Hải Phòng: Không có “điểm nghẽn” án hành chính

(PLVN) -Mặc dù đến thời điểm hiện tại, số lượng án hành chính phải theo dõi tại TP Hải Phòng chỉ có 04 án nhưng lãnh đạo Cục THADS TP Hải Phòng xác định đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Đảm bảo việc thi hành đối với 100% bản án

Trao đổi với PLVN, Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng Phạm Văn Phích cho biết, khác với THADS, THA hình sự, về cơ chế THA hành chính có sự khác biệt. Nếu như là THADS, THA hình sự, pháp luật quy định một chủ thể thứ ba được Nhà nước giao trách nhiệm tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án thì THA hành chính được thực hiện theo cơ chế “tự thi hành” của người THA. Theo đó, người phải THA (thường là Chủ tịch UBND các cấp, cơ quan nhà nước) có trách nhiệm (tự mình) nghiêm chỉnh chấp hành các nghĩa vụ theo bản án, quyết định của Tòa. Tòa án tham gia quá trình này với vai trò là cơ quan đã ra phán quyết về vụ án hành chính có thẩm quyền ra quyết định buộc thi hành bản án hành chính trong trường hợp người phải THA vi phạm nghĩa vụ tự nguyện THA. Cơ quan THADS tham gia vào quá trình này với vai trò là cơ quan theo dõi THA hành chính. 

Tính đến 31/12/2019, Hải Phòng có 4 án hành chính cần phải theo dõi, trong đó hầu hết liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ. Cục trưởng Cục THADS TP Trần Hồng Quang nhận định, Hải Phòng hiện không có bản án, quyết định hành chính nào quá khó khăn vướng mắc, phức tạp. Ngay từ khi Luật tố tụng hành chính và Nghị định số 71/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục THA hành chính và xử lý trách nhiệm của người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực, Hải Phòng đã có định hướng chỉ đạo quyết liệt. Cục THADS TP phải phối hợp chặt chẽ với TAND TP trong việc thống kê, chuyển giao kết quả xét xử về án hành chính. Không chỉ vậy, UBND TP cũng yêu cầu các Sở, ngành, quận, huyện đưa việc kiểm tra công tác hành chính trở thành một nội dung trong kế hoạch công tác năm để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai sót, tháo gỡ khó khăn và nâng cao chất lượng THA. 

Đối với những bản án, quyết định nếu có khó khăn, vướng mắc, phức tạp cần có sự phối hợp liên ngành để tìm hướng giải quyết, báo cáo cấp ủy địa phương, cơ quan quản lý nhà nước cấp trên trực tiếp cho ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ việc, đảm bảo việc thi hành đối với 100% bản án, quyết định của tòa án về vụ án hành chính. 

Do đó, Hải Phòng không có trường hợp nào phải áp dụng biện pháp xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghĩa vụ trong THA hành chính, không ai bị kỷ luật hay truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vẫn còn vướng mắc

Mặc dù số lượng án hành chính khá ít, tuy nhiên, Cục trưởng Trần Hồng Quang cho rằng công tác theo dõi vẫn còn khó khăn, vướng mắc nhất định. Trước tiên, việc THA phụ thuộc vào tính tự giác của các cơ quan Nhà nước. Cơ quan THA tác động THA bằng cách ra thông báo tự nguyện THA, đôn đốc người phải THA bằng văn bản mang tính đề nghị phối hợp, áp dụng các chế tài theo quy định của Nghị định 71/2016/NĐ-CP của Chính phủ đối với cơ quan, tổ chức chậm thi hành trên thực tế cũng chưa triệt để. Ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động THA hành chính của một số cơ quan, tổ chức còn hạn chế. Vẫn còn bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng chưa được các cơ quan, tổ chức, cá nhân thi hành kịp thời, nghiêm túc. 

Hiện nay, cơ quan THADS luôn phải thi hành số lượng việc rất lớn với tính chất phức tạp ngày càng tăng, việc bổ sung thêm nhiệm vụ đôn đốc THA hành chính đang dẫn đến quá tải trong công việc. 

Cục trưởng Cục THADS TP Hải Phòng Trần Hồng Quang chia sẻ, để giải quyết “gốc rễ” các vướng mắc của việc theo dõi THA hành chính thì yêu cầu quan trọng hàng đầu là Chủ tịch UBND các cấp, cơ quan nhà nước phải rà soát kỹ lưỡng văn bản để ban hành quyết định hành chính đúng quy định đồng thời phải làm tốt công tác hòa giải để đem lại lợi ích chính đáng cho người dân, tránh phát sinh khởi kiện.

Phương Thanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Sở Tư pháp Đắk Lắk tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XII

Sở Tư pháp Đắk Lắk tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XII

(PLVN) -Ngày 28/5, trong không khí sôi nổi cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đọc thêm

Loading...

Trường Cao đẳng Công thương Hải Dương: Tăng cường mô hình liên kết hợp tác đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp

Trường Cao đẳng Công thương Hải Dương: Tăng cường mô hình liên kết hợp tác đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp
(PLVN) - Nền kinh tế ngày càng phát triển, kéo theo những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong vấn đề chất lượng nguồn lao động. Nắm bắt được tình hình đó, trong những năm qua, Trường Cao đẳng Công Thương Hải Dương đã không ngừng đổi mới phương pháp trong hoạt động dạy và học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Trong đó, nổi bật là việc thực hiện mô hình liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Ký sắc lệnh về mạng xã hội, Tổng thống Trump ‘bắn phát súng’ vào các công ty công nghệ

Ký sắc lệnh về mạng xã hội, Tổng thống Trump ‘bắn phát súng’ vào các công ty công nghệ
(PLVN) - Với việc ký lệnh hành pháp ngày 28/5 để thu hẹp bảo vệ cho các nền tảng truyền thông xã hội khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung đăng tải trên dịch vụ của họ, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã bắn một phát súng vào cung tên của các công ty công nghệ lớn trên thế giới.

Kỳ tích robot mổ não ở Việt Nam

Kỳ tích robot mổ não ở Việt Nam
(PLVN) - Một số bệnh viện chuyên sâu tuyến cuối của TP HCM đang tạo đột phá về ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đặt những nền móng vững chắc để xây dựng "Trung tâm Y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á" theo định hướng của UBND TP
Người lao động được hưởng chế độ gì sau khi nghỉ việc?

Người lao động được hưởng chế độ gì sau khi nghỉ việc?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email quyenhuynh…@gmail.com hỏi: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số người lao động ở công ty tôi phải bắt đầu nghỉ việc từ tháng 6/2020. Vậy khi nghỉ việc, người lao động được hưởng các chế độ gì và điều kiện hưởng cần thủ tục như thế nào?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬