Hội thảo về trách nhiệm dân sự và hợp đồng

(PLVN) - Ngày 27/6, Trường ĐH Luật, ĐH Huế phối hợp với Hội hợp tác pháp lý châu Âu và Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Trách nhiệm dân sự và hợp đồng”.
Hội thảo về trách nhiệm dân sự và hợp đồng Đã có 07 tham luận liên quan đến các vấn đề về trách nhiệm dân sự và hợp đồng được trình bày tại hội thảo

Tham dự buổi hội thảo có Luật sư Ngô- Folliot Thị Mỹ Hạnh- Chủ tịch ACJEV Chủ tịch Ban Việt Nam tại đoàn Luật sư Paris; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Điện- Trường ĐH Kinh tế, ĐH quốc gia TPHCM; PGS.TS. Đoàn Đức Lương- Hiệu trưởng trường ĐH Luật, ĐH Huế; PGS.TS Đỗ Thị Xuân Dung- Phó Giám đốc ĐH Huế cùng các thành viên trong Hội ACJEV và đại diện lãnh đạo các ngành liên quan.

Trách nhiệm dân sự và hợp đồng là vấn đề quan trọng trong hệ thống pháp luật. Trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường thì vai trò, vị trí của hợp đồng không chỉ diễn ra trong đời sống nhân sự, kinh doanh thương mại mà ngày nay, người ta còn nói đến những hình thức hợp đồng được thực hiện trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước.

Theo đó, thay vì phải ban hành một quyết định hành chính, người ta có thể thiết lập một quan hệ hợp đồng “Hợp đồng hành chính”. Về trách nhiệm dân sự sẽ tập trung vào nhóm vấn đề trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng, phân tích các điều kiện, những vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật. Ngoài ra việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được nghiên cứu từ các vấn đề chung đến nội dung cụ thể.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Đoàn Đức Lương- Hiệu trưởng trường ĐH Luật chia sẻ, với chủ đề “Trách nhiệm dân sự và hợp đồng”, hội thảo lần này đã chọn được 30 bài viết có chất lượng, nội dung sâu sắc tập trung vào nhóm vấn đề về trách nhiệm dân sự và về hợp đồng. Trong đó, về hợp đồng, các chủ đề nghiên cứu từ các vấn đề chung các điều kiện có hiệu lực, hợp đồng vô hiệu và hậu quả pháp lý đến các nội dung cụ thể. Đặc biệt, dưới sự tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 một số tác giả đã nghiên cứu gợi mở những vấn đề đặt ra hoàn thiện pháp luật hợp đồng trong cách mạng công nghệ về chủ thể, hình thức, luật điều chỉnh…

Tại hội thảo, đã có 07 tham luận được trình bày và bình luận như tham luận của Thạc sĩ Phan Thị Hồng với chủ đề “Thực tiễn áp dụng pháp luật trong giải quyết tranh chấp bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm tại tòa án”; Tham luận “Vi phạm nghĩa vụ hợp đồng và trách nhiệm bồi thường tiệt hại” do Luật sư Vincent Berthat (thành viên Hội ACJEV) trình bày…

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376