Hiệu quả từ Quy trình thẩm tra hồ sơ thi hành án trước khi cưỡng chế

(PLO) -Là Thẩm tra viên, công tác tại Chi cục THADS huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, chị Trương Thị Kim Cúc (sinh năm 1981) luôn tìm tòi và cho ra những sáng kiến hay, mới lạ.

Gần đây nhất chị thực hiện đề tài: “Quy trình thẩm tra về trình tự thủ tục hồ sơ thi hành án trước khi tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản đảm bảo cho việc thi hành án”. Nhờ đó, công việc chị đang đảm nhận mang lại hiệu quả tích cực.

Chị Trương Thị Kim Cúc tốt nghiệp Trường Đại học Luật TP HCM năm 2004,chị công tác tại Chi cục THADS huyện Di Linh từ tháng 2/2005. Dựa kinh nghiệm lâu năm công tác tại đây, chị Cúc không ngừng phấn đấu, nỗ lực, trau dồi kinh nghiệm từ lớp thế hệ đi trước và luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao. 

Năm 2015 chị xứng đáng nhận chức vụ Thẩm tra viên tại Chi cục THADS huyện Di Linh. Từ khó khăn trong kiểm tra hồ sơ đã và đang thi hành án, trước khi chấp hành viên tổ chức kê biên nên tháng đầu năm 2017 chị Cúc đã ấp ủ và cho ra sáng kiến phục vụ ngành thi hành án của huyện Di Linh. 

Từ đó, từng ngày chị không ngừng suy nghĩ cách để thực hiện và áp dụng thành công đề tài “Quy trình thẩm tra hồ sơ THA trước khi tổ chức cưỡng chế” để mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian. Đề tài trên của chị Cúc hoàn thành vào tháng 7/2017.

Nói về lý do chọn đề tài, chị Trương Thị Kim Cúc cho biết: “Với chức năng, nhiệm vụ của 1 thẩm tra viên là kiểm tra hồ sơ đã và đang thi hành án, trước khi chấp hành viên tổ chức kê biên, tôi có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ đó. Trong quá trình làm tôi thấy vướng mắc nhiều khó khăn nên tôi nghĩ ra quy trình để khi tôi viết lên thì người khác hiểu và làm như mình”. 

Chị Cúc lý giải: Trước đây trong ngành bao nhiêu văn bản của Tổng cục có những quy trình về thi hành án nhưng lại không có quy trình hướng dẫn thẩm tra viên viết về kiểm tra hồ sơ của chấp hành viên trước khi cưỡng chế, chị viết đề tài này để nhân rộng cho các thẩm tra viên khác.

Để đảm bảo hồ sơ thi hành án của chấp hành viên đúng, đầy đủ về căn cứ, thủ tục thì không ai khác ngoài chấp hành viên là người trực tiếp tổ chức thi hành vụ việc phải khẳng định tính pháp lý của hồ sơ, đồng thời để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chấp hành viên trong việc tổ chức thi hành án.

Nội dung trong đề tài mà chị Cúc muốn đề cập đến là trước khi tiến hành cưỡng chế trong trường hợp cần huy động lực lượng thì chấp hành viên phải lập kế hoạch cưỡng chế thi hành án (quy định tại Điều 72 Luật THADS trình thủ trưởng cơ quan thi hành án phê duyệt kế hoạch cưỡng chế.

Tiếp đó, chấp hành viên phụ trách hồ sơ phải có báo cáo quá trình tổ chức thi hành vụ việc, trình tự, thủ tục thi hành án trong hồ sơ thi hành án tính đến thời điểm lập kế họach cưỡng chế trình lãnh đạo đơn vị phê duyệt.       

Sau khi áp dụng các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác thi hành án của bản thân chị Trương Thị Kim Cúc vào thực tế công tác tại đơn vị đã đạt được nhiều kết quả cao như: Việc thẩm tra hồ sơ trước khi tổ chức cưỡng chế trong thời gian qua đã thể hiện được tính khả thi, hầu hết các hồ sơ thi hành án của chấp hành viên được kiểm tra, thẩm tra đều đã đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, chặt chẽ về căn cứ pháp lý trước khi tổ chức cưỡng chế.

Chi Cúc vui vẻ chia sẻ: “Việc áp dụng Quy trình thẩm tra, kiểm tra hồ sơ thi hành án trước khi tổ chức cưỡng chế đảm bảo cho việc thi hành án đã giúp các chấp hành viên thực hiện việc cưỡng chế đúng trình tự, thủ tục theo quy định, quá trình kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản thuận lợi, nhanh chóng đem lại hiệu quả trong công tác tổ chức thi hành án”.

Theo chị Trương Thị Kim Cúc, hiệu quả đem lại từ đề tài đó là: Giảm việc chấp hành viên bị khiếu nại, tố cáo, giảm bồi thường trong thi hành án và giúp chấp hành viên nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc tổ chức hồ sơ thi hành án tránh lặp lại sai sót.

Ông Phạm Văn Linh - Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Di Linh cho biết: “Qua đề tài này đồng chí Trương Thị Kim Cúc đã đưa ra các bước, giải pháp để thực hiện thẩm tra hồ sơ đảm bảo về mặt thời gian, thủ tục cũng như chất lượng. Bên cạnh đó, đồng chí Cúc là người có trách nhiệm và hoàn thành tốt xuất sắc công việc được giao, luôn tạo bầu khí vui tươi, đoàn kết trong cơ quan. Những năm qua đồng chí Cúc được nhận Giấy khen từ Cục trưởng THADS tỉnh Lâm Đồng và được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Vũ Hùng - Gia Hân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19
(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng
(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.
Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?
(PLVN) - Dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, hiện nay 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường (từ ngày 1/3 và 2/3) sau kỳ nghỉ Tết dài. Để học sinh đến trường an toàn, nhà trường và phụ huynh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống dịch cho con em mình.

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng
(PLVN) - Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam chỉ đạt trung bình hơn 4.900 lượt, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượt tàu biển nội địa thông qua đạt hơn 5.300 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang
(PLVN) - Chiều qua (1/3), TAND TP HCM xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm khi vận chuyển hành khách giữa bà Lê Thị Thu Hào (đã mất) với Cty CP Xe khách Phương Trang Futa Busline.

Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk

Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có những bước tiến đáng ghi nhận.
Quyết liệt xử phạt, tiêu hủy hàng hóa vi phạm

Quyết liệt xử phạt, tiêu hủy hàng hóa vi phạm

(PLVN) - Lực lượng quản lý thị trường vừa công bố tiêu hủy hàng loạt loại hàng hóa bị tịch thu do vi phạm hành chính. Đồng thời, vụ việc bán sữa giả cho người già ở Đắk Nông cũng chính thức có quyết định xử phạt sau khi bị tịch thu số lượng hàng hóa trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬