Hỗ trợ tích cực cho quá trình cải cách tư pháp của Việt Nam

(PLO) - Ngày 24/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc và Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Ủy ban Châu Âu tại Việt Nam Franz Jessen đã đồng chủ trì phiên họp cuối của Ủy ban Định hướng Chương trình Đối tác Tư pháp (Chương trình JPP).
Hỗ trợ tích cực cho quá trình cải cách tư pháp của Việt Nam
Tại phiên họp này, Ủy ban Định hướng đã rà soát lại những thành tựu chính của Chương trình, bao gồm hỗ trợ cải cách các bộ luật tố tụng thuộc hệ thống tư pháp nhằm tăng cường tính minh bạch của các thủ tục tố tụng Tư pháp, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ ngành tư pháp và cải thiện chiến lược hỗ trợ pháp lý của Nhà nước, thúc đẩy công bố bản án. Chương trình cũng đã nâng cao năng lực cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ được lựa chọn nhằm tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho người dân.
Đánh giá về kết quả đạt được trong toàn bộ thời gian thực hiện Dự án, theo đại diện Bộ Tư pháp, các hoạt động được thực hiện trong thời gian qua đều góp phần giúp Bộ Tư pháp thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong các lĩnh vực có liên quan như trợ giúp pháp lý, thừa phát lại, lý lịch tư pháp quốc gia; bổ trợ tư pháp, hộ tịch - quốc tịch chứng thực, pháp luật hình sự - hành chính. 
Đại diện TANDTC cũng cho biết, sau 5 năm thực hiện, Chương trình JPP – Hợp phần TANDTC bám sát các mục tiêu đã được xác định trong Văn kiện Chương trình, đóng góp đáng kể vào công cuộc xây dựng thể chế; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác xét xử; nghiên cứu khả năng áp dụng án lệ và công bố bản án cũng như nâng cao năng lực cho hệ thống TAND.
Bày tỏ vui mừng vì các bên đã hợp tác hiệu quả và đi được chặng đường dài 5 năm, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cho biết, Chương trình JPP đã đồng hành trong suốt 5 năm qua và có nhiều hoạt động hỗ trợ tích cực cho quá trình cải cách tư pháp của Chính phủ Việt Nam. Chương trình JPP đã mang lại nhiều thông tin, kiến thức, kinh nghiệm cũng như bài học thành công trong quá trình thực hiện cải cách tư pháp ở Việt Nam. 
Trong thời gian này, đặc biệt năm 2014 là năm đầu triển khai thi hành Hiến pháp 2013, rất nhiều công việc được triển khai trong quá trình thực hiện cải cách tư pháp và pháp luật. Thứ trưởng khẳng định sự hỗ trợ của Chương trình JPP đối với quá trình cải cách tư pháp và pháp luật theo định hướng Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị là vô cùng quý báu. 
Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Franz Jessen khẳng định Chương trình JPP tập trung hỗ trợ các vấn đề nâng cao năng lực của Chiến lược cải cách tư pháp cũng như thúc đẩy đối thoại và phân tích các vấn đề trong ngành. Với sự tham gia của các cơ quan nhà nước, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, tổ chức chính trị xã hội, Đại sứ cho rằng các hỗ trợ của Chương trình JPP là ví dụ điển hình cho việc trợ giúp Việt Nam và là dấu hiệu của quan hệ đối tác chặt chẽ đã được xây dựng giữa các bên. 
Đại sứ cũng chia sẻ cam kết của Liên minh Châu Âu sẽ tiếp tục cộng tác với Việt Nam và hy vọng sẽ sớm ký thỏa thuận thông qua chương trình mới - Chương trình Trao quyền Pháp lý và Luật pháp tại Việt Nam của Liên minh Châu Âu. 
H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?
(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ
(PLVN) - Mặc dù Luật sự cho rằng, cần làm rõ nhiều “điểm mờ” trong vụ án cho vay lãi nặng và tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo liên tục kêu oan, đề nghị HĐXX cho đối chất với những người có liên quan, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và tuyên án 12 tháng tù giam đối với Phạm Tiến Dũng (phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết
(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ
(PLVN) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy (SN 1996, HKTT huyện An Khê, tỉnh Gia Lai) 42 tháng tù, Trần Minh Đức (SN 2002, HKTT huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) 27 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. 
Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

(PLVN) - Trong các giải pháp đề xuất gửi Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng cần phải thay đổi cách tiếp cận và lựa chọn chính sách đối với doanh nghiệp (DN) theo hướng có nhiều hơn những chính sách giúp DN tiết giảm được dòng tiền chi ra, trong đó có đề xuất giảm thuế thay vì chỉ gia hạn nộp thuế như trước.

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 diễn ra hôm qua (23/9). 

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Câu hỏi về trách nhiệm một lần nữa được đặt ra khi mới đây lại xảy ra vụ đuối nước thương tâm tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang làm tử vong 5 trẻ em tuổi từ 2 - 13. 

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long
(PLVN) - Vĩnh Long được đánh giá là địa phương có điểm sáng về công tác an sinh xã hội. Tỉnh luôn tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện các phong trào xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động và người có công. Điều đó mang lại giá trị thiết thực và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần củng cố niềm tin vững chắc trong nhân dân. 
Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

(PLVN) - Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách tại sự kiện, Lý Nhã Kỳ tiết lộ nguyên nhân chưa lập gia đình, Thu Thuỷ chính thức hạ sinh con gái, Bảo Thy khoe được ông xã đại gia chăm hết nấc, tiết lộ dự định sinh con, Nhã Phương đi làm vẫn được Trường Giang gửi đồ ăn tận nơi kèm lời nhắn yêu thương,...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬