Hải Phòng phổ biến sâu rộng Luật Hòa giải cơ sở

(PLVN) - Chiều 10/12, Sở Tư pháp TP Hải Phòng phối hợp với UBND quận Ngô Quyền tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền, phổ biến Luật Hòa giải cơ sở và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi – rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV/AIDS)”.
Hải Phòng phổ biến sâu rộng Luật Hòa giải cơ sở Ảnh minh họa

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó chủ tịch UBND quận Ngô Quyền Nguyễn Quốc Thái cho biết, trong điều kiện phòng chống dịch Covid -19 tại giai đoạn hiện nay, việc tổ chức hội nghị khẳng định nỗ lực rất lớn của Sở Tư pháp và chính quyền sở tại trong việc nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các công chức tư pháp, hòa giải viên và các trường học trên địa bàn. Việc tuyên truyền, phổ biến hai bộ Luật quan trọng này góp phần củng cố và nâng cao năng lực của đội ngũ hòa giải viên và đảm bảo hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở, giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư.

Tại hội nghị, báo cáo viên đã trình bày cụ thể các kiến thức chung về hòa giải ở cơ sở, vai trò quan trọng của hòa giải cơ sở trong đời sống xã hội, phạm vi hòa giải cơ sở. Sau đó, các thành viên tham gia hội nghị được phổ biến các bước tiến hành hòa giải.

Hội nghị được UBND Quận Ngô Quyền và Sở Tư pháp phối hợp tổ chức. 

Báo cáo viên cũng phổ biến những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống HIV/AIDS như bổ sung một số đối tượng có hành vi nguy cơ cao được ưu tiên tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS. Luật dựa trên hai chính sách: Tăng cường tiếp cận thông tin người nhiễm HIV và Bảo đảm quyền được tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS của mọi đối tượng. Luật có hiệu lực thi hành từ tháng 7/2021.

Quá trình phổ biến nội dung, báo cáo viên thuộc Sở Tư pháp đã minh họa bằng những ví dụ, dẫn chứng cụ thể, sinh động. Các công chức tư pháp, hòa giải viên của 12 phường và đại diện các nhà trường trên địa bàn quận Ngô Quyền tham gia hội nghị dễ dàng tiếp thu.

PT
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất trong ngắn hạn và bác bỏ ý kiến Fed có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu trong thời gian tới.

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.
“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬