Hội thảo khoa học thực tiễn triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng

(PLO) - Ngày 12/12 Cục công tác phía nam – Bộ Tư pháp đã phối hợp với Viện khoa học pháp lý tổ chức hội thảo khoa học “Thực tiễn triển khai thực hiện Nghị quyết  Đại hội XII của Đảng và Chương trình hành động của Ngành Tư pháp đối với các cơ quan Tư pháp và Thi hành án dân sự trong khu vực phía nam”.
Hội thảo khoa học thực tiễn triển khai thực hiện Nghị quyết  Đại hội XII của Đảng

Chủ trì hội thảo là TS. Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục công tác phía Nam và TS. Nguyễn Văn Cương, Viện trưởng Viện khoa học pháp lý. Các đại biểu tham dự gồm lãnh đạo của Sở tư pháp các tỉnh khu vực phía Nam.

Tại Hội thảo, ngoài các tham luận, các đại biểu đã có những phát biểu đánh giá vai trò của các cơ quan tư pháp và thi hành án địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Chương trình hành động của ngành Tư pháp. Các ý kiến cũng nêu lên những khó khăn vướng mắc chủ yếu hiện nay của ngành tư pháp: Vấn đề tinh giảm biên chế khi đang phân cấp mạnh mẽ các công việc cho địa phương đã tạo áp lực công việc cho cán bộ công chức; Những bất cập về thể chế; Chưa thể phát huy hết trách nhiệm của người đứng đầu và chưa đề cao các giải pháp để nâng cao kết quả thi hành án… 

TS. Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục công tác phía Nam nhấn mạnh: Để thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng của Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Chương trình hành động của ngành Tư pháp, trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện các giải pháp: Củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy của các cơ quan Tư pháp. Chú trọng công tác tổ chức thi hành pháp luật nhất là các Luật mới được được Quốc hội thông qua như: Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước, Luật Trợ giúp pháp lý; Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí đồng thời thanh tra kiển tra xử lý nghiêm và đề xuất các giải pháp phòng ngừa, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực tư pháp nhất là các lĩnh vực như luật sư, công chứng, đấu giá tài sản, thi hành án dân sự; Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự đặc biệt là liên quan đến các khoản nợ của các tổ chức tín dụng, án tham nhũng. Đẩy mạnh cải cách hàng chính thực hiện chuẩn hóa quy trình tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp như lý lịch tư pháp, hộ tịch.

 

 

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal
Sau một năm đối mặt với scandal lớn nhất trong sự nghiệp, diễn viên Tiêu Chiến có phát ngôn gây chú ý. Anh gửi lời xin lỗi tới những người bị tổn thương bởi vụ việc gây tranh cãi một năm trước.

Cuộc chơi lợi ích với vaccine

Cuộc chơi lợi ích với vaccine
(PLVN) - Bước sang năm thứ hai, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn bỡn cợt với nhân loại trên thế giới. Hai sự khác biệt cơ bản nhất giữa năm nay và năm trước là con người trên thế giới đã bào chế ra được một số loại vaccine (vắc-xin) phòng ngừa dịch bệnh này, và virus corona có thêm nhiều biến chủng mới mà con người chưa hoàn toàn dám chắc các loại vaccine đã bào chế ra có thể phòng ngừa hay không. 
Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

(PLVN) - Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa. Món thắng cố cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến Lào Cai này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬