Hòa giải, đối thoại tại Tòa án phải phù hợp với văn hóa địa phương

(PLVN) -Đây là lời đề nghị của Thẩm phán cấp cao Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 Hoa Kỳ John Clifford Wallace trong buổi chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến cải cách tư pháp diễn ra vào ngày 12/11. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, các đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị có liên quan. 

Trước tác động của quá trình chuyển đổi số, sự xuất hiện của những công nghệ mới và quá trình hội nhập, ông Wallace nhấn mạnh việc cải cách tư pháp đang là xu hướng trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ việc đến Việt Nam theo lời mời của Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam để giúp soạn thảo về Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Qua đó, ông cũng khẳng định rằng việc hòa giải, đối thoại cần phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa. 

 

Ông cho rằng cần phải tìm ra cách giải quyết tốt đẹp và hợp lý hơn là việc các bên đang có tranh chấp đưa nhau ra Tòa án. Chính vì thế việc xây dựng cơ chế hòa giải, đối thoại tại Tòa án là việc vô cùng cần thiết, tuy nhiên khi thiết lập hệ thống hòa giải, đối thoại thì phải tư duy mở và không nên học tập hoàn toàn cơ chế hòa giải của một nước nào đó, kể cả là Hoa Kỳ mà phải điều chỉnh sao cho phù hợp với văn hóa địa phương. Ông Wallace đưa ra lời khuyên cần phải tìm hiểu, thực hiện các chương trình thí điểm hòa giải, đối thoại tại tòa án trong thực tế. Do đó, cần chọn một vài tòa án ở các địa phương có tính đặc thù để thực hiện thí điểm. 

Việc thiết kế ra một kênh riêng như vậy sẽ giúp các bên đang có tranh chấp giải quyết tranh chấp tại đó và giảm bớt đi gánh nặng cho Tòa án. Hệ thống này dự kiến sẽ được vận hành tại tòa án cơ sở cấp huyện và cần phải căn chỉnh các vấn đề còn đang vướng mắc, tồn tại trong thực tiễn. Cơ chế hòa giải, đối thoại tại Tòa án chỉ nên áp dụng cho các vụ việc mang ra cho Tòa án giải quyết rồi, chứ không phải là những vụ việc ở ngoài xã hội bình thường, còn các hệ thống hòa giải thương mại, hòa giải tư ở bên ngoài vẫn diễn ra như bình thường. Qua đó, ông Wallace cho rằng kết quả từ quá trình thí điểm về số vụ việc đã giải quyết thành công bằng con đường hòa giải, đối thoại là những con số rất quan trọng nên khi thiết kế luật phải tính đến yếu tố này. 

 

Bên cạnh đó, Thẩm phán Wallace cũng bày tỏ sự ủng hộ trong việc tiến hành các hoạt động hòa giải. Về bản chất, việc hòa giải là việc phải làm sao để các bên đang tranh chấp đến với nhau, nói chuyện với nhau một cách tự nguyện để đạt được đồng thuận dựa trên tự do ý chí. Do đó, ông cho rằng hòa giải viên giỏi không phải là người được đào tạo bài bản về luật hay thẩm phán, mà phải chọn hòa giải viên dựa trên năng lực hòa giải của người đó. 

Ngoài ra, ông Wallace cũng chia sẻ một số mô hình tổ chức thi hành án dân sự tại Hoa Kỳ về thiết chế, nhân sự có trách nhiệm tổ chức và bảo đảm thi hành phán quyết dân sự của tòa án; mô hình quản lý nhà nước đó với thiết chế, nhân sự và hoạt động thi hành phán quyết dân sự của tòa án; cơ chế thi hành án khi pháp nhân thương mại phạm tội và đã có phán quyết có hiệu lực của tòa án;kinh nghiệm thu hút chuyên gia tham gia hoạt động giám định tư pháp; kinh nghiệm của Hoa Kỳ về quy định và tổ chức thực thi cơ chế thỏa thuận nhận tội như nội dung, điều kiện, phạm vi, quyền và nghĩa vụ đối với người phạm tội nhận tội, vấn đề oan, sai, bỏ lọt tội phạm liên quan đến thỏa thuận nhận tội… 

Cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp xã giao ông John Clifford Wallace,Thẩm phán cấp cao Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 Hoa Kỳ đến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc bày tỏ sự vui mừng khi được gặp Thẩm phán Wallace tại Bộ Tư pháp. Đồng thời đánh giá cao và hy vọng những kinh nghiệm hữu ích mà Thẩm phán chia sẻ sẽ góp phần mở mang kiến thức và hỗ trợ tích cực cho các cán bộ Bộ Tư pháp trong các lĩnh vực chuyên môn công tác của mình như thi hành án dân sự, bổ trợ tư pháp, đào tạo luật và các chức năng tư pháp, hoạt động của tòa án như hòa giải, cơ chế thỏa thuận nhận tội… 

 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng chia sẻ một số thông tin liên quan đến tình hình triển khai Thư thỏa thuận về trợ giúp thực thi pháp luật và tư pháp hình sự giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (LOA) ký vào tháng 5/2016; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Nhất là Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án hiện nay vẫn còn một số vấn đề đặt ra khi xây dựng mô hình hòa giải mới này như hạn chế về ngân sách, vấn đề tinh giản bộ máy nhà nước, tính phù hợp với chủ trương xã hội hóa một số hoạt động của các cơ quan tư pháp. Do đó, Thứ trưởng hy vọng Thẩm phán Wallace sẽ cung cấp nhiều thông tin cho các đơn vị trong và ngoài Bộ Tư pháp về cải cách tư pháp và định hình những bước đi tiếp theo. 

Cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình của Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Thẩm phán cấp cao Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 Hoa Kỳ John Clifford Wallace nhất trí với những đề xuất của Bộ Tư pháp về những nội dung liên quan đến cải cách tư pháp. Đồng thời ông ũng bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục ủng hộ và quan tâm để quan hệhợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng được tiếp tục duy trì và phát triển ngày một tốt đẹp.  

Phương Mai

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc “tái sinh” bất thành của “nàng” Dạ Lan

Cuộc “tái sinh” bất thành của “nàng” Dạ Lan
(PLVN) - Ngoài P/S, thị trường kem đánh răng Việt Nam những năm 90 còn được “thống lĩnh” bởi một nhãn hiệu đình đám khác là Dạ Lan. Tuy nhiên, chiến lược liên doanh với tập đoàn nước ngoài với hy vọng đưa thương hiệu ngày một phát triển đã khiến Dạ Lan biến mất khỏi thị trường, để rồi lại lăn lộn đi tìm hào quang của chính mình trong quá khứ.

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến
(PLVN) - Từng ngày miệt mài trong kiếp mưu sinh, ngụp lặn trong thị phi, khẩu thiệt, có khi nào bạn ngửa mặt lên trời tự hỏi sao đời ta lại như vậy,cái gì đang nhào nặn đời ta, làm thế nào để được an nhiên tự tại, làm thế nào để đứng vững giữa dòng đời nghiệt ngã…Câu trả lời không ở đâu xa, nó ở ngay những câu chuyện mà tôi sẽ kể dưới đây với bạn. 
U22 Campuchia có đáng sợ không?

U22 Campuchia có đáng sợ không?

(PLVN) - Chúng ta bị vắt kiệt sức lực sau trận hòa 2-2 với U22 Thái Lan, trong khi đó các cầu thủ U22 Campuchia được nghỉ hơn 1 ngày. Họ chơi quen trên mặt sân cỏ nhân tạo vì sân vận động quốc gia Campuchia sử dụng cỏ nhân tạo. Những thuận lợi đó có đủ cho Campuchia đánh bại được U22 Việt Nam?

U22 Việt Nam - U22 Campuchia: Khó khăn nhiều hơn lợi thế

U22 Việt Nam - U22 Campuchia: Khó khăn nhiều hơn lợi thế
(PLVN) -Gặp Campuchia tại bán kết được giới chuyên môn và người hâm mộ đánh giá là dễ thở và rất nhiều người tin rằng U22 Việt Nam sẽ có một thắng lợi dễ dàng. Nhưng xét về tổng thể thì Việt Nam đang có rất nhiều vấn đề bất lợi trước trận gặp U22 Campuchia. 

Tạo cho trẻ em một khởi đầu tốt đẹp

Tạo cho trẻ em một khởi đầu tốt đẹp
(PLVN) - Sau 4 ngày làm việc, Hội nghị Phát triển trẻ em khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 do  Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Mạng lưới phát triển trẻ em khu vực Châu Á – Thái Bình Dương  ARNEC) tổ chức  đã bế mạc tại Hà Nội.
Dịp cuối năm, ô tô “đua nhau” giảm giá đến hàng trăm triệu đồng

Dịp cuối năm, ô tô “đua nhau” giảm giá đến hàng trăm triệu đồng

(PLVN) -  Nhiều hãng xe ô tô tranh nhau ban hành hàng lọat chính sách ưu đãi nhằm giải quyết hàng tồn kho và kích cầu mua sắm dịp cuối năm. Đáng chú ý, giá xe bắt đầu có xu hướng giảm nhẹ, đi liền theo đó là các đợt tổ chức sự kiện, quảng bá sản phẩm và chiến dịch khuyến mãi. Thậm chí, chiếc khấu lên đến hàng trăm triệu đồng để kích cầu người tiêu dùng.

Người đàn ông đội nắng, dầm mưa hút đinh trên đường

Người đàn ông đội nắng, dầm mưa hút đinh trên đường
(PLVN) - Mặc dù cuộc sống không khá giả, chi tiêu đôi lúc còn chật vật nhưng tuần cách tuần ông Năm Sang vẫn tạm gác công việc của mình để mỗi ngày 8 tiếng chạy xe khắp các tuyến đường của TP Long Xuyên để hút đinh trên đường, giúp bà con yên tâm lưu thông.


Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định về Hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan

Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định về Hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan
(PLVN) - Hôm nay (6/12), tại Trụ sở Bộ Tài chính, theo ủy quyền của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đại biện Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

Honda Việt Nam “chốt” ngày bán SH 150i phiên bản hoàn toàn mới

Honda Việt Nam “chốt” ngày bán SH 150i phiên bản hoàn toàn mới
(PLVN) -Sau khi “lỗi hẹn” vào ngày 24/11 vừa qua, hôm nay, 4/12, Công ty Honda Việt Nam (HVN )đã chính thức thông báo phiên bản hoàn toàn mới SH 150i sẽ được chính thức bán ra thị trường Việt Nam vào ngày 11/12 tới thông qua các cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) trên toàn quốc..
Say rượu, bị em ruột dùng xích trói đến tử vong

Say rượu, bị em ruột dùng xích trói đến tử vong

(PLVN) - Ngày 6/12, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa tạm giữ hình sự hai đối tượng là Luyện Văn Đổi (44 tuổi) và Nguyễn Công Bảnh (24 tuổi), cùng ngụ xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh để điều tra về hành vi giết người.

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào
(PLVN) - Chiều 6/12 tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam - Lào; Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Trước đó, Bộ trưởng Lê Thành Long đã chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông. Cùng dự hội đàm có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Thanh Tùng.

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo cấp Sở

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo cấp Sở
(PLVN) -Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết, trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo quản lý của tỉnh Bình Dương, có 1 lãnh đạo cấp Sở được tuyển dụng công chức trong trường hợp đặc biệt khi chưa đủ 60 tháng công tác và không lấy ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ trước khi tuyển dụng; 1 lãnh đạo Sở được bổ nhiệm ngoài giai đoạn thanh tra có thông tin phản ánh chưa được bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính theo quy định.
Yên Bái: Khai thác rầm rộ, mỏ đá Đại Phác phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

Yên Bái: Khai thác rầm rộ, mỏ đá Đại Phác phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

(PLVN) - Dù đang bị đình chỉ hoạt động nhưng Công ty cổ phần Sản xuất và Xây dựng huyện Văn Yên vẫn bất chấp lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ngang nhiên khai thác đá cạnh khu vực dân cư khi không có hồ sơ thiết kế mỏ, không cắt vỉa, tầng gây nhiều rủi ro an toàn lao động, gây nên nỗi sợ hãi cho người dân.