Hoạt động của Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp cần khởi sắc, thiết thực, hiệu quả hơn

(PLVN) - Sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, ngày 30/5 Câu lạc bộ (CLB) Pháp chế doanh nghiệp (PCDN) đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ IV (2019 - 2024).

 

Đến dự Đại hội có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũng Tàu Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo nhiều đơn vị trong và ngoài Bộ Tư pháp cùng 95 đại biểu chính thức.

Sẽ tăng cường quảng bá thương hiệu hình ảnh của CLB

Ngày 22/7/1999, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ký Quyết định số 212 thành lập CLB PCDN. Theo đó, CLB được xác định là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức khác có hoạt động về PCDN và công dân Việt Nam là luật sư, luật gia, doanh nhân, người làm công tác quản lý kinh tế, hoạt động pháp luật, trong lĩnh vực liên quan trực tiếp đến PCDN.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự tham gia tích cực của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, hoạt động của CLB đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng làm cho các doanh nghiệp ở Việt Nam hoạt động một cách hiệu quả, đúng pháp luật, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta thời gian qua. Theo quy định, một nhiệm kỳ của CLB kéo dài trong 5 năm, nhiệm kỳ gần nhất của CLB là nhiệm kỳ khóa III, bắt đầu từ cuối năm 2013 đến năm 2018.

Vì vậy, để CLB hoạt động đúng theo quy định, được sự chấp thuận của Bộ Nội vụ, sự đồng ý của Bộ Tư pháp, CLB đã tổ chức Đại hội lần thứ IV. Tại Đại hội, các đại biểu đã xem video clip tổng kết hoạt động nhiệm kỳ III, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ IV; bầu Ban Chủ nhiệm khóa IV gồm 21 thành viên và thông qua Nghị quyết Đại hội. Ban Chủ nhiệm đã tổ chức Hội nghị lần thứ nhất bầu Ban Thường vụ gồm 7 người, trong đó ông Nguyễn Duy Lãm tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm CLB; Ban Kiểm tra gồm 3 người.

Ban Chủ nhiệm CLB PCDN khóa IV ra mắt Đại hội
Để phát huy những kết quả đạt được và khắc phục các tồn tại trong nhiệm kỳ vừa qua, thời gian tới Đại hội đã thống nhất thông qua một số nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ IV. Cụ thể là củng cố, kiện toàn Ban Chủ nhiệm và bộ máy hoạt động của CLB; tăng cường tính độc lập, tự chủ, tính chuyên nghiệp trong hoạt động CLB; đẩy mạnh công tác phát triển hội viên; tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của CLB… Song song với việc xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho nhiệm kỳ tới, Đại hội cũng nhất trí với một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của CLB như triển khai các hoạt động phát huy vai trò cầu nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp; mở rộng hợp tác, giao lưu với các hiệp hội, CLB khác, mở rộng hợp tác, quảng bá thương hiệu hình ảnh của CLB…

Theo sát nhu cầu của hội viên, doanh nghiệp

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp đến dự và chúc mừng thành công của Đại hội, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng gửi lời chúc chân thành đến các đồng chí được tín nhiệm bầu vào Ban Chủ nhiệm, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra của CLB nhiệm kỳ IV. Thứ trưởng khẳng định cá nhân ông cần quan tâm hơn đến hoạt động của CLB, có trách nhiệm hơn đối với công việc của CLB, hội viên của CLB nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp nói chung.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu vui mừng nhận thấy CLB PCDN đã lớn mạnh về nhiều mặt
Nhìn lại chặng đường 20 năm từ khi thành lập đến nay, nhất là 5 năm vừa qua, Thứ trưởng vui mừng nhận thấy CLB đã lớn mạnh về nhiều mặt. Tổ chức bộ máy của CLB từng bước được kiện toàn theo hướng tinh gọn hơn, nhiệm kỳ vừa rồi BCN, BTV phối hợp công việc hết sức nhịp nhàng, chủ động, trách nhiệm, tổ chức công việc khoa học và chuyên nghiệp hơn. Công tác phát triển hội viên được chú trọng và đạt nhiều kết quả cụ thể. CLB đã chăm lo ngày càng thiết thực hơn cho các hội viên, tổ chức nhiều hoạt động như tư vấn, tập huấn, đối thoại, cung cấp thông tin pháp luật… và nhiều trường hợp đã bảo vệ được quyền lợi hợp pháp cho hội viên, cho cộng đồng doanh nghiệp. 

CLB còn quy tụ được đội ngũ cộng tác viên là các chuyên gia giỏi, những nhà quản lý, hoạch định chính sách giàu kinh nghiệm, các luật sư, luật gia, giảng viên có trình độ, năng lực tốt tham gia các hoạt động của CLB theo đúng tôn chỉ, mục đích đề ra từ những ngày đầu thành lập CLB. CLB cũng đã có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp. Nổi bật là góp ý cho các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp cũng như các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật…

Ghi nhận những đóng góp, những kết quả trên đây của CLB, Thứ trưởng thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của CLB nhiệm kỳ vừa qua và có một số hạn chế, bất cập cần khắc phục vào nhiệm kỳ tới. Nhấn mạnh Đại hội lần này diễn ra vào năm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập CLB, Thứ trưởng lưu ý thêm một số nội dung để hoạt động của CLB khởi sắc, thiết thực, hiệu quả hơn. 

Theo đó, cần tiếp tục nghiên cứu đổi mới tổ chức, hoạt động của CLB, bắt kịp với xu thế xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế, ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thường xuyên kiện toàn Ban Chủ nhiệm, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra; chăm sóc hội viên tốt hơn để mỗi hội viên tìm thấy các lợi ích thiết thực cho họ; cải tiến nội dung, hình thức, phương thức tổ chức các hoạt động của CLB theo hướng thực chất, có chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt phải sát với nhu cầu của các hội viên, các doanh nghiệp, hết sức chú trọng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động… 

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác PCDN
Nhân dịp này, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Nguyễn Thị Thanh Huyền và các Bằng khen cho tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác PCDN.

 

Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách
(PLVN) - Hiện nay, áp lực cạnh tranh sản xuất, tiêu thụ xe ô tô của Việt Nam với các nước trong khu vực là rất lớn và trực tiếp. Theo các chuyên gia, nếu công nghiệp hỗ trợ không phát triển, chỉ quen với nhập linh kiện về lắp ráp, ngành công nghiệp ô tô sẽ khó tồn tại. Vì vậy, để ngành công nghiệp ô tô thực sự phát triển, Việt Nam cần có nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy hơn nữa.
Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito, chiều 22/10, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Masayoshi Son, Tổng Giám đốc Tập đoàn Softbank - tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản với phạm vi đầu tư, kinh doanh trên toàn thế giới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?
(PLVN) -Bộ đã đề nghị Sở vào cuộc đề nghị Công an  làm rõ nguyên nhân vụ việc, hành vi đánh nhau của học sinh, thái độ không can ngăn và hành vi quay clip, phát tán lên mạng xã hội của một số học sinh liên quan- ông  Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cho biết

Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019

Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019
(PLVN) - Vừa qua, chuỗi sự kiện kỷ niệm được cầm cân nảy mực bởi Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TPHCM - đại diện Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đã diễn ra thành công với sự hân hoan, phấn khởi của cộng đồng doanh nhân Việt trên khắp cả nước về hội tụ tại 3 chủ điểm chính: Gala Tết doanh nhân (đêm 4/10/2019) - Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam (5/10/2019) diễn ra tại TP Đà Nẵng và Hội nghị Xúc tiến đầu tư và thương mại của hội đồng HBC với Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Bình Định (6/10/2019) diễn ra tại TP Quy Nhơn.

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng
(PLVN) -Ngày 22/10, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (“Công ty Vĩnh Hưng”) phát đi thông tin cảnh báo người dân cần cảnh giác với các thông tin không chính thống xuất hiện trên một số các trang mạng liên quan đến việc giới thiệu sản phẩm, tham gia các giao dịch, ký các hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc với các sản phẩm của Dự án do Công ty Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư.
Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người
(PLVN) -Ngày 22/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo “Bảo vệ quyền con người trong pháp luật hình sự hiện nay” cho công chức, viên chức trẻ có trình độ chuyên môn sâu của Bộ. Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính Lê Thị Vân Anh chủ trì Hội thảo.
Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (22/10), Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định khẳng định, đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.