Hàng nghìn văn bản cần sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ

(PLO) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật kỳ đầu thống nhất trong cả nước. 
Hàng nghìn văn bản cần sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ Ảnh minh họa
Báo cáo cho biết, thực hiện nhiệm vụ hệ thống hóa văn bản kỳ đầu thống nhất trong cả nước quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định số 16/2013/NĐ-CP, các Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức thực hiện và đạt được kết quả nhất định. Bộ Tư pháp đã nhận được 18/22 thông tin, báo cáo của các Bộ, ngành, trong đó có 17/18 Bộ, ngành cung cấp số liệu hệ thống hóa văn bản. Tuy nhiên, mới có 7/17 Bộ, ngành công bố kết quả hệ thống hóa văn bản, 10/17 Bộ, ngành còn lại đang hoàn thiện kết quả hệ thống hóa để trình Lãnh đạo Bộ ký công bố. 
Theo đó, tổng hợp kết quả hệ thống hóa văn bản của các Bộ, ngành đã có thông tin về Bộ Tư pháp cho thấy: Tổng số văn bản còn hiệu lực là 7.981 văn bản; tổng số văn bản hết hiệu lực toàn bộ hoặc hết hiệu lực một phần: 5.996 văn bản. Tổng số văn bản cần sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới: 1.313 văn bản.
Tại các địa phương, ngay sau khi việc xây dựng thể chế cho công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản được hoàn thành, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tương đối tích cực triển khai thực hiện, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng Kế hoạch hệ thống hóa văn bản kỳ đầu thống nhất trong cả nước. Tính đến hết ngày 30/7/2014, Bộ Tư pháp đã nhận được 60/63 thông tin, báo cáo của các địa phương. 
Theo đó, 55/60 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã cung cấp số liệu hệ thống hóa văn bản, trong đó: 41/55 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố kết quả hệ thống hóa văn bản;  14/55 tỉnh, thành phố cung cấp sơ bộ số liệu và đang trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân xem xét, ký Quyết định công bố kết quả hệ thống hóa văn bản. 
Tổng hợp kết quả hệ thống hóa văn bản của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có thông tin về Bộ Tư pháp cho thấy: Tổng số văn bản còn hiệu lực là 21.578 văn bản; tổng số văn bản hết hiệu lực toàn bộ hoặc hết hiệu lực một phần: 15.558 văn bản;  tổng số văn bản cần sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới là 4.575 văn bản.
Đối với việc hệ thống hóa văn bản thuộc trách nhiệm của cấp huyện, cấp xã thì trên cơ sở Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 16/2013/NĐ-CP, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng đã quán triệt, triển khai công tác này đến cấp huyện, cấp xã. Do đó, công tác hệ thống hóa văn bản tại nhiều địa phương đã được triển khai toàn diện ở cả ba cấp. Tuy nhiên, phần nhiều cấp huyện, cấp xã chưa hoàn thành việc hệ thống hóa văn bản vì phụ thuộc nhiều vào kết quả hệ thống hóa văn bản của cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Phương Lan
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

(PLVN) - Ngày 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án. 

Đọc thêm

Mở lòng với phố

Mở lòng với phố
(PLVN) - Hà Nội có những khoảnh khắc mà người ta muốn mở lòng mình ra, muốn ôm trọn một cái gì đó vừa rộn ràng vừa thân thương. Như tay muốn nắm lấy bàn tay.

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao
(PLVN) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020. Theo đó, công nhận 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn, trong đó có 4 sản phẩm hạng 4 sao và 16 sản phẩm hạng 3 sao.
Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

(PLVN) - Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nghiêm túc, sâu rộng Chỉ thị 05–CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn việc thực hiện chỉ thị với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Qua đó góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn đảng bộ.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

(PLVN) - Ngày 29/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật
(PLVN) - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày pháp luật” (09/11 hàng năm) theo đúng quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai “Ngày pháp luật” năm 2020 với nhiều nội dung, hình thức.

Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”

Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 30/10, giá vàng thế giới tiếp tục tụt sâu xuống mức 1.867,8 USD/ ounce do các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào đồng USD để tìm nơi trú bão trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào đầu tuần tới.
Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung

Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung

(PLVN) - Thuỷ Tiên tuyên bố sẽ thu lại phiếu và không phát tiền cứu trợ vì tình trạng người dân chen lấn hỗn loạn, thiếu an toàn; vợ chồng Việt Hương ủng hộ cả kho áo khoác, ăn chay 1 tháng vì miền Trung; H'Hen Niê thông báo sẽ đến cứu trợ bà con bị sạt lở đất; Âu Hà My không còn niềm tin vào tình yêu sau đổ vỡ với Trọng Hưng...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬