Hội thảo khoa học về hoàn thiện Luật xử lý Vi phạm hành chính 2012 ở Việt Nam

(PLVN) -Trong khuôn khổ Tuần lễ pháp luật Việt Đức lần thứ 9, ngày 30.9, Trường Đại học Luật Hà tổ chức hội thảo Khoa học Quốc tế “ Pháp luật Việt Nam và pháp luật Đức về xử lý vi phạm hành chính: hướng hoàn thiện Luật xử lý Vi phạm hành chính 2012 của Việt Nam”.
Hội thảo khoa học về hoàn thiện Luật xử lý Vi phạm hành chính 2012 ở Việt Nam

Phat biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Quang Huy, Phó Hiệu trưởng phụ trách ĐH Luật Hà Nội cho biết, Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) sau thời gian thi hành đã đạt những kết quả tích cực, khẳng định vai trò trong đời sống kinh tế, chính trị, pháp lý của đất nước.

TS. Trần Quang Huy, Phó Hiệu trưởng phụ trách ĐH Luật Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo

Tuy nhiên, đến nay Luật cũng bộc lộ những bất cập, hạn chế cần sửa đổi bổ sung. Với việc tổ chức Hội thảo, TS.Trần Quang Huy hy vọng các đại biểu sẽ cùng đánh giá pháp luật về XLVPHC của Đức và Việt Nam; tham khảo các kinh nghiệm của Đức để đưa ra các kiến nghị, tham vấn với cơ quan chức năng trong việc sửa đổi Luật XLVPHC ở Việt Nam.

Hội thảo đã tiến hành so sánh hệ thống pháp luật về XLVPHC của Đức và Việt Nam; trao đổi giữa các nhà nghiên cứu và nhà thực hành về những nguyên tắc của pháp luật XLVPHC và kinh nghiệm trong xây dựng, hoàn thiện pháp luật XLVPHC. Đặc biệt tại hội thảo, nhiều đề xuất kiến nghị sửa đổi luật đã được các bên đưa ra nhằm xây dựng Luật mới khả thi, phù hợp với thực tiễn.

Các chuyên gia Đức tham dự hội thảo

TS. Trần Thị Hiền, ĐH Luật cho rằng cần kéo dài thời gian tiến hành một số công việc mà hiện nay Luật XLVPHC quy định thời gian thực hiện quá ngắn như thời hạn định giá tang vật VPHC, thời hạn ra quyết định xử phạt VPHC. Đặc biệt theo TS. Hiền, hiện nay theo quy định của Luật thẩm quyền tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính của các chức danh có thẩm quyền xử phạt phụ thuộc vào mức tiền phạt của chức danh đó. Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết các vụ vi phạm, giá trị của các tang vật, phương tiện đều rất lớn, vượt quá mức tiền phạt thuộc thẩm quyền xử phạt của các chức danh có thẩm quyền xử phạt ở cấp cơ sở. Do vậy, cách quy định thẩm quyền tịch thu tang vật, phương tiện bị giới hạn bởi thẩm quyền xử phạt tiền bộc lộ nhiều bất cập, phát sinh quá nhiều vụ việc vi phạm vượt quá thẩm quyền xử phạt của cơ quan cấp dưới bị dồn lên cấp trên. Do vậy, cần tăng thẩm quyền áp dụng hình thức tịch thu, tang vật vi phạm lên gấp 2 hoặc 3 lần mức phạt theo thẩm quyền.


Còn theo TS. Nguyễn Ngọc Bích, nên quy định thêm hình thức buộc lao động công ích, áp dụng cho cá nhân thực hiện VPHC trong một số lĩnh vực quản lý nhà nước . Ví dụ hình thức buộc lao động công ích đối với người chua thành niên VPHC từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi, hay áp dụng trong các lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường…TS Bích cho rằng hình thức này được quy định và áp dụng ở nhiều nước trên thế giới, Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm.

Cũng liên quan đến thẩm quyền xử phạt VPHC, TS Trần Kim Liễu, Bộ môn Luật Hành chính kiến nghị nên bổ sung chủ thể có thẩm quyền khám người. Trên thực tế, một số người đang thực thi công vụ là người thực hiện các hoạt động tuần tra, kiểm soát trực tiếp nhưng hiện tại pháp luật XLVPHC lại không quy định họ có thẩm quyền khám người (trong nhiều trường hợp bao gồm cả khám phương tiện, tang vật bị nghi ngờ VPHC). Việc họ phát hiện vi phạm, đợi trình lên người có thẩm quyền lập biên bản sẽ ảnh hưởng đến tính kịp thời xử lý vi phạm. Do đó, theo TS. Liễu nên quy định các chủ thể khám người là công chức hải quan.
Bình An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài

Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài

(PLVN) - Ngày 30/11, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” (Đề án 281). 

Kỷ lục đoản thọ

Kỷ lục đoản thọ
(PLVN) - Ngay từ cuối năm 2016, khi TP Hà Nội ban hành quy định mới về cải tạo hè phố, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2020, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm; đã lập tức xuất hiện những ý kiến hoài nghi băn khoăn.
Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp

Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp

(PLVN) - Đất được hưởng thừa kế nhưng chính quyền địa phương lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho người khác thì người hưởng thừa kế phải làm đòi hỏi quyền lợi của mình như thế nào? Giải đáp sau đây của Luật sư Lê Ngọc Khánh sẽ trả lời những thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề này.

Quản lý thuế doanh nghiệp lớn: Cần có cơ chế riêng

Quản lý thuế doanh nghiệp lớn: Cần có cơ chế riêng
(PLVN) - Chỉ chiếm 0,33% số doanh nghiệp (DN) đang hoạt động,  tuy nhiên số thuế nộp ngân sách của DN lớn đã chiếm 45,8% tổng số thu ngân sách nhà nước (NSNN). Nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam cần thiết thành lập một đơn vị quản lý thuế (QLT) đối với các DN lớn với đầy đủ các chức năng. 

Phạm tội “có tính chất chuyên nghiệp” được hiểu như thế nào?

Phạm tội “có tính chất chuyên nghiệp” được hiểu như thế nào?
(PLVN) - Liên tục trong khoảng thời gian 10 tháng, 2 bị can đã thực hiện 7 vụ trộm cắp xe máy và một số tài sản khác của người dân. Vậy, ngoài tình tiết tăng nặng “phạm tội nhiều lần”, các bị can có còn bị áp dụng tình tiết định khung hình phạt “có tính chất chuyên nghiệp”?

“Soi” sở thích đồng hồ của ông Donald Trump và ông Joe Biden

“Soi” sở thích đồng hồ của ông Donald Trump và ông Joe Biden
(PLVN) -  Sở thích về đồng hồ của hai người đàn ông được quan tâm nhất nước Mỹ hiện nay khác biệt như quan điểm chính trị của họ: Trong khi bộ sưu tập của tổng thống Mỹ Donald Trump có các tác phẩm kinh điển của Patek Philippe và Vacheron Constantin, thì ứng cử viên Joe Biden  chọn chiếc Omega yêu thích của James Bond và “đồng hồ của tổng thống” Vulcain Cricket.

Không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong phòng chống tham nhũng

Không có vùng cấm, không có ngoại lệ  trong phòng chống tham nhũng
(PLVN) - Ngày 30/11, Đoàn Công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) do ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Đảng đoàn Hội Nông dân Việt Nam về tình hình, kết quả công tác PCTN năm 2020.

Mặt trái của giảm giá khủng

Mặt trái của giảm giá khủng
(PLVN) - Trước đây, các chương trình khuyến mãi, đẩy hàng thường diễn ra vào những ngày lễ lớn và tập trung lớp nhất ở dịp cuối năm, bao gồm Black Friday, Noel, Tết Dương lịch và âm lịch. Tuy nhiên, những năm qua việc mua sắm online nở rộ, nhiều nhà bán hàng có những quy định riêng về thời điểm giảm giá. 
Doanh nhân ngoại quốc sát hại đồng hương tại TP HCM: Nghi phạm có bị dẫn độ về Hàn Quốc?

Doanh nhân ngoại quốc sát hại đồng hương tại TP HCM: Nghi phạm có bị dẫn độ về Hàn Quốc?

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã làm rõ nguyên nhân ban đầu về vụ án xác người giấu trong vali xảy ra tại căn nhà số 24, đường số 3, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7. Cơ quan Công an cũng đang củng cố hồ sơ để xử lý Jeong In Cheol (SN 1985, quốc tịch Hàn Quốc, lưu trú quận 7) về hành vi “giết người” và “cướp tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬