Hải Phòng giảm việc tổ chức cưỡng chế THADS có huy động lực lượng liên ngành

(PLVN) - Đó là thông tin được Cục trưởng Cục THADS TP Hải Phòng Trần Hồng Quang chia sẻ tại hội nghị tổng kết của Ban chỉ đạo THADS TP Hải Phòng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 được tổ chức ngày 23/1. 
Hải Phòng giảm việc tổ chức cưỡng chế THADS có huy động lực lượng liên ngành Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân

Năm 2018 là năm thứ 3 Hải Phòng tiếp tục thực hiện chủ đề năm "Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách Nhà nước - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh". Công tác THADS của TP tiếp tục trong nhóm đầu các địa phương có số lượng vụ việc phải thi hành lớn, đứng thứ 3 cả nước, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến phát biểu tại hội nghị
Thời gian qua, tại Hải Phòng, Ban chỉ đạo THADS TP và các quận huyện đều được kiện toàn. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng là Trưởng ban chỉ đạo THADS TP, 09 Chủ tịch UBND quận, huyện là Trưởng ban chỉ đạo THADS quận, huyện gồm: Thủy Nguyên, Ngô Quyền, Vĩnh Bảo, Lê Chân, Hồng Bàng, An Dương, Cát Hải, Tiên Lãng và 05 phó Chủ tịch UBND quận huyện là Trưởng ban chỉ đạo THADS quận huyện gồm: Hải An, Kiến An, An Lão, Đồ Sơn, Kiến Thụy. Do tính chất đặc thù, huyện đảo Bạch Long Vỹ không thành lập Ban chỉ đạo. 

Năm 2018, kết quả THADS TP Hải Phòng có nhiều khởi sắc. Về việc, tổng số thụ lý là 17.992 việc, trong đó có 11.395 việc có điều kiện giải quyết và 6.350 việc chưa có điều kiện giải quyết. Trong số có điều kiện, lực lượng THADS TP Hải Phòng đã giải quyết xong gần 9 nghìn việc, đạt tỷ lệ trên 78% (so với chỉ tiêu được Bộ Tư pháp, Tổng cục giao cao hơn 6,85%).

Về tiền, tổng số tiền thụ lý là trên 7,39 nghìn tỷ đồng, trong đó chỉ có 66,45% số tiền có điều kiện giải quyết. Trong số có điều kiện giải quyết, lực lượng THADS TP Hải Phòng đã thi giải quyết xong trên 1,658 nghìn tỷ đồng, đạt 37,37% (so với chỉ tiêu Quốc hội giao cao hơn 5,37% và tăng 54% so với cùng kỳ năm 2017). 

Như vậy, mặc dù số việc, số tiền phải tổ chức THA toàn TP tăng cao nhưng kết quả tổ chức thi hành về số tuyệt đối đều tăng cao hơn so với các năm trước. 

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến tặng bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc

Không chỉ vậy, Ban chỉ đạo THADS các cấp đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ đạo giải quyết, tổ chức cưỡng chế đối với những vụ việc lớn, phức tạp, kéo dài có ảnh hưởng đến tình hình chính trị, an ninh, trật tự địa phương. Từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 30/9/2018, các cơ quan THADS đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế THA đối với 77 trường hợp, trong đó có 14 trường hợp đương sự tự nguyện THA nên số việc phải tổ chức cưỡng chế là 63 trường hợp. Trong đó có 18 cuộc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành, giảm 11 trường hợp so với cùng kỳ. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của Ban chỉ đạo THADS TP Hải Phòng vẫn còn một số hạn chế. Một số vụ việc có giá trị thi hành lớn chưa được tổ chức thi hành dứt điểm như vụ Công ty CP Thép Việt - Nhật (200 tỷ đồng); Cty TNHH Vạn Lợi (600 tỷ đồng)...  Nhiều Ban chỉ đạo THADS quận, huyện chưa được quan tâm cấp kinh phí hoạt động. 

Tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho 5 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động THADS năm 2018.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục
Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(PLVN) -Sáng 25/11, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa. 

Đọc thêm

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.
Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

(PLVN) - Để hiện đại hóa đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, trong 5 năm tới, TP Hải Phòng chủ trương cơ bản hoàn thành đầu tư các công trình, dự án trong quy hoạch phát triển không gian đô thị theo 3 hướng đột phá. Trong đó chú trọng chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo 2 bờ các dòng sông chảy qua nội đô, trong đó có sông Tam Bạc.
Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc
(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"
(PLVN) - Kể tên lãnh đạo các doanh nghiệp “rất tâm huyết” có mặt tại buổi gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, như THACO, BRG, TH Truemilk, Tân Cảng…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo, “ý chí, niềm tin, đổi mới sáng tạo của các bạn quyết định sự thành bại”.

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép
(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.
Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬