Hải Phòng đẩy mạnh ứng dụng CNTT tuyên truyền về bầu cử

(PLVN) - Hướng tới Ngày hội toàn dân, Sở Tư pháp TP Hải Phòng được đánh giá là đơn vị tiên phong trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử.
Hải Phòng đẩy mạnh ứng dụng CNTT tuyên truyền về bầu cử Báo cáo viên Pháp luật của Sở Tư pháp phổ biến các nội dung về bầu cử

Giai đoạn “nước rút”

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Hội đồng bầu cử Quốc gia và Ủy ban bầu cử TP, Ngành Tư pháp Hải Phòng đã tích cực triển khai toàn diện các mặt công tác thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Các hoạt động tuyên truyền về bầu cử được thực hiện một cách đa dạng, phù hợp với các đối tượng trên địa bàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sở Tư pháp đã tổ chức 15 hội nghị tuyên truyền về bầu cử cho khoảng 2.500 đại biểu. Từ tháng 2/2021, các Báo cáo viên pháp luật đã phân chia nhiệm vụ, trực tiếp tuyên truyền pháp luật về bầu cử tại hàng loạt cơ sở trên địa bàn. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm vào tháng 4/2021, Sở Tư pháp đã mở rộng việc phối hợp với các đơn vị để tuyên truyền sâu rộng các quy định của pháp luật về bầu cử, qua đó giúp đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa, vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sự kiện này. Trong đó, phải kể đến sự phối hợp tích cực từ Ban Tuyên giáo Thành ủy, Bộ Chỉ huy quân sự TP, Liên đoàn Lao động, Thành Đoàn Hải Phòng; các quận: Lê Chân, Hồng Bàng, Dương Kinh, Ngô Quyền, Hải An; các huyện: Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Cát Hải và trường THPT Thái Phiên. Tại các Hội nghị này, Báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp đã trực tiếp giải đáp các vướng mắc mà cử tri quan tâm một cách đơn giản, dễ hiểu nhất.

 Sở Nội vụ tiếp nhận danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đại tá Đào Văn Thập, Chính ủy Bộ CHQS TP cho biết: Ngày 19/4 vừa qua, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS đã được báo cáo viên của Sở Tư pháp tập huấn 3 chuyên đề: Một số nội dung cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Quốc hội, Luật tổ chức Chính quyền địa phương; một số nội dung cơ bản của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tình hình và kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn Hải Phòng; công tác vận động quần chúng, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh tại Hải Phòng...  Việc tuyên truyền về bầu cử qua hình thức chuyên đề rất có hiệu quả với lực lượng quân đội, qua đó, thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong lãnh đạo, chỉ huy các cấp, đặc biệt là thống nhất về hình thức, phương pháp tổ chức hoạt động của các tổ, đội công tác dân vận thực hiện nhiệm vụ bầu cử.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để vừa đảm bảo mục tiêu chống dịch vừa đảm bảo tiến độ bầu cử, Sở Tư pháp đã biên tập, phát hành nhiều loại tài liệu tuyên truyền pháp luật về bầu cử. Sở đã biên tập, in, phát hành tổng số 135.000 tờ gấp pháp luật về bầu cử, trong đó có 66.000 tờ gấp pháp luật về: “Một số quy định chung về bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương”; “Tìm hiểu về Hội đồng nhân dân theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2019” và “Tìm hiểu về Luật Tổ chức Quốc hội”; 69.000 tờ gấp pháp luật về: “Tìm hiểu một số quy định về ứng cử”; “Tìm hiểu quy định về danh sách cử tri” và “Một số quy định về nguyên tắc, trình tự bỏ phiếu, kiểm phiếu, xác định kết quả bầu cử”. Đặc biệt, 217 bộ tài liệu “Hỏi - Đáp pháp luật về bầu cử” được phát hành đến từng xã, phường, thị trấn trên địa bàn để tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền thanh ở cơ sở.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc tuyên truyền qua trang điện tử là vô cùng quan trọng. Để phổ biến sâu rộng các nội dung về bầu cử, trang thông tin điện tử “Phổ biến, giáo dục pháp luật” thuộc Cổng thông tin điện tử TP Hải Phòng xây dựng Chuyên mục “Hướng đến Ngày hội toàn dân 23/5/2021 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”. Trong đó, các văn bản, hướng dẫn, chỉ đạo liên quan đến công tác bầu cử; “Hỏi - đáp pháp luật về bầu cử” được đăng tải thường xuyên giúp người dân quan tâm, dõi theo. Cổng Thông tin điện tử Sở Tư pháp cũng là “kênh” thường xuyên đăng tải các thông tin về công tác bầu cử ở TP. 

Tích cực hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp phát động, Hải Phòng hiện đứng thứ 13/63 tỉnh, TP trên toàn quốc với 5540 lượt người tham dự và 5025 người dự thi. Đây được xem như phương pháp tuyên truyền sáng tạo, mới mẻ giúp hàng nghìn người dân Hải Phòng nâng cao nhận thức, tư tưởng chính trị về pháp luật về bầu cử. 

 Nhiều hoạt động hướng tới Ngày hội toàn dân tại Hải Phòng.

Không chỉ vậy, Sở Tư pháp Hải Phòng cũng sát sao trong việc kiểm tra, giám sát về bầu cử theo phân công tại huyện Tiên Lãng, quận Hải An. Việc kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm túc, đúng pháp luật, kịp thời nắm bắt, giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, đảm bảo để Cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp. 

Phương Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.
Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376