Hội thảo và tọa đàm đóng góp bổ sung Nghị định hướng dẫn Luật Biên phòng Việt Nam

(PLVN) - Cụ thể hóa những quy định của Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) và khắc phục những vướng mắc, bất cập trong thi hành các văn bản liên quan đến Bộ đội Biên phòng (BĐBP).
Hội thảo và tọa đàm đóng góp bổ sung Nghị định hướng dẫn Luật Biên phòng Việt Nam

Kế thừa những quy định pháp luật liên quan đến BĐBP, ngày 09/4/2021, BĐBP Tây Ninh tổ chức hội thảo và tọa đàm phục vụ soạn thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều luật BPVN tại hội trường bộ chỉ huy BĐBP tỉnh. Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó tư lệnh BĐBP, Trưởng đoàn khảo sát chủ trì hội thảo. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương - Phó tư lệnh BĐBP, Trưởng đoàn khảo sát chủ trì hội thảo (ảnh: Thanh Hải). 

Luật BPVN được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 10 ngày 11/11/2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022. Trong đó, có 03 điều luật BPVN giao Chính phủ quy định chi tiết gồm: khoản 4 điều 10 về phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương trong thực thi nhiệm vụ biên phòng; khoản 2 điều 21 quy định về hệ thống tổ chức của BĐBP; khoản 2 điều 27 quy định về chính sách ưu đãi và chế độ đặc thù đối với BĐBP.

Dự thảo Nghị định gồm 05 chương 31 điều được bố cục như sau: Chương I. Những quy định chung, gồm: 02 điều (từ điều 1 đến điều 2); Chương II. Trách nhiệm của các bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương trong phối hợp thực thi nhiệm vụ biên phòng, gồm 22 điều (từ điều 3 đến điều 24); Chương III. hệ thống tổ chức của BĐBP, gồm: 02 điều (từ điều 25 đến điều 26); Chương IV. chính sách ưu đãi và chế độ đặc thù đối với BĐBP, gồm: 03 điều (từ điều 27 đến điều 29); Chương IV. Điều khoản thi hành, gồm: 02 điều (từ điều 30 đến điều 31).

Nhìn chung, dự thảo Nghị định quy định một số chính sách ưu đãi, chế độ đặc thù đối với BĐBP, cơ bản giữ nguyên chế độ, chính sách hiện hành mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang được thụ hưởng. Không bổ sung chế độ đặc thù mới mà quy định phụ cấp đặc thù quân sự đối với lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm của BĐBP thống nhất với phụ cấp đặc thù mà lực lượng phòng, chống ma túy thuộc Bộ Công an đang thụ hưởng.

Các ý kiến tại Hội nghị bày tỏ sự nhất trí cao với các nội dung dự thảo Nghị định và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng để bổ sung, hoàn thiện Nghị định. Một số ý kiến cho rằng nên có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về quản lý, sử dụng phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của BĐBP. Theo các đại biểu, dự thảo Nghị định cần thêm quy định cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, hải đảo, ở những địa bàn được coi là đặc biệt khó khăn, nếu bị ốm đau, bệnh tật hoặc tai nạn… thì được xem xét, xác nhận hưởng chế độ chính sách như bệnh binh, thương binh (Điều 27). Đồng thời bổ sung cụm “chính quyền địa phương tham gia diễn tập xử lý các tình huống trong bảo vệ biên giới, an ninh trật tự trong khu vực biên giới do BĐBP chủ trì” vào Điều 22.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó tư lệnh BĐBP ghi nhận, đánh giá cao và tiếp thu các ý kiến thảo luận của các đại biểu, đồng thời sẽ tổng hợp các ý kiến và mong muốn tiếp tục tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành, các tổ chức, các cá nhân trên cổng thông tin Chính phủ, Bộ Quốc phòng để sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định.

Các đại biểu với ý kiến tại Hội thảo và tọa đàm, bày tỏ sự nhất trí cao với nội dung dự thảo Nghị định (ảnh: Thanh Hải):

Tấn Quang - Kỳ Lâm - Thanh Hải
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Yên Bái hôm nay, 11/5, chỉ đạo phường Hồng Hà tiến hành gỡ bỏ phong tỏa đối với Tổ dân phố Hồng Thanh - khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19.
Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5

(PLVN) - Từ 0h ngày 12/5, Đà Nẵng tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi và đến các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Thuận theo đề nghị của các địa phương này.

Truy nã nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy 24h lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Truy nã nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy 24h lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá ra quyết định truy nã 2 đối tượng là Nguyễn Văn Anh và Lê Hạnh Minh - Nhà lãnh đạo cấp cao, thành viên sáng lập các Công ty Goldgame, New Life và Bigbuy 24h có hàng loạt dấu hiệu lừa dối nhà đầu tư và người tiêu dùng. PV đã trao đổi với  Luật sư Đỗ Thị Thu Hạnh (Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners) để làm rõ những thủ đoạn, cách thức tổ chức và chế tài xử lý với các đối tượng này.

Hapro bổ sung thêm ngành nghề về bất động sản

Hapro bổ sung thêm ngành nghề về bất động sản
(PLVN) - Theo ông Vũ Thanh Sơn  - Tổng giám đốc Tổng công ty thương mại Hà Nội – Công ty cổ phần (Hapro), việc bổ sung ngành nghề mới là nhằm chuẩn bị thời gian tới Hapro sẽ trực tiếp làm chủ đầu tư một số dự án của Tổng công ty và có thể tư vấn cho các công ty thành viên để trực tiếp quản lý nhằm đảm bảo hiệu quả của dự án..
Thêm 3 ca Covid-19 tại Thái Bình, Nam Định

Thêm 3 ca Covid-19 tại Thái Bình, Nam Định

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình ngày 11/5 cho biết phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là F1 ở cùng phòng với các bệnh nhân đã được công bố mắc Covid-19 trước đó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376