Hành nghề bằng chữ “Tâm”

(PLO) - Nhiều người biết đến anh với cương vị Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Vĩnh Phúc khi tuổi đời vừa đến 37, đến nay anh đã có trên 15 năm hoạt động trong nghề. Tuy nhiên, ít ai biết rằng anh đến với nghề luật sư một cách rất tình cờ, bằng sự “rẽ ngang” đột ngột sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kiểm sát.  Đó là Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc Tạ Ngọc Toàn.
“Bén duyên” với nghề 
luật sư
Anh Toàn tạo ấn tượng gần gũi cho người tiếp xúc ngay từ lần gặp đầu tiên bởi phong thái giản dị, gần gũi. Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, anh chia sẻ nhiều điều về nghề luật sư (LS). Được đào tạo bài bản “nghề” kiểm sát, là một cử nhân kiểm sát đầy tiềm năng, từng có một “vị trí ngon lành” tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh nhưng anh đã thể hiện sự “khác người” của mình khi quyết định không lựa chọn con đường bằng phẳng mà “bước ra ngoài” chọn nghề LS và dành trọn tâm huyết của mình với cho nghề này.
Anh chia sẻ: “Mình còn trẻ, cuộc sống do mình tạo ra, phải đương đầu với thách thức, khó khăn. Từ hai bàn tay trắng đi lên càng biết quí trọng hơn những gì đã đạt được. Nghề nghiệp đến với mình như “cái duyên”. LS hành nghề tự do, miễn là hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, không chịu bất kỳ sự áp đặt nào, hoàn toàn khai thác kỹ năng hành nghề và quy định pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng không phân biệt giàu, nghèo, đây là điểm mà nghề LS “hút” tôi nhất”.
Sau 12 tháng tập sự tại Đoàn LS Vĩnh Phúc , năm 2000 anh được công nhận là LS chính thức. Khi đó ở Vĩnh Phúc nói riêng và các tỉnh nói chung, hoạt động LS còn gặp nhiều khó khăn, nghề LS chưa phát triển, rất ít người sống được bằng nghề LS. Là một LS trẻ về tuổi đời và tuổi nghề, kinh nghiệm thực tế còn hạn chế, anh gặp không ít khó khăn trong hoạt động nghề nghiệp. 
Nhưng với quyết tâm theo đuổi nghề, không ngại khó, ngại khổ, anh đã không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân cũng như bản lĩnh nghề nghiệp, phục vụ tốt nhất cho các thân chủ của mình, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.
Năm 2006 anh thành lập Văn phòng LS số 1 Vĩnh Phúc và hoạt động từ đó tới nay. Đây không chỉ là nơi mưu sinh mà còn là nơi để anh chia sẻ với các thân chủ, bồi dưỡng, giúp đỡ cho các LS tương lai. Càng theo nghề, anh càng thấy “ngấm” và yêu nghề nhiều hơn.  
Hành nghề bằng chữ “Tâm”
Hơn 15 năm trong nghề, bình quân mỗi năm anh tham gia bào chữa khoảng gần 30 vụ án hình sự, gần 35 vụ án dân sự, lao động, kinh doanh thương mại… tư vấn trên 100 vụ, mỗi năm anh đều tham gia trợ giúp pháp lý hơn 20 vụ việc. “Mỗi vụ việc đều đem lại cho mình những xúc cảm riêng. Khi công lý được sáng tỏ, lẽ phải được bảo vệ, đem lại công bằng cho thân chủ, niềm hạnh phúc đó khó tả thành lời”- LS Toàn tâm sự.
Đối với LS Toàn, bao giờ cũng vậy, trước khi tiếp nhận một vụ việc dù đơn giản hay phức tạp, anh luôn đọc kỹ hồ sơ, tìm hiểu cặn kẽ, tìm lý lẽ xác đáng để bảo vệ thân chủ. Tuy nhiên, “nếu tất cả các lý lẽ có được cho thấy sự việc hoàn toàn sai thì cần thẳng thắn chia sẻ với đương sự, không nên cố nhận lời bào chữa, bởi đơn giản lẽ phải không thể thay đổi được. Cái gì là sự thật thì hãy luôn đối thoại với nó bằng sự thật!”, đó là điều anh luôn tâm niệm khi hành nghề. Vì vậy, trong mỗi vụ việc, LS luôn tự răn mình làm đúng lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệp với tinh thần cao nhất.
Anh nhớ lại khoảng 1 năm trước, hơn 2.000 công nhân của Cty TNHH một thành viên Giày Lập Thạch đã ngừng việc tập thể (trái pháp luật), Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn đã đưa ra bản yêu sách với 24 nội dung yêu cầu chủ doanh nghiệp người Đài Loan đáp ứng. Cuộc đình công kéo dài sang ngày thứ 2 thì chủ công ty thông qua IPA Vĩnh Phúc liên hệ đề nghị anh hỗ trợ. 
Khi đến nhìn thấy cảnh 2.000 công nhân ngồi vạ vật tại sân Công ty, anh thực sự “nản”. Sau khi nghiên cứu vụ việc bằng cái tâm của mình và bản lĩnh nghề nghiệp, anh đã có hướng giải quyết. Sau 3 tiếng làm việc cùng Ban Giám đốc Công ty, BCH Công đoàn và 24 Tổ trưởng đại diện cho công nhân cùng đại diện các sở, ban, ngành có liên quan của huyện Lập Thạch, vụ việc đã được giải quyết. 
Những yêu cầu mà công nhân đưa ra có căn cứ pháp luật, có lợi cho người lao động anh đã thuyết phục chủ doanh nghiệp chấp nhận, những yêu cầu không có căn cứ pháp luật anh đã giải thích để đại diện của anh chị em công nhân hiểu và rút lại. 
Mặc dù do chủ công ty thuê nhưng cuối cùng anh vẫn bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam, đồng thời quyền và lợi ích hợp pháp của chủ doanh nghiệp cũng được đảm bảo. Điều này đã tạo sự tin tưởng từ hai phía đối với anh. Đặc biệt, vụ việc này anh làm miễn phí, không nhận thù lao.
LS Toàn cũng được biết đến là một trong những LS điển hình trong việc hỗ trợ pháp lý miễn phí cho người nghèo, các đối tượng chính sách, người già, người tàn tật... Khi chúng tôi trao đổi về thực hiện công việc này, LS Toàn tâm sự: “Có những công việc nhỏ nhưng mang đến cho mình niềm hạnh phúc thật lớn lao. Điều quan trọng là phải làm vì chân lý, vì người dân, thay họ nói lên lẽ phải”.
Hơn 15 năm trong nghề thì gần 13 năm anh tham gia vào Ban Chủ nhiệm Đoàn LS với vị trí Phó Chủ nhiệm Đoàn LS Vĩnh Phúc, từ năm 2014 đến nay anh giữ chức vụ Chủ nhiệm Đoàn LS. Bên cạnh hoạt động nghề nghiệp, anh còn tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn thể: Từ năm 2008 đến nay anh được cử làm Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh và Ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ 2. Hiện nay, anh đang giữ trọng trách là Chủ nhiệm Câu lạc bộ LS trẻ thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh.
Các thành tích trong hoạt động nghề nghiệp của LS Tạ Ngọc Toàn đã được ghi nhận 5 lần được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 1 Bằng khen và 1 Giải thưởng của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam… Nhưng “gia sản” lớn nhất của anh đến nay lại chính là sự tin tưởng, yêu mến của khách hàng và bạn bè dành cho anh.
Kim Yến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬