Hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực đăng ký biện pháp bảo đảm

(PLVN) -Chiều 29/12, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác đăng ký biện pháp bảo đảm năm 2021. 
Hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực đăng ký biện pháp bảo đảm

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong năm 2020, các nhiệm vụ trọng tâm của Cục về cơ bản được triển khai đồng bộ, đã hoàn thành một số nhiệm vụ trọng tâm, một số nhiệm vụ đang triển khai đáp ứng yêu cầu về chất lượng, hiệu quả và theo đúng kế hoạch.

Cụ thể, công tác xây dựng văn bản, đề án trong lĩnh vực bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và đăng ký biện pháp bảo đảm đáp ứng yêu cầu đặt ra; đặc biệt, dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ đã được hoàn thiện trình Chính phủ theo đúng tiến độ.Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng ký biện pháp bảo đảm được tăng cường, công tác tập huấn, kiểm tra, theo dõi thi hành pháp luật được triển khai đồng bộ.

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đăng ký biện pháp bảo đảm tiếp tục là điểm sáng với việc triển khai dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4. Công tác đăng ký, cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm được duy trì ổn định, tỷ lệ đăng ký theo phương thức trực tuyến tăng, chiếm 73% tổng số phiếu yêu cầu...

Tuy nhiên, công tác của Cục vẫn còn một số tồn tại như: một số công việc triển khai chậm so với kế hoạch; việc nâng cao tỷ lệ đăng ký trực tuyến chưa đạt được kết quả đặt ra...

Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của đơn vị, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu trong năm 2021, Cục cần bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành Tư pháp. Đặc biệt, năm 2021 là năm kỷ niệm 20 năm thành lập Cục, đánh dấu giai đoạn phát triển mới, Thứ trưởng kỳ vọng Cục sẽ tạo được nhiều dấu ấn đậm nét hơn trong các hoạt động. Theo Thứ trưởng, công tác đăng ký biện pháp bảo đảm là lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội, vì vậy cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật trong công tác này; khảo sát, xây dựng dự án Luật về các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ để có thể xử lý toàn diện các vấn đề còn tồn tại. Cùng với đó, Thứ trưởng cũng đề nghị các Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản phải thận trọng, làm hết trách nhiệm, nghiên cứu đề xuất các giải pháp để giải quyết dứt điểm vấn đề giả mạo giấy tờ trong đăng ký giao dịch bảo đảm. 

Bảo Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬