Hòa giải cơ sở giải quyết hàng trăm ngàn vụ, việc tranh chấp

(PLVN) - Ngày 22/8, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Liên minh châu Âu (EU), Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo “Góp ý Bộ công cụ khảo sát, đánh giá thực trạng giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải ở cơ sở”.
Hòa giải cơ sở giải quyết hàng trăm ngàn vụ, việc tranh chấp ảnh minh họa

Tại Hội thảo, các đại biểu đánh giá dự thảo Bộ công cụ khảo sát được thiết kế công phu, khoa học. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị để đánh giá chính xác thực trạng công tác hòa giải ở cơ sở thì cơ quan chủ trì cần cân nhắc việc thiết kế các mẫu phiếu cho phù hợp với từng đối tượng cụ thể và thực tế triển khai hoạt động hòa giải tại cơ sở… 

Theo ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), ở Việt Nam, công tác hòa giải ở cơ sở đã kịp thời hòa giải những tranh chấp, bất đồng, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Kể từ khi Luật Hòa giải cơ sở được ban hành năm 2013, tính đến nay cả nước có hơn 100.000 tổ hòa giải được thành lập, với hơn 650.000 hòa giải viên. Gần 800.000 vụ, việc tranh chấp đã được giải quyết bằng hòa giải ở cơ sở kể từ năm 2014 đến năm 2018. Tuy nhiên, thực trạng hoà giải ở cơ sở tại Việt Nam đang đặt ra nhiều thách thức như nâng cao năng lực cho hòa giải viên ở cơ sở. 

Bảo An
Loading...

Cùng chuyên mục

Cần sửa đổi tiêu chí từ chối yêu cầu thi hành án

Cần sửa đổi tiêu chí từ chối yêu cầu thi hành án

(PLVN) -Theo Luật THADS, cơ quan THADS từ chối yêu cầu thi hành án trong trường hợp bản án, quyết định không xác định cụ thể người phải thi hành án và nghĩa vụ phải thi hành. Tuy nhiên, thực tế nhiều vụ việc chỉ cần một tiêu chí “không xác định được người phải thi hành án” hoặc “không xác định được nghĩa vụ phải thi hành án” là đã không tổ chức thi hành án được.

Đọc thêm

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại
(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng sáng nay (18/9), một số ý kiến đề nghị báo cáo tổng kết thi hành Luật phải làm rõ nguyên nhân của những tồn tại trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng để có hướng sửa đổi một cách chặt chẽ.

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch
Dù Báo Pháp luật Việt Nam có bài cảnh báo nhưng thực trạng những vòng xoay “Tử thần” không biến chuyển, người dân vẫn ôm nỗi sợ hãi khi phải đi qua những vòng xoay quá khổ này.
Loading...
Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

(PLVN) - Trong bối cảnh Việt Nam đang là quốc gia có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới, sự phát triển của hạ tầng thương mại, đặc biệt là những mô hình hiện đại sẽ trở thành đòn bẩy để các đô thị trẻ phát triển đúng tiềm năng.

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo
Nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) Nguyễn Thanh Hoài đã lập danh sách và chuyển cho nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Vũ Trọng Lương xử lý bài thi trắc nghiệm tại Kỳ thi Trung học phổ thông  (THPT) quốc gia năm 2018 ở Hà Giang nhằm nâng điểm cho 93 thí sinh. Vũ Trọng Lương đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, trực tiếp nâng điểm cho 107 thí sinh...