Hội nghị lấy ý kiến Dự thảo Quyết định của Thủ tướng về Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

(PLVN) -Ngày 18/9, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Đối thoại lấy ý kiến Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 – 2025. 
Hội nghị lấy ý kiến Dự thảo Quyết định của Thủ tướng về Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Chủ trì Hội nghị là ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp, Phó trưởng Ban quản lý Chương trình 585.

Theo Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 – 2025, mục tiêu của Chương trình nhằm phát huy kết quả của giai đoạn 2015 – 2020; Triển khai đồng bộ, hiệu quả, công khai, minh bạch, ứng dụng thành tựu của Cuộc cách mạng công nghiệp nhỏ và vừa; Định hướng cho các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của các Bộ, ngành, địa phương; Nâng cao hiểu biết, ý thức và thói quen tuân thủ pháp luật, hạn chế rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy phản ứng chính sách, pháp luật kịp thời nhằm phục vụ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh…

Cụ thể, Chương trình cung cấp thông tin pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: xây dựng quản lý, duy trì, cập nhật, khai thác và sử dụng 1 cơ sở dữ liệu về vụ việc, vướng mắc pháp lý; Cung cấp 100% các chính sách, đề án, chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của các Bộ, ngành, địa phương; Tiếp nhận 100% phản ánh từ doanh nghiệp để đề xuất, kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn thiện pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật hiệu quả, giải quyết vướng mắc pháp lý liên quan; Tổ chức các hoạt động tư vấn pháp luật trực tiếp, gián tiếp qua các diễn đàn nhằm đảm bảo 100% đề nghị tư vấn của doanh nghiệp thông qua Chương trình được giải quyết hoặc kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết…

Bộ Tư pháp là đơn vị Chủ trì tổ chức thực hiện Chương trình; Xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan, xây dựng các quy chế tổ chức và hoạt động của Chương trình; Phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng, hiệu quả của các hoạt động của Chương trình và các nguồn lực phục vụ Chương trình. Các Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố… có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ thực hiện các hoạt động của Chương trình.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp Nguyễn Duy Lãm đề nghị tiếp tục phát huy, thực hiện có hiệu quả những kết quả đã đạt được trong 10 năm vừa qua. “Các doanh nghiệp đánh giá rất cao về chương trình này”, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp nói và đề nghị sang giai đoạn mới, Ban quản lý cần tập hợp đội ngũ chuyên gia giỏi, có kiến thức chuyên môn sâu, phương pháp sư phạm, kinh nghiệm công tác trên nhiều lĩnh vực để khi cần có thể mời các chuyên gia tham dự.

Ông Lê Anh Văn, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ pháp luật và phát triển nguồn nhân lực, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết trong giai đoạn mới nhu cầu hỗ trợ pháp lý của doanh nghiệp rất đa dạng trong khi nguồn lực nhà nước hạn chế, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa hình thành phòng pháp chế hoặc bố trí cán bộ pháp chế. Việc giúp doanh nghiệp thiết lập được một mô hình pháp chế trong doanh nghiệp phục vụ cho các hoạt động doanh nghiệp sẽ vô cùng hữu ích và tác dụng lâu dài cho doanh nghiệp, mang lại hiệu quả cao cho Chương trình.

 

Bà Hoàng Thị Nguyệt Thu, Trưởng phòng QLXLVPHC&TDTHPL, Sở Tư pháp Vĩnh Phúc kiến nghị cần tiêu chuẩn hóa cụ thể đối với cán bộ làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp và có cơ chế chính sách cụ thể để thu hút những người có kinh nghiệm, có trình độ vào làm việc tại các tổ chức pháp chế, nhất là tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh; Đề nghị Bộ Tư pháp – cơ quan tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình giai đoạn 2021 – 2025 có định hướng cụ thể hơn nữa trong vấn đề phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp để địa phương tham khảo, học tập…

 

Sau khi nghe ý kiến của các chuyên gia, đại biểu tham dự Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp cho biết sẽ tiếp thu và đưa vào Dự thảo, triển khai trong thực tế. Về năng lực, chất lượng người làm công tác hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp, theo Vụ trưởng Vụ pháp luật dân sự - kinh tế, Dự thảo sẽ quy định cụ thể về các hoạt động, nội dung nhằm nâng cao chất lượng cho người làm công tác hỗ trợ; Xây dựng chương trình cụ thể, chương trình hay, đúng, trúng nhu cầu của doanh nghiệp, có trọng tâm, trọng điểm hơn. Bên cạnh đó là sự phối hợp giữa các Bộ, ngành và địa phương với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng Chương trình. 

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế
(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.
Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'
(PLVN) - Bản chất vụ Thủy Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ thôn Ngoạ Cương đến thu lại, Công Vinh nặng lòng khi biết tin Nghệ An ngập lũ; Hương Giang làm việc với công an, tìm đến tận nhà antifan để giải quyết lùm xùm; Lệ Quyên đi xem "người tình tin đồn" diễn thời trang hậu xác nhận ly hôn...

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS
(PLVN) - Tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 165 BLHS 1999, chỉ cấu thành khi người có hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Thế nhưng lập luận trước tòa, đại diện VKS Long An lại lập luận bác sĩ Liêm vẫn phạm tội này dù chỉ có lỗi cố ý gián tiếp. 
Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

(PLVN) - Cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cùng ráo riết tổ chức đại hội đầu tiên cùng thời điểm cuối tháng 10/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬