Hội đàm giữa Bộ trưởng hai Bộ Tư pháp Việt Nam - Lào

(PLO) - Hôm qua 28/1, mở đầu các hoạt động trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Tư pháp Lào Bun - cợt Xẳng - xổm - xắc đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường. Chiều cùng ngày, Đoàn đã tiếp kiến Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Hội đàm giữa Bộ trưởng hai Bộ Tư pháp Việt Nam - Lào
Đầu tư vào thực thi pháp luật
Vui mừng chào đón Bộ trưởng Bun - cợt Xẳng - xổm - xắc đến thăm và làm việc tại Bộ Tư pháp Việt Nam, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cảm ơn Bộ trưởng Bun - cợt Xẳng - xổm - xắc đã lựa chọn Bộ Tư pháp Việt Nam là nơi đến thăm và làm việc đầu tiên tại nước ngoài trên cương vị người đứng đầu ngành Tư pháp Lào. 
Thông tin về tình hình của Việt Nam, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, năm 2014 mặc dù trong bối cảnh còn nhiều khó khăn song nhờ sự nỗ lực của các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam đạt nhiều thành tựu to lớn. Đây cũng là năm gặt hái nhiều thành công trong Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm (2011 -2016).
Về công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách pháp luật, cải cách tư pháp của Việt Nam, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, cuối năm 2013 Quốc hội Việt Nam đã thông qua Hiến pháp 2013 với nhiều quy định mới. Đặc biệt Hiến pháp ghi nhận và đề cao quyền con người, quyền công dân. Hiến pháp cũng quy định đẩy mạnh việc xây dựng Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam.
Để triển khai thi hành Hiến pháp, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các luật. Khoảng 100 đạo luật mới dự kiến sẽ được sửa đổi, bổ sung, ban hành mới để thi hành Hiến pháp 2013. Ngay trong năm 2014, tại Kỳ họp thứ 7 và thứ 8, Quốc hội đã cho ý kiến và thông qua 30 dự án luật, 7 nghị quyết. 
Trong số đó có nhiều dự luật do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo với nhiều quy định mới liên quan đến việc đề cao quyền con người, quyền công dân. Đơn cử như Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) đã bỏ quy định cấm chung sống giữa những người đồng giới, lần đầu tiên cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Hiện nay, Chính phủ đang lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi. Dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi) hiện cũng đang được Bộ Tư pháp xây dựng, dự kiến trình Chính phủ trong thời gian tới.
“Từ nay đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Việt Nam xác định phải cơ bản hoàn thiện xong hệ thống pháp luật, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Từ năm 2017 trở đi, cố gắng xây dựng cơ bản hệ thống pháp luật ổn định, tạo môi trường pháp lý ổn định, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển đất nước bền vững”,  Bộ trưởng nói và cho biết thêm, Văn kiện trình Đại hội Đảng XII tới đây cũng sẽ định hướng từ năm 2016 trở đi, Nhà nước sẽ chuyển hướng từ đầu tư cho xây dựng pháp luật sang thực thi pháp luật với nhiều công việc phải làm, như tăng cường phổ biến pháp luật đến nhân dân, tăng cường vai trò, trách nhiệm tổ chức bộ máy của cơ quan tư pháp… 
Đặc biệt, Bộ trưởng cho biết: Chính phủ Việt Nam xác định công tác tư pháp không phải của riêng Bộ Tư pháp mà còn là của các Bộ, ngành, của cấp ủy, chính quyền địa phương thông qua tổ chức pháp chế của các Bộ, Sở Tư pháp, tổ chức pháp chế sở, ngành, Phòng Tư pháp cấp huyện cho đến tận Tư pháp cấp xã.
Hai Bộ trưởng tại buổi tọa đàm 
Đẩy mạnh quan hệ hợp tác lên tầm cao mới
Điểm lại những kết quả đã đạt được trong quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giai đoạn 2011-2014 của hai Bộ Tư pháp để thực hiện thỏa thuận hợp tác đã ký, người đứng đầu ngành Tư pháp Việt Nam cũng khẳng định hoạt động hợp tác giữa hai Bộ được tổ chức khá hiệu quả, đạt nhiều kết quả cụ thể và ngày càng đi vào chiều sâu. Tại hội đàm, Bộ trưởng cũng giới thiệu khái quát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Tư pháp Việt Nam, vai trò của ngành Tư pháp trong tiến trình cải cách pháp luật và tư pháp ở Việt Nam.
Bộ trưởng Tư pháp Lào Bun - cợt Xẳng - xổm - xắc bày tỏ cảm ơn trước sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của Bộ Tư pháp Việt Nam. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào cũng gửi lời chúc mừng đến 02 đồng chí Tân Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định, truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt, gắn bó keo sơn của Việt Nam và Lào đã được xây dựng từ rất lâu đời, trên cương vị mới Bộ trưởng cam kết sẽ làm hết sức mình tiếp nối truyền thống quý báu mà các vị tiền bối để lại, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của 2 nước, 2 Bộ lên một tầm cao mới. 
Chúc mừng những thành tựu trong phát phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong năm qua, Bộ trưởng Tư pháp Lào cũng khẳng định quan điểm Lào luôn ủng hộ Việt Nam về vấn đề biển Đông trên mọi diễn đàn đa phương toàn cầu, khu vực và song phương. 
Đồng thời, Bộ trưởng Tư pháp Lào cũng thông báo những kết quả nổi bật của Lào thời gian qua như: tiếp tục ổn định chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội, kinh tế, hoạt động đầu tư nói chung và đầu tư của Việt Nam vào Lào nói riêng, các hoạt động lập thành tích chào mừng 65 năm thành lập Đảng, 40 năm thành lập nước; những trăn trở về định hướng quản lý nhà nước bằng pháp luật cũng như các hoạt động tư pháp, vai trò, chức năng của Bộ Tư pháp Lào. Qua chuyến thăm Việt Nam lần này, Bộ trưởng Lào mong muốn tiếp tục được Bộ Tư pháp Việt Nam giúp đỡ, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm các vấn đề về tư pháp nói chung.
Tại hội đàm, hai bên cũng đã trao đổi về các nội dung hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp hai nước trong giai đoạn 2015-2020. Theo đó, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào, căn cứ vào nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai nước trong tình hình mới, trong giai đoạn 2015-2020, Bộ Tư pháp hai nước hợp tác ở những lĩnh vực: Trao đổi kinh nghiệm về cải cách tư pháp và pháp luật; xây dựng và thi hành pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; thi hành án dân sự; hành chính tư pháp; bổ trợ tư pháp; nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ thuộc các cơ quan, đơn vị và cơ sở đào tạo pháp luật và tư pháp của các bên, đẩy mạnh đào tạo pháp luật và nghiệp vụ tư pháp; khuyến khích việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác pháp luật và tư pháp; tăng cường năng lực thực hiện tương trợ tư pháp giữa hai nước; hợp tác và phối hợp hoạt động tại các diễn đàn đa phương về các vấn đề pháp luật và tư pháp; tiếp tục khuyến khích hợp tác giữa các cơ quan tư pháp địa phương, các cơ sở đào tạo luật, bồi dưỡng các chức danh tư pháp của hai nước.
Hai Bộ trưởng nhấn mạnh mong muốn sẽ thống nhất Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ giai đoạn 2015-2020 phù hợp với nhu cầu, lĩnh vực ưu tiên cũng như điều kiện kinh phí, nguồn nhân lực của hai bên và hy vọng Thỏa thuận mới sẽ được triển khai một cách hiệu quả, thiết thực thông qua sự phối hợp tích cực giữa hai Bộ.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Hà Hùng Cường trân trọng mời Bộ trưởng Tư pháp cùng Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp Lào sang dự Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Tư pháp Việt Nam vào tháng 8/2015.
Sau Hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2015-2020.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Lào
Chiều 28/1, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Tư pháp Lào Bun - cợt Xẳng - xổm - xắc đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả hợp tác  giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào trên các lĩnh vực. Phó Thủ tướng chỉ rõ, trong công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền có rất nhiều vấn đề đặt ra, vì thế vai trò của hai Bộ Tư pháp rất quan trọng. Thống nhất hợp tác toàn diện giữa hai Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, những vấn đề cần hợp tác ở tầm liên Chính phủ thì Việt Nam sẽ sẵn sàng. Phó Thủ tướng mong muốn thời gian tới, Bộ Tư pháp hai nước tăng cường trao đổi, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nhằm hỗ trợ nhau giải quyết các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển các quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.
Báo cáo với Phó Thủ tướng về kết quả cuộc hội đàm giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2015-2020, Bộ trưởng Bun - cợt Xẳng - xổm - xắc khẳng định Chính phủ và Bộ Tư pháp Lào sẽ làm hết sức mình nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực tư pháp giữa hai nước. 
Chiều cùng ngày, Đoàn Bộ Tư pháp Lào đã đến chào xã giao Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương Lê Thị Thu Ba. 
Thu Hằng
Cùng chuyên mục
Bộ Tư pháp gỡ vướng việc đăng ký khai sinh cho nam thanh niên 30 tuổi chưa có Giấy khai sinh

Bộ Tư pháp gỡ vướng việc đăng ký khai sinh cho nam thanh niên 30 tuổi chưa có Giấy khai sinh

(PLVN) - Sau buổi làm việc với UBND quận Long Biên hồi cuối tháng 1/2021 và ghi nhận một số thông tin liên quan, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đã chính thức có Công văn số 146/HTQTCT-HT gửi UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội hướng dẫn giải quyết dứt điểm việc đăng ký khai sinh cho anh Lê Quốc Dũng.

Đọc thêm

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang
(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.
Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Khử khuẩn, niêm phong các lớp học đã hoàn thành công tác vệ sinh, chú trọng bữa ăn bán trú để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp… là những giải pháp mà các đơn vị giáo dục Hải Phòng đã triển khai và sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh tới trường vào ngày 8/3.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬