Hệ thống hóa được gần 4.000 thủ tục, giấy tờ công dân

(PLO) - Năm 2014 là năm đầu tiên triển khai Quyết định số 896/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư (Đề án 896) và đã đạt được nhiều thành công. 
Đây là nhận định được đưa ra tại cuộc họp Văn phòng Ban Chỉ đạo Đề án 896 vừa diễn ra dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng.
Hệ thống hóa được gần 4.000 thủ tục, giấy tờ có thông tin về công dân
 
Báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo Đề án 896 cho biết, việc triển khai Đề án 896 của năm vừa qua đã tập trung hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc cấp Số định danh cá nhân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 
Theo đó, trong quá trình xây dựng 2 Dự án Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân, Ban Chỉ đạo 896 đã tổ chức các cuộc họp cho ý kiến, tích cực phối hợp với Bộ Tư pháp và Bộ Công an hoàn chỉnh hai Dự thảo Luật trình Quốc hội, bảo đảm tính thống nhất giữa hai Dự án Luật với nhau và với Đề án 896. 
Đến nay, hai Luật này đã được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 8, cụ thể hóa các quan điểm của Đề án 896, tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong việc triển khai Đề án 896 với những quy định liên quan đến Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Số định danh cá nhân. 
Đáng chú ý, để có cơ sở triển khai hệ thống hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu về quản lý dân cư, Văn phòng Ban Chỉ đạo đã xây dựng văn bản hướng dẫn và các biểu mẫu gửi các Bộ, ngành thực hiện việc hệ thống hóa, đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các Bộ, ngành. 
Theo kế hoạch, các Bộ, ngành đã thực hiện xong việc hệ thống hóa TTHC, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư báo cáo Ban Chỉ đạo. Kết quả hệ thống hóa của các Bộ, ngành cho thấy, hiện có 2.705 TTHC có yêu cầu các thông tin cơ bản về công dân, 1.211 giấy tờ là kết quả giải quyết của TTHC có chứa các thông tin cơ bản công dân, 71 cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành có thông tin cơ bản của công dân trong tổng số 608 văn bản quy phạm pháp luật.
Tuy nhiên, một số công việc triển khai Đề án không bảo đảm tiến độ như Dự án khả thi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; việc rà soát TTHC, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư mới bắt đầu triển khai do phụ thuộc vào thời điểm ban hành Luật Căn cước công dân… 
Bên cạnh đó, việc hệ thống hóa của một số Bộ, ngành còn mang tính hình thức nên nhiều báo cáo thống kê chưa đầy đủ số lượng các TTHC thuộc phạm vi Đề án 896, một số trường thông tin hay các thông tin cụ thể chưa chính xác theo hướng dẫn…
Vì vậy, sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo – Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cho rằng, cần đề nghị Ban Chỉ đạo tăng cường các phiên họp để kịp thời cho ý kiến đối với các văn bản, đề án và các vấn đề phát sinh liên quan đến Đề án 896; tổ chức họp giao ban giữa Ban Chỉ đạo với lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương nhằm đôn đốc việc thực hiện Đề án đúng yêu cầu, kế hoạch đề ra. 
Thứ trưởng cũng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc cơ quan mình triển khai Đề án, trước mắt là trong việc thực hiện rà soát, đề xuất phương án đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư. 
Nhất trí với nhiều nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 của Văn phòng Ban Chỉ đạo, Thứ trưởng lưu ý việc chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan thông tấn, báo chí trong truyền thông về triển khai Đề án, đồng thời tổ chức tham vấn các đối tượng chịu tác động của các dự án, dự thảo văn bản và phương án đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư. 
Uyên San
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”
(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.
Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử
(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng
(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 
“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

"Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"

 "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam"
(PLVN) - Là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP tổ chức tối 25/1.

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng
(PLVN) - Chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các hoạt động chào mừng sôi nổi, ý nghĩa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬