Hội đàm hai Bộ Tư pháp Việt - Lào

(PLO) - Hôm qua (24/12), Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác Bộ Tư pháp bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Hội đàm hai Bộ Tư pháp Việt - Lào Hai bộ trưởng tại buổi tiếp
Hợp tác tư pháp ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu
Ngay sau khi đến thủ đô Viêng Chăn, lãnh đạo Bộ cùng Đoàn công tác tham dự Hội đàm giữa hai Bộ Tư pháp Việt – Lào và chứng kiến Lễ ký kết Chương trình hợp tác năm 2016 giữa hai bên. Tham dự, về phía Lào có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Bun Cợt – Xẳng Xổm Xắc, Thứ trưởng Seumsouk Simphavong cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc bộ. 
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cảm ơn Bộ trưởng Bun-cợt Xẳng Xổm Xắc đã mời DDoàn sang thăm và làm việc tại Lào, cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thắm tình anh em của Bộ Tư pháp Lào. Bộ trưởng bày tỏ vui mừng vì quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào tiếp tục được củng cố và phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.
Bộ trưởng chúc mừng các bạn Lào nhân kỷ niệm lần thứ 40 Quốc khánh nước CHDCND Lào (2/12/1975-2/12/2015); chúc mừng thành công của Hội nghị Trung ương 11 của Đảng Nhân dân cách mạng Lào; chúc mừng việc ban hành Hiến pháp mới - Hiến pháp 2015. Bộ trưởng tin tưởng rằng với nhiều điểm đổi mới so với Hiến pháp sửa đổi năm 2003, Hiến pháp năm 2015 của Lào lần này sẽ là nền tảng để nước bạn Lào triển khai thực hiện các chính sách đổi mới, phát triển đất nước trong tình hình mới...
Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng cũng thông tin khái quát cho phía bạn tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam 11 tháng của năm 2015 và nhấn mạnh  mặc dù đối mặt với nhiều biến động phức tạp của thị trường toàn cầu nhưng vẫn duy trì được mức tăng trưởng hợp lý (GDP ước tính tăng 6,5%). 
”Thực hiện Kế hoạch về triển khai thi hành Hiến pháp, trong năm 2015 vừa qua, công tác hoàn thiện thể chế đã tiếp tục được đẩy mạnh với trọng tâm là căn chỉnh, hoàn thiện hệ thống pháp luật cho phù hợp với tinh thần và nội dung Hiến pháp mới, gắn việc thực hiện pháp luật với việc chuyển hướng chiến lược sang thực thi pháp luật, tổ chức thi hành Hiến pháp và pháp luật; gắn cải cách hành chính với đẩy mạnh cải cách tư pháp, nhất là các vấn đề liên quan đến tổ chức, hoạt động của Tòa án và các thiết chế bổ trợ tư pháp” – Bộ trưởng chia sẻ. 
Trao đổi về tình hình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, Bộ trưởng đánh giá năm 2015 là năm đầu tiên thực hiện Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020 giữa hai Bộ nhưng có thể nói hoạt động hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp đã ngày càng đi vào thực chất và có chiều sâu. Hầu hết các hoạt động đã đề ra trong Chương trình hợp tác năm 2015 giữa hai Bộ đã được triển khai có hiệu quả. 
Bộ trưởng bày tỏ hy vọng Chương trình hợp tác năm 2016 cũng sẽ được triển khai một cách có hiệu quả, thiết thực thông qua sự phối hợp tích cực giữa hai Bộ Tư pháp. 
Sẽ cử chuyên gia giúp bạn xây dựng pháp luật
Bộ trưởng nhấn mạnh việc Bộ Tư pháp Việt Nam ưu tiên tối đa hỗ trợ công tác đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp cho Lào thông qua việc tích cực phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa đề xuất “Nghiên cứu xây dựng và triển khai Dự án ODA hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào” vào Kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2016 (dự kiến ký tại Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ 2 nước sẽ diễn ra vào ngày 27/12/2015 tại thủ đô Viêng Chăn). 
Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Bộ Tư pháp Lào cũng sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan của Lào thống nhất với đề xuất này và tích cực phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam để triển khai xây dựng và thực hiện dự án này ngay trong nửa đầu năm 2016.
Về phía Lào, Bộ trưởng Bun Cợt cho biết, năm 2015 Lào cũng đạt được những thành tựu rất khả quan, GDP đạt 7%. Hiến pháp sửa đổi tập trung sửa đổi nhiều vấn đề  rường cột liên quan đến Chính phủ, Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Toà án và phân cấp hành chính... 
Riêng Bộ Tư pháp được Chính phủ Lào giao chủ trì thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm: củng cố, hoàn thiện pháp luật và hệ thống tư pháp; cơ bản hoàn thành Nhà nước pháp quyền vào năm 2020 và giải quyết án tồn đọng chưa thi hành được (hiện còn trên 15.000 vụ). Để thực hiện được những nhiệm vụ này, Bộ Tư pháp Lào đề nghị Bộ Tư pháp Việt Nam dành ưu tiên hợp tác.
“Chúng tôi đề nghị Bộ Tư pháp Việt Nam cử chuyên gia sang giúp Bộ Tư pháp Lào soạn thảo các dự án luật quan trọng. Chúng tôi cũng đã mời chuyên gia từ nhiều nước phương Tây, Nhật Bản, tuy nhiên chúng tôi rất cần có sự tham gia của chuyên gia Việt Nam để chỉnh lý những bản dự thảo cuối cùng trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua” – Bộ trưởng Bun Cợt đưa ra đề nghị cụ thể. 
Bộ trưởng Hà Hùng Cường hoàn toàn ủng hộ ý tưởng của Bộ trưởng Bun Cợt và cho biết Việt Nam có nguồn nhân lực pháp luật dồi dào. Chia sẻ những kinh nghiệm của Bộ Tư pháp Việt Nam trong việc hợp tác với chuyên gia nước ngoài, Bộ trưởng cũng mong muốn phía các bạn Lào có những đề xuất cụ thể hơn, xác định rõ chuyên gia trong lĩnh vực nào, ở cấp độ nào... “Trên cơ sở đề xuất cụ thể của Bộ trưởng, tôi sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và tôi cũng rất tin tưởng là Thủ tướng sẽ ủng hộ” – Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết. 
Kết thúc cuộc hội đàm, Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Bun Cợt – Xẳng Xổm Xắc cùng Thứ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Seumsouk Simphavong đã chứng kiến Lễ ký kết Chương trình hợp tác tư pháp Việt – Lào năm 2016. Theo kế hoạch này, hai bên sẽ tăng cường trao đổi các Đoàn công tác, đặc biệt hợp tác trong công tác đào tạo, bồi dưỡng pháp luật, trong đó có việc sẽ xây dựng, trình phê duyệt và triển khai Dự án viện trợ chính thức không hoàn lại cho Học viện Tư pháp của Lào trong việc đào tạo các chức danh tư pháp. 
Ngoài ra, còn triển khai hợp tác nghiên cứu và trao đổi thông tin pháp luật, hợp tác tư pháp địa phương, hợp tác trong giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước…
“Chúng ta đã và đang xây đắp một mối quan hệ hợp tác thực chất, như lời Bộ trưởng Hà Hùng Cường, là “nói đi đôi với làm”, chúng tôi một lần nữa bày tỏ tấm lòng trân trọng những tình cảm quý báu của cá nhân Bộ trưởng và Bộ Tư pháp Việt Nam, và cùng chung hy vọng rằng mối quan hệ quý báu giữa hai bộ sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước” – Bộ trưởng  Bun Cợt – Xẳng Xổm Xắc bày tỏ. 
Trong khuôn khổ cuộc hội đàm, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam đã trao tặng Bộ Tư pháp Lào món quà là hai chiếc máy laptop. Cùng ngày, Bộ trưởng và Đoàn công tác đã đến thăm Sứ quan Việt Nam tại Viêng Chăn, thăm nhà riêng Bộ trưởng Bun Cợt và nguyên Bộ trưởng Cha Lơn - Nhia Pao Hơ, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Lào.
Đức Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 
Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬