Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam cần vươn tới tự chủ, tự quản

(PLVN) -Chiều 7/1, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ, lãnh đạo và một số cán bộ Cục Bổ trợ tư pháp.
Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam cần vươn tới tự chủ, tự quản

Báo cáo của Hiệp hội cho thấy, do mới được thành lập nên hoạt động của Hiệp hội gặp khá nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, lúng túng. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ tận tình của Cục Bổ trợ tư pháp nên đến nay, qua gần 1 năm hình thành, nhìn chung, một số công việc cơ bản của Hiệp hội cũng đã được khởi động và có kết quả bước đầu. Những kết quả này chưa nhiều song đã đặt nền móng ban đầu tạo cơ sở pháp lý cho tổ chức, hoạt động của Hiệp hội.

 

Chủ tịch Hiệp hội Tuấn Đạo Thanh chia sẻ thêm một số khó khăn, vướng mắc hiện nay như còn 10 địa phương chưa thành lập được Hội Công chứng viên; các địa phương thực hiện rất khác nhau khi triển khai Luật Quy hoạch; việc bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của công chứng viên rất hình thức và mỗi nơi mỗi khác… Từ những khó khăn trên, ông Thanh mong Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo để Sở Tư pháp đốc thúc thành lập sớm Hội Công chứng viên địa phương; ban hành tiêu chí mẫu liên quan đến quy hoạch để các địa phương thống nhất thực hiện; làm việc với Bộ Tài chính để thống nhất bộ mẫu quy tắc bảo hiểm của công chứng viên áp dụng chung cho cả nước…

 

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, ông Thanh cho biết sẽ ban hành các quy chế tạo cơ sở pháp lý cho bộ máy Hiệp hội hoạt động thuận lợi; đại diện, bảo vệ quyền lợi của hội viên và kiểm tra, giám sát hội viên. Bên cạnh đó, sẽ đóng góp, xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động nghề; hướng dẫn thống nhất cơ sở dữ liệu công chứng; tham gia hợp tác về công chứng trong nước và quốc tế…

Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến đề nghị Hiệp hội báo cáo thêm một số vấn đề, nội dung công việc, định hướng phát triển trong thời gian tới. Theo bà Yến, ý tưởng thành lập Hiệp hội có từ năm 2013 nhưng mãi đến đầu năm 2019 mới ra đời với sự chỉ đạo tâm huyết của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nên kỳ vọng vào Hiệp hội là rất lớn. 

Cụ thể, bà Yến muốn làm rõ thêm mối quan hệ công tác giữa Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hiệp hội, cách thức lề lối làm việc của Ban Thường vụ Hiệp hội, kiện toàn chức danh Tổng thư ký… Ngoài ra, về trọng tâm công tác 2020 cần tính toán ngay việc ổn định trụ sở, thực hiện quy định về bồi dưỡng bắt buộc nâng cao chất lượng đội ngũ công chứng viên, kết nạp hội viên.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long nhận thấy Hiệp hội đã dần ổn định về tổ chức, hướng dẫn cho một số địa phương, tham gia một số hoạt động hợp tác quốc tế… Ghi nhận những đóng góp của Hiệp hội vào thành quả nói chung của Bộ Tư pháp, Bộ trưởng cũng điểm lại và chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của Hiệp hội trong những ngày đầu thành lập.

Đối với phương hướng tới đây, Bộ trưởng nhấn mạnh phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và khẳng định những việc hỗ trợ được sẽ có ý kiến ngay. Cơ bản nhất trí với nhiệm vụ của Hiệp hội, Bộ trưởng nhấn mạnh phải xác định thứ tự ưu tiên trong sắp xếp nội bộ, các quy chế hoạt động; phát huy vai trò của người đứng đầu, Ban Thường vụ Hiệp hội, cần hết sức chủ động trong tổ chức thực hiện công việc, vươn tới tự quản. Ghi nhận các đề xuất hoàn thiện pháp luật về công chứng, Bộ trưởng cho biết Bộ Tư pháp sẽ cố gắng tối đa trong quá trình thẩm định các văn bản quy phạm pháp luật liên quan…

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa đưa ra văn bản thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex của Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ
(PLVN) - Ngày 23/11/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng  thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng
(PLVN) - Giữa những ảm đạm khi cánh cửa ra thế giới đóng lại gần như 9 tháng của năm 2020 và cũng chưa biết ngày nào sẽ mở cửa, thì những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng. Rõ ràng, chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn
(PLVN) - Kẹt trong giếng thang máy một thời gian, người phụ nữ trẻ khá hoảng loạn, được lực lượng chức năng giải cứu đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe...

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang
(PLVN) - Sau tiếng nổ lớn, căn nhà ông Ròn bốc cháy rồi lan sang 7 nhà bên cạnh. Vụ hỏa hoạn may mắn không có ai bị thương nhưng ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.
NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”

(PLVN) - Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vinh danh là Ngân hàng tiêu biểu của năm (Outstanding Performance Bank), đồng thời được trao Giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7” và “Ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất năm 2020”. 

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa
(PLVN) -Thông tin mới nhất được Ban lãnh đạo CLB Thanh Hóa, đội bóng xứ Thanh sẽ được HLV Ljupko Petrovic dẫn dắt sau khi 2 bên đã đạt được thỏa thuận ở mùa giải 2021.

Cao Bằng: Chuyển biến trong công tác hộ tịch

Cao Bằng: Chuyển biến trong công tác hộ tịch
(PLVN) - Qua 3 năm thực hiện Luật Hộ tịch, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng đã làm tốt công tác tham mưu và triển khai hiệu quả các biện pháp tạo chuyển biến rõ nét trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch trên địa bàn tỉnh. Qua đó, bảo đảm công tác quản lý nhà nước về hộ tịch được thực hiện nhanh chóng, khoa học, đáp ứng yêu cầu của người dân.
Cấp nước sạch đô thị: Giao cho doanh nghiệp, được hay mất?

Cấp nước sạch đô thị: Giao cho doanh nghiệp, được hay mất?

(PLVN) - Khác với vùng nông thôn khi hàng ngàn công trình cấp nước sạch giao cho UBND cấp xã và cộng đồng đã để hư hỏng không hoạt động, ở khu vực đô thị, việc mạnh dạn giao cho doanh nghiệp quản lý, các công trình cấp nước sạch đã phát huy được hiệu quả khai thác rất rõ rệt. Tuy nhiên, để bảo toàn và phát huy giá trị vốn nhà nước trong DN vẫn cần phải có cơ chế rõ ràng trong việc giao tài sản cho DN quản lý sau đầu tư.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬