Hiệu quả từ các cuộc thi tìm hiểu pháp luật ở Hà Nội

(PLVN) - Là một trong những địa phương được Bộ Tư pháp đánh giá là nổi trội trong công tác tư pháp nói chung và công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) nói riêng, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do TP Hà Nội tổ chức trong thời gian qua đã thực sự tạo được sức lan tỏa lớn, động viên mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô tích cực tìm hiểu, chấp hành pháp luật và đưa pháp luật vào cuộc sống.
Hiệu quả từ các cuộc thi tìm hiểu pháp luật ở Hà Nội Hình minh họa

Trong những năm qua, công tác PBGDPL trên địa bàn Hà Nội đã được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm đầu tư về cả chủ trương chính sách, cơ sở vật chất nên đã góp phần giúp công tác này đạt được nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL trên báo chí, mạng internet thì hình thức thi tìm hiểu pháp luật cũng là một hướng đi mới, thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Các cuộc thi được tổ chức ngay từ cấp cơ sở, trở thành “sân chơi pháp lý” ý nghĩa, bổ ích, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, số lượng bài dự thi lớn. Chất lượng các cuộc thi không chỉ dừng lại ở “giải phong trào” mà có nhiều bài thi mang tính chất nghiên cứu, chuyên sâu trở thành tài liệu nghiên cứu, tuyên truyền pháp luật sâu rộng. 

Trong đó, phải kể đến các cuộc thi: “Tìm hiểu Luật Xử lý vi phạm hành chính” tổ chức năm 2013, “Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013” tổ chức năm 2014, 2015; “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015” tổ chức năm 2017; đặc biệt là cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015” tổ chức năm 2018 với 924.783 người tham gia (cao nhất từ trước tới nay, chiếm khoảng 1/10 dân số TP Hà Nội)…

Một điểm sáng trong các cuộc thi đó là việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin thông qua hình thức thi viết trên mạng như: cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến về cải cách thủ tục hành chính” năm 2015; “Tìm kiếm giải pháp, sáng kiến nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân Thủ đô góp phần xây dựng Thủ đô trật tự, văn minh” năm 2016; “Người tốt việc tốt trong việc thực hiện kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô” năm 2017…

Thông qua các cuộc thi này, nhiều giải pháp, sáng kiến hay đã giúp TP tổ chức tốt công tác quản lý nhà nước, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Nhiều tấm gương “người tốt, việc tốt” đã được phát hiện, biểu dương và được tiếp tục đăng tải, tuyên truyền mạnh mẽ khi kết thúc cuộc thi.

Cùng với đó, TP Hà Nội còn phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh THPT” trong 2 năm 2016 và 2017, triển khai tới 100% các trường THPT trên địa bàn TP. Năm 2016, cuộc thi đã thu hút gần 10.000 học sinh THPT tham dự, còn năm 2017, Hà Nội có số lượng học sinh tham gia lớn nhất cả nước.

TP còn tổ chức nhiều cuộc thi dưới hình thức sân khấu hóa đầy hấp dẫn như: thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2014, “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống mua, bán người” năm 2014, “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng” năm 2015, “An toàn giao thông” năm 2015, “Tìm hiểu Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐNĐ” năm 2016, “Tìm hiểu pháp luật về phòng cháy, chữa cháy năm 2017, “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy” năm 2018…

Hình thức thi này có thế mạnh là nội dung, cách thức thể hiện đa dạng, được các đội thi chuẩn bị công phu, đặc biệt là các tiết mục trong phần thi năng khiếu như tiểu phẩm, thơ ca, hò vè… được các đội thi tự biên, tự diễn rất sáng tạo, bám sát chủ đề của các cuộc thi, trình bày, biểu diễn hấp dẫn, cuốn hút người xem.

Đặc biệt, trong các cuộc thi do Bộ Tư pháp phát động, Hà Nội luôn là đơn vị xuất sắc giành đạt giải cao toàn quốc như đạt giải A cuộc thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam” năm 2015, giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng” năm 2015, giải Đặc biệt cuộc thi “Hòa giải viên giỏi toàn quốc” năm 2016…

Có thể nói, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do TP Hà Nội tổ chức trong thời gian qua đã tạo được sức lan tỏa lớn trong đời sống, xã hội, trở thành kênh thông tin hữu hiệu để phổ biến, tuyên truyền sâu rộng các nội dung pháp luật đến đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô. 

Để tiếp tục phát huy các kết quả tích cực đó, theo nhiều ý kiến, nội dung và hình thức các cuộc thi cần bám sát chỉ đạo của Trung ương và nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, từ đó nghiên cứu đảm bảo phù hợp với từng nhóm đối tượng mà công tác PBGDPL hướng tới.

Việc thông tin về các cuộc thi phải kịp thời, liên tục, sâu rộng, xuyên suốt, tăng cường thời lượng tuyên truyền về cuộc thi, tài liệu phục vụ cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng để thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Cùng với đó, có thể đưa việc tổ chức cuộc thi là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm về công tác PBGDPL. 

TP cũng cần quan tâm đẩy mạnh xã hội hóa công tác này để đảm bảo nguồn kinh phí, từ đó kịp thời động viên, khen thưởng, tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích trong tổ chức và tham gia hưởng ứng cuộc thi để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. 

Lê Hồng
Cùng chuyên mục
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ
(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng
(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.
Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬