Hệ thống Thi hành án dân sự: Nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng

(PLVN) - Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) vừa tổ chức giao ban trực tuyến công tác THADS Quý I/2019. Trong 3 tháng đầu năm 2019, hệ thống cơ quan THADS đã thi hành xong đạt tỷ lệ cao hơn năm 2018 về việc (tăng 2,05%), về tiền (tăng 0,49%). Tuy nhiên, các cơ quan THADS vẫn cần tiếp tục tăng tốc, bứt phá hơn nữa để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ ngày càng nặng nề, khó khăn. 
Hệ thống Thi hành án dân sự: Nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng Lãnh đạo Tổng cục THADS chủ trì buổi giao ban Quý I năm 2019

Tập trung thực hiện các chỉ tiêu

Nhìn chung, Quý I/2019, toàn Hệ thống THADS đã khẩn trương triển khai toàn diện, đồng bộ, kịp thời các mặt công tác ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm công tác, đặc biệt đã tập trung thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS.

Tổng số phải thi hành là trên 525 nghìn việc; đã thi hành xong trên 125 nghìn việc trong số có điều kiện, đạt tỉ lệ 38,06% (tăng 2,05% so với cùng kỳ năm 2018). Về tiền, tổng số phải thi hành trên 174 nghìn tỷ đồng; đã thi hành xong trên 7 nghìn tỷ đồng trong số có điều kiện, đạt tỉ lệ 7,49% (tăng 0,49% so với cùng kỳ năm 2018).

Tuy nhiên, trong bối cảnh tổng số thụ lý Quý I/2019 tăng cả về việc và tiền nhưng số việc và tiền có điều kiện thi hành đều giảm so với cùng kỳ năm 2018, kết quả THADS chưa có nhiều đột phá nhất là kết quả về tiền (chỉ tăng 0,49%).

Một số địa phương kết quả THADS đạt thấp so với bình quân chung của toàn quốc; còn một số sai sót, vi phạm của Chấp hành viên (CHV), công chức thi hành án. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số Thủ trưởng cơ quan THADS trong thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế còn chưa được sát sao, quyết liệt.

Trong bối cảnh án tín dụng ngân hàng ngày càng chiếm tỷ trọng lớn, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 Lê Thị Kim Dung đã thẳng thắn chỉ ra các nguyên nhân ảnh hưởng tới kết quả thi hành án của các vụ việc này.

Về khách quan, tuy có hỗ trợ tích cực trong việc thu hồi nợ cho các tổ chức tín dụng ngân hàng nhưng một số quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14 lại gây ra khó khăn cho cơ quan THADS khiến quá trình thi hành án chậm trễ. Ngoài ra, còn do sự phối hợp chưa chặt chẽ, ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn hạn chế.

Về chủ quan, do Thủ trưởng một số đơn vị, cơ quan chưa chỉ đạo, kiểm tra sát sao, nhất là đối với các vụ việc có giá trị lớn; hoạt động của Tổ xử lý nợ xấu của một số địa phương chưa phát huy hiệu quả; CHV còn thiếu kiên quyết, để xảy ra vi phạm.

Vì vậy, cần tiếp tục rà soát, tổng hợp khó khăn, vướng mắc trong thi hành án tín dụng ngân hàng để kịp thời báo cáo, tháo gỡ. Các đơn vị cần tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục tiến hành kiểm tra, phúc tra thực hiện kết luận của lãnh đạo tại một số địa phương đồng thời cần xây dựng kế hoạch của tổ xử lý nợ xấu để triển khai hiệu quả, đề cao vai trò người đứng đầu, nâng cao hiệu quả phối hợp…

Còn Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 2 Nguyễn Văn Tường nhận định việc thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng thời gian qua còn chưa được quan tâm đúng mức và còn nhiều tồn tại. Lãnh đạo một số đơn vị chưa sát sao, không nắm được tình hình công việc; công tác thẩm định giá, bán đấu giá còn một số vi phạm; cơ quan uỷ thác thi hành án còn thiếu trách nhiệm trong cung cấp thông tin, chậm xử lý tài sản cơ quan điều tra đã kê biên. 

Do đó Tổng cục THADS cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong toàn hệ thống, trọng tâm là thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; định kỳ làm việc với các cơ quan thi hành án có lượng án lớn, nhiều vướng mắc.

Đồng thời tăng cường phối hợp, đề cao vai trò của cấp uỷ địa phương; thực hiện nghiêm các quy định về thẩm định giá, bán đấu giá tài sản, nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát, tránh tình trạng “khoán trắng” cho CHV...

Thực hiện nghiêm quy định về kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản

Cũng liên quan tới việc thi hành án kinh tế, tham nhũng, Cục trưởng Cục THADS TP Hồ Chí Minh Vũ Quốc Doanh cho rằng nhận thức của CHV còn chưa đầy đủ nên chưa có tác động kịp thời để thu hồi tài sản cho Nhà nước; chưa kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc để xử lý; còn tình trạng CHV không nghiên cứu kỹ hồ sơ, không cập nhật các quy định pháp luật...

Từ đó, ông Doanh nhấn mạnh tới giải pháp tăng cường kiểm tra về việc ký hợp đồng thẩm định giá, bán đấu giá tài sản để hạn chế tình trạng thông đồng, dìm giá, dễ phát sinh các sai phạm. Ngoài ra, ông Doanh kiến nghị Tổng cục THADS cần xây dựng quy trình cho phép đo vẽ, kê biên, thẩm định giá tài sản là nhà đất khi đương sự không mở cửa, trốn tránh và chống đối quyết liệt.

Nhận định lượng việc và tiền quý I/2019 tăng so với cùng kỳ, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi yêu cầu toàn Hệ thống phải tăng tốc, các Cục trưởng, Chi cục trưởng phải quan tâm xây dựng kế hoạch, triển khai nhiệm vụ của đơn vị. 

Theo đó, các cơ quan THADS cần quán triệt và tiếp thu đầy đủ tinh thần của Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Trong đó yêu cầu: “Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đối với các vụ án tham nhũng, thu hồi triệt để tài sản bị thất thoát”. Đồng thời tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả Quy định số 08-QĐ/TW ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Các Cục, Chi cục tập trung quyết liệt, chỉ đạo, đôn đốc, xây dựng kế hoạch, tăng cường phối hợp liên ngành, nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. Thực hiện nghiêm các quy định về kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản, bảo đảm tính khách quan trong công tác này.

Các cơ quan THADS cần tiếp tục triển khai vận hành Phần mềm quản lý THADS tại địa phương; thường xuyên rà soát, phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận hành để hoàn thiện phần mềm.

“Xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và kinh tế số được coi là một trong những mục tiêu trọng điểm hiện nay, do đó, nếu Hệ thống THADS không đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin thì sẽ trở nên lạc hậu và bị đào thải”, ông Khôi nhấn mạnh. 

K.Quy
Cùng chuyên mục
Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

(PLVN) - Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận – Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự quận Gò Vấp.

Đọc thêm

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC

Cảnh giác thủ đoạn giả danh Công an lừa tập huấn PCCC
(PLVN) - Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương), cho biết: Gần đây, trên địa bàn thị xã Bến Cát xuất hiện đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại thông báo kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT và an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)
(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc
(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.
Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng
(PLVN) - Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Trong khi đó, tỷ giá USD tại thị trường trong nước cũng đang khởi sắc với mức niêm yết giao động trong khoảng 22.960-23.160 VND/USD.

Ông Navalny bị bắt

Ông Navalny bị bắt
(PLVN) - Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay của Nga sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức.

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào
(PLVN) - Trong đêm tiệc liên hoan với bạn bè, anh hát ca khúc “Chỉ có thể là yêu” được anh viết riêng tặng vợ. Tuấn Hưng không ngại hôn vợ như để cám ơn người đã cho anh một hạnh phúc gia đình viên mãn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬