Hội nghị đối thoại và tập huấn nghiệp vụ pháp chế khu vực phía Nam năm 2020

(PLVN) - Ngày 5-10, tại Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad – Adenauer – Stiftung (Viện KAS) - Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đối thoại và tập huấn nghiệp vụ pháp chế khu vực phía Nam năm 2020.
Chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Bình; Đại diện Văn phòng Viện KAS tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo tổ chức pháp chế các Bộ, ngành, doanh nghiệp nhà nước, các Sở Tư pháp và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh khu vực phía Nam.

Thứ Trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu khẳng định, việc tổ chức hội nghị đối thoại về công tác pháp chế đã được duy trì nhiều năm nay và nêu bật tầm quan trọng của công tác pháp chế trong giai đoạn hiện nay.

Đồng thời, công tác chỉ đạo tổ chức pháp chế của lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương ngày càng được tăng cường. Nhiều Bộ, ngành, địa phương đã ban hành Chỉ thị, Kế hoạch nhằm triển khai và tăng cường công tác pháp chế; chỉ đạo sát sao, kiểm tra thường xuyên, tạo điều kiện thuận lợi về biên chế, cơ sở vật chất; giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn.

"Thời gian vừa qua đội ngũ cán bộ pháp chế đã phát huy được vai trò của mình, bước đầu công tác pháp chế đã đạt được những kết quả nhất định. Trong điều kiện công việc ngày càng nặng nề hơn, đòi hỏi chất lượng cán bộ làm công tác pháp chế cao hơn; yêu cầu tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ pháp chế từng bước đáp ứng nhu cầu công việc" - Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nói.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho rằng Hội nghị đối thoại và tập huấn nghiệp vụ pháp chế khu vực phía Nam năm 2020 là diễn đàn tốt để các cán bộ pháp chế khu vực có cơ hội trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về chuyên môn và thảo luận những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Trong các báo cáo, Bộ Tư pháp đã chỉ ra nguyên nhân chủ yếu của các hạn chế yếu kém là lực lượng pháp chế còn mỏng, một bộ phận còn chưa đảm bảo chất lượng nên chưa đảm đương được công việc được giao với yêu cầu mới quan trọng hơn, khắt khe hơn nên trong phần giải pháp chung luôn có tiếp tục kiện toàn đội ngũ pháp chế.

Công việc ngày càng nhiều, nặng nề hơn, phức tạp hơn, yêu cầu ngày càng cao nhưng người thì ít, đòi hỏi phải thật mạnh, đặc biệt, trong bối cảnh tiến bộ khoa học diễn ra nhanh chóng và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội đòi hỏi nguồn nhân lực làm công tác pháp chế không chỉ cần nền tảng kiến thức chuyên môn luật vững chắc mà còn phải có khả năng thích ứng nhanh với yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời, phải có khả năng hội nhập nhanh trong môi trường quốc tế. Năng lực của người làm công tác pháp chế cũng cần phải thể hiện tư duy năng lực, đổi mới sáng tạo trong công việc, đáp ứng được các yếu tố về kiến tức mới và kỹ năng liên tục thay đổi trong môi trường hoạt động của khoa học, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại.

Thực tế là lực lượng pháp chế chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ, vì vậy, giải pháp trước mắt là cần phải hết sức chú trọng đến việc tăng cường năng lực cho đội ngũ pháp chế. Bộ Tư pháp đã phối hợp với các ngành, các bộ trong thời gian qua thực hiện ráo riết việc tăng cường năng lực cho cán bộ pháp chế, thúc đẩy trường Đại học Luật Hà Nội mở riêng các lớp đào tạo văn bằng 2 cho cán bộ pháp chế, biên soạn nhiều tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ, hay tổ chức nhiều diễn đàn như hội nghị.

Đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại hội nghị 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, nhận thức được vai trò quan trọng của công tác pháp chế, địa phương đã tiến hành nhiều giải pháp tăng cường công tác này; trong đó tạo điều kiện về nguồn lực và thực tế đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn hội nghị lần này là diễn đàn tốt để nâng cao chất lượng cán bộ làm công tác pháp chế.

Hội nghị đồng thời cũng là cơ hội để tăng cường giao lưu, học hỏi, gắn kết hơn nữa trong công tác phối hợp giữa những người làm công tác pháp chế.  Và cũng là cơ hội để Bộ Tư pháp lắng nghe những đề xuất của các tổ chức pháp chế, các Sở Tư pháp, những người làm công tác pháp chế ở các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh để có những giải pháp tăng cường công tác pháp chế, tư pháp trong thời gian tới để ngày càng phát triển bền vững, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của từng địa phương.

Đại diện các sở, ban, ngành trao đổi ý kiến tại hội nghị 

Hội nghị cũng giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015; Đồng thời, tập huấn về nghiệp vụ đánh giá tác động thủ tục hành chính.

Trung Nghĩa – Đình Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 

Đọc thêm

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp
(PLVN) - Quán Thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn ngày đó, để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.

[Truyện ngắn] Day dứt

[Truyện ngắn] Day dứt
Có thể nói tôi bước vào đời bằng một cú đấm. Từ đó tôi biết thế nào là yêu. Lúc đó tôi đang năm đầu đại học, nghĩ chuyện đời đơn giản như cái kẹo, miếng bánh mỳ ăn hàng ngày, nhìn mọi thứ thấy toàn màu hồng, thấy cô gái nào đi ngoài đường cũng dán mắt vào như nhìn một nàng tiên từ trên trời giáng xuống. 

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương
(PLVN) - Giúp đỡ mọi người không còn là một phiền phức, mà là một cách để bạn trở nên giàu có hơn. Bạn trở thành một bông hoa thơm, mang lại hương thơm cho cuộc đời...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…
Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay
(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.
Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?
(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…
(PLVN) - Có người đã từng nói rằng “Một xã hội vô cảm là một xã hội chết – cái chết trước hết là từ tâm hồn”. Thời nay khi xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều người dường như chỉ chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài mà quên đi những cảm xúc ngay trong chính con người mình. Họ giờ đây cùng với “màn hình ảo” đang dần trở thành những Zombie không có cảm xúc, vô cảm với mọi thứ xung quanh…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬