Hai yếu tố quan trọng hàng đầu của cán bộ thi hành án

(PLO) - Qua 70 năm hình thành và phát triển, công tác thi hành án dân sự tạo ra những tiền đề quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển ngành Tư pháp, xây dựng Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. 
Hai yếu tố quan trọng hàng đầu của cán bộ thi hành án Hệ thống cơ quan THADS ngày càng lớn mạnh. Trong ảnh: Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, cán bộ Tổng cục THADS

Trong suốt chặng đường 70 năm ấy, không thể không nhắc đến những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ đi trước như một sự tri ân, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Chuyển biến tích cực về nhận thức đối với công tác thi hành án

Là một trong những cán bộ lãnh đạo đầu tiên trong thời gian đầu thành lập, nguyên Cục trưởng Cục THADS Hoàng Thọ Khiêm chia sẻ, trong tổ chức bộ máy nhà nước ta, THADS là lĩnh vực hoạt động được chú trọng và là một nhiệm vụ của ngành Tư pháp.

Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của công tác THADS, đặc biệt là từ sau tháng 6/1993 khi Bộ Tư pháp tiếp nhận nhiệm vụ quản lý, chỉ đạo công tác THADS, ông Khiêm cho rằng, tuy còn những tồn tại nhất định nhưng công tác THADS đã tạo ra những chuyển biến tích cực về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan về thi hành án.

Kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 130, nhưng theo ông Nguyễn Văn Luyện (Tổng cục trưởng Tổng cục THADS đầu tiên của Bộ Tư pháp), ngành THADS chỉ thực sự bắt đầu phát triển với tư cách là một ngành độc lập từ năm 1993. Khoảng thời gian 20 năm - tuy ngắn so với lịch sử phát triển của các ngành khác song cũng đủ để công tác này có những tiến bộ vượt bậc về mọi mặt.

Ông Luyện dẫn chứng, từ hệ thống tổ chức thống nhất từ Trung ương đến cơ sở; từ vị thế của các cơ quan thi hành án trong hệ thống các cơ quan nhà nước; từ lực lượng hùng hậu khoảng 10.000 cán bộ công chức; từ kết quả thi hành án xong hàng trăm nghìn vụ việc mỗi năm… 

Nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống THADS, ông Luyện tâm niệm, người cán bộ thi hành án phải có bản lĩnh để vượt qua được khó khăn, bảo vệ công lý và đảm bảo công bằng xã hội. Bên cạnh đó, phải có sự cảm thông sâu sắc đối với những người phải thi hành án. “Bản lĩnh và cái tâm là hai yếu tố quan trọng hàng đầu làm chúng ta mạnh hơn” – ông Luyện đúc rút.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thanh Thủy thì nhớ lại những ngày đầu thành lập Cục Quản lý THADS (nay là Tổng cục THADS) vẻn vẹn chỉ có 5, 6 người từ Vụ Quản lý Tòa án địa phương chuyển qua. Công việc không kể hết, từ việc xây dựng đề án, văn bản pháp luật về THADS, xây dựng tổ chức bộ máy; bố trí, sắp xếp cán bộ; bổ nhiệm thủ trưởng cơ quan Thi hành án, chấp hành viên; thực hiện chính sách cán bộ; xây dựng kế hoạch chỉ đạo điểm, kế hoạch triển khai công tác thi hành án; kiểm tra, chỉ đạo hướng dẫn về nghiệp vụ thi hành án, đến việc sắp xếp, bố trí trụ sở, phương tiện làm việc cho các cơ quan THADS… 

Sau hơn 20 năm chuyển giao, theo ông Thủy, hệ thống tổ chức THADS đã nhìn rõ hình hài, bề thế và hoạt động có hiệu quả, từ chỗ là Phòng Thi hành án thuộc Sở Tư pháp, Đội Thi hành án thuộc Phòng Tư pháp, rồi đến Thi hành án tỉnh, Thi hành án huyện, nay là Tổng cục THADS thuộc Bộ Tư pháp, Cục THADS thuộc Tổng cục, Chi cục THADS thuộc Cục THADS, vị thế cơ quan THADS đã được khẳng định và đang chuyển mình, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe hơn của một xã hội sống theo pháp luật, công bằng và văn minh. Ông Thủy luôn tin tưởng vào hướng đi lên của ngành THADS ngày nay là đúng đắn, chắc chắn sẽ tiếp tục thu được những thành tựu tốt đẹp, xứng đáng với lòng tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước 

Là người có nhiều công sức trong sự lớn mạnh, trưởng thành vượt bậc của Hệ thống THADS, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường từng đánh giá: Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự giám sát của Quốc hội, HĐND, sự chỉ đạo toàn diện, sâu sắc của Chính phủ và sự phối hợp chỉ đạo có hiệu quả của chính quyền các cấp, sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ cán bộ, công chức và người lao động làm công tác THADS, ngành Tư pháp nói chung, các cơ quan THADS, tổ chức Thừa phát lại nói riêng, đã đạt được những thành tích quan trọng, góp phần thiết thực vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc trước đây, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay. 

Đặc biệt, nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhận thấy, trong hai thập niên qua, công tác THADS đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thể hiện trên tất cả các mặt công tác thuộc chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan THADS, từ xây dựng thể chế, tổ chức cán bộ, hướng dẫn nghiệp vụ đến tổ chức thi hành án, xã hội hóa một bước công tác THADS tạo nền tảng vững chắc cho việc nâng cao kết quả, hiệu quả của hoạt động THADS. Nhờ đó, số lượng việc, tiền THADS được tổ chức thi hành xong năm sau luôn cao hơn năm trước; tỷ lệ số việc, tiền tồn đọng so với số phải thi hành giảm đều hàng năm. 

Theo nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường, thông qua hoạt động THADS, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức và công dân ngày càng được bảo vệ, phần lớn các quan hệ xã hội bị xâm hại bởi các hành vi vi phạm pháp luật được khôi phục, góp phần vào việc đảm bảo trật tự, an toàn xã hội của đất nước. Kết quả của hoạt động THADS còn góp phần mỗi năm khơi thông dòng chảy cho hàng chục nghìn tỷ đồng, thu nộp ngân sách nhà nước gần một nghìn tỷ đồng, qua đó cũng góp phần làm lành mạnh hóa các quan hệ dân sự, kinh tế, tài chính, hành chính và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Yến Nhi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬