẫn, thiết thực trong tuyên truyền

Những quy định pháp luật tưởng chừng khô khan, phức tạp đã được các đội thi đơn giản hóa theo hình thức sân khấu linh hoạt, đầy màu sắc. Hội thi đã lựa chọn những vấn đề, tình huống pháp lý gần gũi và phù hợp với thực tế địa phương và đang “nóng” dần trong dư luận cả nước để tuyên truyền. Qua đó, nhắc nhở, răn đe và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật có thể xảy ra trong xã hội

Bằng các loại hình nghệ thuật, qua lời ca câu hát, những làn điệu âm nhạc từ cổ truyền đến hiện đại đã góp phần truyền tải hiệu quả những thông điệp pháp luật. Các đơn vị đã nghệ thuật hóa các luật thành nghệ thuật đặc thù của “binh chủng” tuyên truyền một cách nhuần nhuyễn, tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

 Lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban ngành tham dự Hội thi

Các quy định pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, lấn chiếm lòng lề đường, Luật An toàn giao thông đường bộ, bạo lực học đường…đặc biệt là tham nhũng đã được các đội thi khéo léo chuyển tải đến người xem. Với câu chuyện “Nỗi đau trong đời”, đơn vị huyện Đầm Dơi đã đưa ra nhiều nội dung trong Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.

Vở diễn đã đưa hình ảnh người vợ, người con bất hạnh bị bạo hành lên sân khấu để nói lên thực trạng đớn đau của nạn bạo lực gia đình. Bi kịch tiếp tục đến cao trào khi đứa con gái không chịu được bạo lực đã treo cổ tự tử và hóa giải bằng những giọt nước mắt muộn màng của người cha. Tiểu phẩm như một hồi chuông cảnh tỉnh những ai coi thường pháp luật, có hành vi bạo lực gia đình, đồng thời gửi đến thông điệp: “Hãy nói không với bạo lực gia đình”.

 Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi

Với thực trạng ở địa phương thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông, đặc biệt là tuyến đường Xuyên Á huyết mạch, đơn vị huyện Thới Bình với tiểu phẩm “Mọi chuyện để cha lo”  đã khéo léo lồng ghép vào tiểu phẩm các quy định pháp luật về Luật Giao thông đường bộ, những sai phạm thường gặp và hậu quả khôn lường để làm người xem phải thức tỉnh.

Tương tự, tiểu phẩm “Đường hè thông thoáng” của đơn vị TP Cà Mau lại cho thấy thực trạng lấn chiếm lòng lề đường và các chợ tự phát làm cản trở giao thông đang xảy ra trên địa bàn. Đây là hành vi làm mất trật tự an ninh xã hội đồng thời, dễ dàng xảy ra các tai nạn giao thông. Tiểu phẩm đã đưa ra bi kịch của một gia đình có người nhà tử vong do bị tai nạn giao thông trong lúc mua bán lấn chiếm lòng đề đường từ đó làm lay động và thức tỉnh người xem về vấn nạn này qua đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành và tuân thủ pháp luật.

 Các tiết mục như hồi chuông cảnh tỉnh về ý thức pháp luật của mọi người dân

Không những thế, vấn đề tham nhũng cũng được đơn vị huyện Ngọc Hiển khéo léo đưa lên sân khấu để người dân hiểu rằng không phải chỉ là những việc lớn lao, nghiêm trọng mà nó còn tồn tại ở dạng thức bình thường như tặng quà cho cấp trên, lãng phí… Câu chuyện tái hiện thực trạng đưa hối lộ trong một bộ phận cán bộ, công chức đối với cấp trên trong các cơ quan công quyền và giải quyết bằng hành động kiên định của vị thủ trưởng cơ quan liêm khiết.

·        Đưa những điều dân chưa biết, chưa hiểu lên sân khấu

Cùng ý tưởng về vấn đề tham nhũng, chặp cải lương “Bên bờ vực thẳm” của đơn vị huyện U Minh đã thể hiện cảm xúc giằng xé đấu tranh trong tâm hồn của những người có chức trách có lối sống thanh bần nhưng chẳng may gặp hoàn cảnh éo le. Nhân vật Trưởng Công an huyện đã làm bật nổi sự kiên định của một cán bộ lãnh đạo bỏ việc tư riêng để chăm lo lợi dân, ích nước. Mặc dù con bị bệnh nan y, anh vẫn “nói không với hối lộ” để thực thi pháp luật. Tiểu phẩm gợi lên thông điệp phòng chống tham nhũng nhẹ nhàng và cỗ vũ mọi người hãy luôn sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

 Ông Phạm Chí Hải, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau kỳ vọng các tiểu phẩm sẽ tiếp tục lan tỏa giá trị khi về địa phương

Đơn vị Công an tỉnh với tiểu phẩm “Hối hận trong đời” đã nói lên thực trạng chống người thi hành công vụ xảy ra trong ngành giao thông. Từ một tình huống đua xe trái phép dẫn đến tai nạn chết người, tiểu phẩm lồng ghép tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ về các hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông với mức phạt cụ thể, rõ ràng.

Để người dân hiểu rõ hơn về chính sách, chế độ của Bảo hiểm y tế, tiểu phẩm “Tình quân dân” của đơn vị Bộ Đội Biên Phòng tỉnh đã nói lên hoàn cảnh nghèo khó của một gia đình vì có người thân bị bệnh nặng phải nghĩ đến việc bán tài sản chạy chữ nhưng mọi khó khăn đều được tháo gỡ bằng tấm thẻ Bảo hiểm y tế do tập thể chiến sĩ Bộ đội Biên phòng trao tặng. Qua tiểu phẩm, giúp người xem hiểu được các loại hình bảo hiểm y tế, những nhóm đối tượng tham gia, mức đóng, cùng những quyền lợi được hưởng tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Các tiểu phẩm gần gũi thực tế cuộc sống, làm khán giả dễ dàng bắt gặp “mình” ở đâu đó trong các tình huống. Nhiều tiểu phẩm đã vận dụng linh hoạt các loại hình tuyên truyền, cổ động trực quan làm tăng thêm phần hấp dẫn cho tiểu phẩm, tránh được sự khô khan khi tuyên truyền pháp luật. Qua mỗi tình huống người xem sẽ hiểu được hướng giải quyết nào là sai, hướng nào là đúng, nên và không nên… từ đó có cách cư xử đúng luật khi gặp phải những tình huống tương tự trong thực tế.

 Ông Phạm Chí Hải, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau trao giải Nhất cho đơn vị Công an tỉnh.

Bạn Đặng Thế Hiến, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: “Tiểu phẩm rất hay, gần gũi với thực tế, giúp tôi hiểu được nhiều quy định pháp luật. Tôi thấy nội dung tiểu phẩm tuyên truyền rất hữu ích”.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao nhiều giải thưởng cho các tập thể hoàn thành tốt phần dự thi của mình và một số giải phụ khác cho các tuyên truyền viên xuất sắc. Giải Nhất hội thi được trao cho đơn vị Công an tỉnh Cà Mau.

Ông Lê Văn Nhựt, Bí thư Đoàn Công an tỉnh Cà Mau – đơn vị đạt giải Nhất cho biết, đây là lần đầu tiên đơn vị Công an tỉnh Cà Mau tham gia Hội thi nhưng với tinh thần trách nhiệm cao và được sự ủng hộ nhiệt tỉnh của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an, đơn vị nên anh em đã tập luyện hết mình và cố gắng truyền tải đến người xem những nội dung, thông điệp hay, hữu ích và thiết thực nhất. Qua đó, lan tỏa sức ảnh hưởng đến cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên nói chung và đoàn viên công an nói riêng.

 Lãnh đạo chụp hình lưu niệm với đội thi

 

Phát biểu bế mạc Hội thi, ông Phạm Chí Hải, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau cho biết, với tính thiết thực, hấp dẫn và sinh động của các tiết mục dự thi tin rằng những quy định của pháp luật sẽ được lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân. “Để công tác phòng, chống tham những ở nước ta nói chung, Cà Mau nói riêng đạt được nhiều kết quả hơn. Tệ nạn ma túy từng bước được kiểm soát và đẩy lùi. Khi tham gia giao thông mọi người luôn nêu cao được ý thức để hạn chế tai nạn. Người dân có hiểu biết sâu hơn về lợi ích mà chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp mang lại. Các vụ bạo lực gia đình được ngăn ngừa, nhằm xây dựng mỗi gia đình là một tổ ấm hạnh phúc”, ông Hải nói.

“Các tiểu phẩm khiến người xem phải suy ngẫm và tỉnh thức”

Đạo diễn Nguyễn Tiến Dương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh thay mặt Ban giám khảo hội thi nhận xét: “Cái hay của hội thi là đem đến cho người xem những thông tin tuyên truyền mới nhất, dễ hiểu nhất để mọi người hiểu và làm theo. Khi xem xong một chương trình làm cho người xem muốn đứng bật dậy chạy nhanh về nhà để thực hiện những điều họ vừa được nghe, được thấy. Hoặc có những con người thật ngoài cuộc đời họ làm những điều xấu thì cũng phải suy ngẫm để sửa chữa thành những người tốt”.

Ông Phạm Chí Hải, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau kỳ vọng: “Những kiến thức tiếp thu được trong Hội thi lần này, khi về đơn vị, địa phương các tuyên truyền viên sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ và nhân dân, để mọi người “Sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

Một số hình ảnh tại Hội thi:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 
Hải Âu - Đình Thương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh chống buôn lậu

Không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh chống buôn lậu

(PLVN) - Để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm, Văn phòng Thường trực vừa thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia – Bộ Trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đối với Ban Chỉ đạo 389 quốc gia các bộ, ngành, địa phương và lực lượng chức năng.

Đọc thêm

Bắt 3 đối tượng trộm tài sản của người nước ngoài

Bắt 3 đối tượng trộm tài sản của người nước ngoài
(PLVN) - Ngày 11/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Huế và Công an thị xã Hương Thủy bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp tài sản của người nước ngoài.
Loading...
Huyền bí xá lợi của các vị chân tu nước Việt - Kỳ 6: 7 viên xá lợi kỳ diệu của sư cô Huệ Tánh

Huyền bí xá lợi của các vị chân tu nước Việt - Kỳ 6: 7 viên xá lợi kỳ diệu của sư cô Huệ Tánh

(PLVN) - Sự việc sư cô Huệ Tánh (tại chùa Cái Bầu, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) và 7 viên xá lợi được các đệ tử phát hiện trong tro cốt sau khi hỏa táng, đã trở thành một câu chuyện khá hy hữu. Sự việc thu hút đông đảo tăng ni, phật tử ở khắp mọi nơi về chiêm bái nhằm tìm hiểu về 7 viên xá lợi Phật, cũng như con người và cuộc đời của vị sư cô đặc biệt này.

Thủ tướng tiếp Tập đoàn Tài chính Hana, Hàn Quốc

Thủ tướng tiếp Tập đoàn Tài chính Hana, Hàn Quốc
Chiều nay (11/11), tại Trụ sở Chính phủ, tiếp ông Kim Jung Tai, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana (Hàn Quốc), Thủ tướng nêu rõ, việc đầu tư vào Việt Nam của Hana là sự lựa chọn hết sức đúng đắn, kịp thời.

Giải mật mối quan hệ thăng trầm Israel - Iran

Giải mật mối quan hệ thăng trầm Israel - Iran
(PLVN) - Trong suốt 30 năm, Israel và Iran đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp, là “người bạn tốt nhất” của nhau. Thế nhưng, sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979, hai nước đột ngột “trở mặt thành thù” dù không có chung đường biên giới hay bất cứ tranh chấp lãnh thổ nào.


Những mánh lới kiếm “siêu lợi nhuận” trong thế giới ngầm của Yakuza

Những mánh lới kiếm “siêu lợi nhuận” trong thế giới ngầm của Yakuza
(PLVN) - Những “xúc tu” của yakuza vươn tới nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm tống tiền các doanh nghiệp, cờ bạc, buôn lậu, cho vay nặng lãi, rửa tiền, buôn bán ma túy, bất động sản, thể thao, giải trí, thao túng thị trường chứng khoán, lừa đảo khách du lịch, tổ chức các tour du lịch tình dục, mại dâm, nô lệ, khiêu dâm trẻ em, buôn bán vũ khí.

Luật nay thua lệ xưa

Luật nay thua lệ xưa
(PLVN) - Ở thủ đô Berlin của nước Đức có một dàn đồng ca thiếu nhi rất nổi tiếng. Nó có nguồn gốc từ thời trung cổ và sử sách ghi lại chính thức từ đầu thế kỷ 19 và là dàn đồng ca của các nam thiếu nhi. 
Đặc quyền ưu đãi chưa từng có dành cho khách siêu giàu của ngân hàng

Đặc quyền ưu đãi chưa từng có dành cho khách siêu giàu của ngân hàng

(PLVN) - Sử dụng dịch vụ sân golf, tận hưởng thời gian nghỉ ngơi ở một trong những khu nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, ăn tối cùng người thân ở những nhà hàng sang trọng, và được chăm sóc sức khỏe tại những bệnh viện tốt nhất là một phần trong gói ưu đãi đặc quyền miễn phí được các ngân hàng tung ra nhằm thu hút và làm hài lòng những khách hàng siêu giàu – những người mang lại nhiều giá trị cho ngân hàng nhưng cũng có nhiều đòi hỏi khác biệt về chất lượng dịch vụ và đặc quyền được phục vụ.

ADO Land: Tiềm năng phát triển Bất động sản Hòa Lạc và Cơ hội hợp tác đầu tư

ADO Land: Tiềm năng phát triển Bất động sản Hòa Lạc và Cơ hội hợp tác đầu tư
(PLVN) - Trước sức nóng của bất động sản dịp cuối năm và sự lan tỏa lớn mạnh của bất động sản vùng ven tại khu vực phía Bắc. Sáng 10/11, tại tòa nhà 25T2 số 2 Nguyễn Thị Thập (Trung Hòa, Cầu giấy, Hà Nội), ADO Land đã tổ chức sự kiện “Chia sẻ tiềm năng phát triển Bất động sản Hòa Lạc và Cơ hội hợp tác đầu tư”.

Góp phần gìn giữ phên dậu Tổ Quốc

Góp phần gìn giữ phên dậu Tổ Quốc
(PLVN) - Vượt qua các cung đường đèo quanh co, khúc khuỷu về các huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, thêm một lần chạm tay vào cột mốc số 0 điểm cực Tây Tổ quốc giao điểm biên giới ngã 3 Việt - Lào – Trung, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn niềm tự hào của các cán bộ, nhân viên NHCSXH được Đảng và Nhà nước giao sứ mệnh đưa vốn tín dụng chính sách đến cùng đồng bào xóa đói giảm nghèo, bám đất, bám rừng giữ gìn từng tấc đất phên dậu của Tổ quốc.

MB lọt top 15 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam

MB lọt top 15 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam
(PLVN) - MB xếp ở vị trí thứ 15 trong 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam – theo công bố ngày 6/11 của Vietnam Report. Kết thúc 10 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận trước thuế riêng lẻ của MB đạt trên 8.000 tỷ, hoàn thành 96% kế hoạch cả năm.

Nhóm khủng bố Việt Tân lĩnh án

Nhóm khủng bố Việt Tân lĩnh án
(PLVN) - Ngày 11/11, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa các bị cáo là thành viên của tổ chức khủng bố “Việt Tân” ra xét xử sơ thẩm.