Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương: Kiểm tra tại tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh

(PLO) - Vừa qua, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương do đồng chí Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh về công tác PBGDPL năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017. 
Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương: Kiểm tra tại tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm việc tại Trà Vinh.

Tham gia Đoàn kiểm tra có đại diện các bộ, ngành: Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Vĩnh Long: Đa dạng hóa các hình thức PBPL 

Tại huyện Tam Bình, Vĩnh Long, làm việc với Đoàn kiểm tra có đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Long, đồng chí Lê Ngọc Đức - Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Bình cùng các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Ngọc Tuấn - Trưởng phòng Tư pháp huyện Tam Bình trình bày báo cáo trước Đoàn kiểm tra về kết quả công tác PBGDPL năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn huyện. Đồng chí Lê Ngọc Đức - Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Bình báo cáo thêm một số kết quả nổi bật về công tác PBGDPL trên địa bàn huyện. Qua đánh giá cho thấy, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện hoạt động có hiệu quả, hiểu biết pháp luật của cán bộ, đảng viên và người dân ngày càng được nâng lên.

Về các mô hình PBGDPL, hiện nay, huyện Tam Bình chủ yếu sử dụng các mô hình truyền thống, như: qua hội nghị, tập huấn, đài phát thành, phát tài liệu..., trong đó điểm nổi bật là việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào người dân tộc Khơ-me được thực hiện thông qua người có uy tín, biết tiếng dân tộc. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm phạm luật trên địa bàn không có chiều hướng giảm là do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chủ quan từ ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của người dân, như vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, tội phạm về ma túy... 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương đánh giá cao những kết quả công tác PBGDPL trong năm 2016 và 09 tháng đầu năm 2017 của huyện Tam Bình. Đồng thời, đề nghị huyện Tam Bình tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL nhằm nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL góp phần đưa kiến thức pháp luật đến cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn huyện. Thay mặt Đoàn kiểm tra, đồng chí ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của huyện Tam Bình trong công tác PBGDPL, báo cáo Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương có giải pháp tháo gỡ.  

Tiếp đó, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương đã có buổi làm việc với Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Vĩnh Long về công tác PBGDPL năm 2016 và 09 tháng đầu năm 2017. Đồng chí Lữ Quang Ngời - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Vĩnh Long cùng các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tiếp Đoàn kiểm tra. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Long, thời gian qua, tỉnh ban hành 22 kế hoạch. Trong năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã tổ chức hơn 45 nghìn cuộc phổ biến pháp luật, phát hành trên 480 nghìn tài liệu miễn phí, phát sóng hàng trăm chương trình và đăng tải trên 700 tin, bài pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, duy trì 850 tủ sách pháp luật… Chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình hay tại các cơ quan, đơn vị, đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL của tỉnh, Đoàn kiểm tra đã có những trao đổi làm rõ thêm những nội dung báo cáo đã nêu, chia sẻ một số kinh nghiệm PBGDPL hiệu quả mà một số bộ, ngành, địa phương đã thực hiện. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá cao kết quả mà tỉnh đã đạt được và đề nghị tỉnh khắc phục những khó khăn, tồn tại, hạn chế, tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức để đưa kiến thức pháp luật đến tất cả các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Trà Vinh: Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL

Tiếp tục chuyến công tác, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương đã đến làm việc với Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Trà Vinh. Tham dự, làm việc với Đoàn kiểm tra có đồng chí Kim Ngọc Thái - Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh; đồng chí Đặng Thị Phương - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh cùng các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh.

Đồng chí Kim Ngọc Thái - Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh: Việc phối hợp trong công tác PBGDPL là hết sức quan trọng, các sở, ngành tỉnh mặc dù kiêm nhiệm nhưng đã thực hiện tốt công tác này. Nơi nào, Đảng ủy, HĐND, UBND quan tâm thì nơi đó có kết quả tốt. Về mô hình PBGDPL, thực hiện thông qua xét xử lưu động, Câu lạc bộ tái hòa nhập cộng đồng (hiện nay, toàn tỉnh có hơn 4.000 trường hợp), hoặc thông qua người có uy tín, mặc dù không có kinh phí hỗ trợ nhưng họ đã thực hiện rất tốt hoạt động PBGDPL cho người dân; công tác hòa giải ở cơ sở, mặc dù kinh phí dành cho công tác này ít, nhưng đội ngũ hòa giải viên đã thực hiện rất tốt các vụ việc hòa giải theo yêu cầu…  

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên Hội đồng PBGDPL của tỉnh phát biểu chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình PBGDPL có hiệu quả tại cơ quan, đơn vị, đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác PBGDPL. Các thành viên Đoàn kiểm tra Trung ương cũng đã có những trao đổi, làm rõ thêm những nội dung báo cáo đã nêu, chia sẻ một số kinh nghiệm PBGDPL hiệu quả mà Bộ, ngành, địa phương đã thực hiện.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương đánh giá cao những kết quả công tác PBGDPL trong năm 2016 và 09 tháng đầu năm 2017 của tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, đề nghị tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL nhằm nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL góp phần đưa kiến thức pháp luật đến cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Thay mặt Đoàn kiểm tra, đồng chí ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của tỉnh trong công tác PBGDPL, báo cáo Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương có giải pháp tháo gỡ.  

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương do đồng chí Phan Chí Hiếu làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. 

Chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình hay tại các cơ quan, đơn vị, đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL của huyện, Đoàn kiểm tra đã có những trao đổi làm rõ thêm những nội dung báo cáo đã nêu, chia sẻ một số kinh nghiệm PBGDPL hiệu quả mà một số bộ, ngành, địa phương đã thực hiện. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá cao kết quả mà huyện đã đạt được và đề nghị huyện khắc phục những khó khăn, tồn tại, hạn chế, đồng thời tiếp tục chủ động, sáng tạo, đổi mới về nội dung, hình thức để đưa kiến thức pháp luật đến tất cả các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững của tỉnh nói chung và huyện Càng Long nói riêng.

Minh Tùy
Cùng chuyên mục
Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Đọc thêm

Công an tỉnh An Giang trao nhà Nghĩa tình đồng đội

Công an tỉnh An Giang trao nhà Nghĩa tình đồng đội
(PLVN) - Đoàn công tác Công an tỉnh An Giang do đồng chí Đại tá Lâm Thành Sol – Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến trao căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho đồng chí Đại úy Chau Sóc Diên - Cán bộ Phòng tham mưu Công an tỉnh tại xã Cô Tô, huyện Tri Tôn (An Giang).

Lướt sóng ba đào

Lướt sóng ba đào

(PLVN) - Năm 2019, ngành Du lịch đón hơn 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phục vụ trên 85 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu đạt hơn 720 nghìn tỷ đồng, Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới xếp hạng 7/10 quốc gia tăng trưởng về du lịch cao nhất. 

Bắt giữ Tổng giám đốc Công ty KingLand

Bắt giữ Tổng giám đốc Công ty KingLand
(PLVN) - Tối ngày 3/12, phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TPHCM xác nhận đơn vị này đã bắt giữ Tổng giám đốc công ty KingLand để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC

Bản hợp đồng 'lạ lùng' của Sài Gòn FC
(PLVN) - CLB Sài Gòn FC vừa đưa ra một quyết định bất ngờ khi ký hợp đồng với lão tướng đội tuyển quốc gia Nhất Bản tuổi 39 - một bản hợp đồng lý thú vì đây là độ tuổi nghỉ hưu với các cầu thủ bóng đá.
Theo dõi chặt diễn biến mưa, lũ để chủ động phòng, tránh

Theo dõi chặt diễn biến mưa, lũ để chủ động phòng, tránh

(PLVN) - Ngày 3/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (BCĐTƯ về PCTT) đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

Hội chứng “lồng son”

Hội chứng “lồng son”
(PLVN) - Dần dà chị nhận ra, đã từ lâu lắm vợ chồng chị sống với nhau như một đôi bạn già cùng giới. Cuộc sống gia đình chẳng có gì thay đổi cả, việc ai người nấy làm, ăn tối và lên giường, thức dậy và đi làm cùng nhau, cái duy nhất khác là tất cả những cái đó, kể cả sinh hoạt vợ chồng diễn ra như một sự mặc định, không có cảm xúc nào trong đó.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

(PLVN) - Ngày 03/12, tại điện kính thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đoàn đại biểu 54 dân tộc anh em do Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II và đoàn đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬