Học viện Tư pháp: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế thông qua hoạt động đào tạo, bồi dưỡng

(PLO) - Ngày 27/7, tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 của Học viện Tư pháp (HVTP)­­, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh lưu ý, “trong quá trình triển khai thử thách quan trọng là Dự án ODA “Hỗ trợ HVTP Lào”, việc đảm bảo chất lượng đào tạo, bồi dưỡng sẽ là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao và thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp với nước bạn”.
Học viện Tư pháp: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế thông qua hoạt động đào tạo, bồi dưỡng Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Lãnh đạo HVTP cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, Học viện đã chủ động triển khai các mặt công tác và đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, Học viện đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập HVTP và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; thực hiện tốt công tác tuyển sinh và triển khai các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo kế hoạch năm 2018 đảm bảo tiến độ và chỉ tiêu được giao.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng chương trình, giáo trình, tài liệu, xuất bản Tạp chí Nghề Luật được triển khai bài bản; thực hiện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch lãnh đạo, quản lý cấp phòng giai đoạn 2021-2026 theo đúng quy trình, thủ tục. Công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp phòng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo tốt các chế độ chính sách và chăm lo chu đáo đời sống cho công chức, viên chức, người lao động.

Bên cạnh các kết quả đạt được, HVTP vẫn còn những hạn chế, khó khăn như: một số lớp bồi dưỡng không đảm bảo đủ chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra; một số nhiệm vụ về công tác tổ chức cán bộ chưa hoàn thành, một số nhiệm vụ về xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình, tài liệu, hồ sơ tình huống chậm tiến độ. Tỷ lệ giải ngân kinh phí giao không tự chủ, kinh phí không thường xuyên 6 tháng đầu năm còn thấp so với quy định.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả mà HVTP đã đạt được, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị Lãnh đạo HVTP cần đánh giá đúng, chính xác những vấn đề tồn tại, nhất là yếu tố chủ quan, qua đó rút kinh nghiệm, tìm ra bài học để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, tiếp tục đổi mới, tìm ra giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hạn chế, tồn tại gặp phải.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho Giám đốc HVTP Đoàn Trung Kiên vì đã có thành tích xuất sắc góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tư pháp giữa Việt Nam – Lào.

Để thực hiện được nhiệm vụ chính trị và hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Học viện trong những tháng cuối năm, Thứ trưởng yêu cầu HVTP cần chủ động rà soát lại Kế hoạch công tác năm 2018, kịp thời báo cáo điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tế của Học viện; đẩy nhanh tiến độ thực hiện những công việc chưa hoàn thành.

Về công tác tổ chức cán bộ, HVTP cần tích cực phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ thực hiện Đề án Thi tuyển lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng của Bộ năm 2018, trong đó có công tác thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Học viện. Đồng thời cần sớm báo cáo Lãnh đạo Bộ kế hoạch tuyển dụng viên chức, giảng viên năm 2018, ưu tiên bổ sung giảng viên cho cơ sở tại TP HCM, khẩn trương hoàn thành Đề án vị trí việc làm, trình Lãnh đạo Bộ xem xét, phê duyệt.

HVTP phải chú trọng đến việc nâng cao chất lượng, hiệu quả trên các mặt công tác, nhất là trong đào tạo và bồi dưỡng; thực hiện tốt công tác quản lý học viên, tăng cường đối thoại kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của học viên trong quá trình học tập, sinh hoạt để hạn chế đơn thư, khiếu nại. Học viện cần ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, phương pháp hiện đại trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng.

Thứ trưởng yêu cầu HVTP cần đặc biệt quan tâm đến Dự án ODA Lào bởi đây là một thử thách quan trọng. Học viện cần huy động lực lượng, phối hợp với các đơn vị của Bộ tham gia thực hiện Dự án một cách hiệu quả, mang lại những kết quả tốt đẹp nhất, đóng góp trực tiếp vào mối quan hệ hợp tác, tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

“Đặc biệt trong các tháng cuối năm, Học viện phải tập trung nguồn lực tổ chức tốt 2 khóa đào tạo nghiệp vụ thi hành án dân sự và đào tạo nghề công chứng cho cán bộ Lào theo kế hoạch của Dự án; tích cực phối hợp, hỗ trợ HVTP Quốc gia Lào hoàn thành xây dựng 6 chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp và bổ trợ tư pháp”, Thứ trưởng lưu ý.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, cùng HVTP nghiên cứu, tham mưu, đề xuất để Lãnh đạo Bộ có những quyết sách, chỉ đạo kịp thời, tăng cường quan tâm, phối hợp với HVTP để hoàn thành được các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong năm 2018.

Tiếp thu chỉ đạo của Thứ trưởng, Giám đốc HVTP Đoàn Trung Kiên mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, đặc biệt là Thứ trưởng phụ trách trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng cuối năm 2018. HVTP sẽ nỗ lực, quyết tâm, tăng cường phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ để đảm bảo chất lượng và tiến độ các công việc đã đặt ra trong kế hoạch.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho Giám đốc HVTP Đoàn Trung Kiên vì đã có thành tích xuất sắc góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tư pháp giữa Việt Nam – Lào.

Ngay sau đó, Thứ trưởng đã đi kiểm tra cơ sở vật chất chuẩn bị cho việc tổ chức Lớp đào tạo nghiệp vụ thi hành án cho giảng viên, các chức danh tư pháp, cán bộ tư pháp và pháp luật công tác trong lĩnh vực thi hành án của Lào diễn ra từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2018. 

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York
(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn
(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.
Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬